xs
xsm
sm
md
lg

"หมอหนู" เปิดคลินิกกัญชา รพ.มหาราชโคราช แห่งแรกของไทย จ่ายยาตามกำหนดเดิม 19 ส.ค.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"หมอหนู" เปิดคลินิกกัญชา รพ.มหาราชโคราช แห่งแรกของประเทศ ในระดับ รพ.ศูนย์ เผยอยู่ระหว่างรอส่งมอบสารสกัดกัญชา คาดจ่ายยาได้ตามกำหนดเดิมวันที่ 19 ส.ค.นี้ ส่วนของแผนไทยอยู่ระหว่างรอตำรับยาจากกรมแพทย์แผนไทยจึงให้บริการได้ ระบุขณะนี้ให้แค่บริการคำปรึกษาผู้ป่วย

วันนี้ (17 ส.ค.) ที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา จ.นครราชสีมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลัง “เปิดคลินิกกัญชาเพื่อรักษาทางการแพทย์ รพ.มหาราชนครราชสีมา” ว่า วันนี้ได้มาเยี่ยมชมคลินิกกัญชาของ รพ.มหาราชนครราชสีมา ซึ่งถือเป็นคลินิกแห่งแรกในระดับ รพ.ศูนย์ ส่วนที่ได้รับมอบยาพื้นบ้านที่มีส่วนผสมของกัญชา จากสถาบันมาตรฐานพันธุ์กัญชาไทยทางการแพทย์ ก็จะส่งมอบต่อให้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี สำหรับใช้พัฒนางานวิจัยต่อไป หากผ่านการพิสูจน์ว่าไม่มีพิษทำลายสุขภาพก็สามารถนำใช้รักษาผู้ป่วยได้

"เรื่องกัญชาทางการแพทย์ เป็นการนำสิ่งที่มีประโยชน์ต่อประชาชนมาใช้ ซึ่ง สธ.พยายามให้การรักษาผู้ป่วยด้วยกัญชาถูกต้องกฎหมายทั้งการแพทย์สมัยใหม่และการแพทย์ทางเลือก ภายใต้การควบคุมของแพทย์ที่ผ่านการอบรม ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันผลักดันทำให้กัญชาที่ทุกคนคิดว่าเป็นสารเสพติด ทำลายสังคม มาเป็นประโยชน์ต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์ ขอยืนยันว่าไม่ได้เน้นการสันทนาการ คำว่าเสรีทางการแพทย์ คือ ทุกคนมีสิทธิเสรีภาพในการรักษาโรคด้วยกัญชา ขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจทีมงาน สธ.ที่ช่วยกันทำให้สิ่งที่คิดว่าเป็นไป ไม่ได้สามารถเป็นไปได้ และหากการรักษาได้ผลดีจะสามารถขยายเป็นธุรกิจอื่นๆ ขอย้ำว่าต้องใช้ภายใต้การควบคุมของแพทย์และใช้ในประเทศไทยเท่านั้น” นายอนุทิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคลินิกกัญชา รพ.มหาราชนครราชสีมา ขณะนี้มีการเปิดให้บริการคำปรึกษาเกี่ยวกับกัญชาทางการแพทย์แก่ผู้ป่วย แต่ยังไม่มีการจ่ายยากัญชา เนื่องจากอยู่ระหว่างการส่งมอบสารสกัดกัญชาสูตรทีเอชซีสูง 4,500 ขวดขององค์การเภสัชกรรม (อภ.) ให้แก่ 12 รพ.ศูนย์ ซึ่งคาดว่าจะให้บริการและจ่ายยากัญชาได้พร้อมกันตามกำหนดเดิม คือ วันที่ 19 ส.ค.นี้ เป็นวันแรก ส่วนการให้บริการจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ

1.แพทย์แผนปัจจุบัน ซึ่งรอสารสกัดกัญชาจาก อภ.ซึ่งจะใช้อาการกล้ามเนื้อหดเกร็งในผู้ป่วยโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง, ลมชักที่ดื้อต่อยาแผนปัจจุบัน ปวดประสาท , อาการขึ้นไส้อาเจียนจากเคมีบำบัด และ 2.แพทย์แผนไทย รอตำรับยาแผนไทยที่มีกัญชาปรุงผสมจากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้แก่ ผู้ป่วยโรค เรื้อรังที่มีอาการนอนไม่หลับ ช่วยเจริญอาหาร, ผู้ป่วยที่มีอาการจุกเสียดท้องแข็งเกร็งเป็นเถาดาน เสียงแหบ, ผู้ป่วยอัมพฤกษ์อัมพาตที่มีอาการเกร็งของกล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรง, ผู้ป่วยที่มีอาการท้องผูกพรรดึก ปวดเมื่อยทั่วร่างกาย ขับลม, ผู้ป่วยที่มีอาการลมจุก เสียดปวดท้องมวนท้อง

ทั้งนี้ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา มีแพทย์แผนปัจจุบัน 1 คน และแพทย์แผนไทย 3 คน ที่ผ่านการอบรมหลักสูตรจากกระทรวงสาธารณสุขเรียบร้อยแล้ว และในสัปดาห์หน้าจะส่งไปอบรมเพิ่มอีก 10 คน ในส่วนของผู้ป่วยในกลุ่มแผนปัจจุบันที่รักษาด้วยน้ำมันกัญชาเข้ามารับคำปรึกษา ประมาณ 100 คน ส่วนผู้ป่วยกลุ่มโรคที่รักษาด้วยยาแพทย์แผนไทยมีประมาณ 500 คนกำลังโหลดความคิดเห็น...