xs
xsm
sm
md
lg

ปลัด สธ.สั่งตั้ง คกก.สอบวินัยทุกคนเกี่ยวทุจริตจัดซื้อยา รพ.กมลาไสย จนยาขาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปลัด สธ.สั่งตั้ง คกก.สอบวินัย ปม รพ.กมลาไสยขาดแคลนยา หลังพบทุจริต ไม่โปร่งใส เป็นหนี้จนบริษัทยาไม่ส่งให้ ลั่นตรวจสอบทุกคนทุกระดับที่เกี่ยวข้อง ยันตอนนี้ไม่มีขาดยา สามารถไปรับยาที่ รพ.ได้ เหตุมี รพ.แม่ข่ายช่วยเหลือ พร้อมให้ทำแผนความต้องการยาช่วง 3 เดือน

วันนี้ (6 ส.ค.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์หลังหารือร่วมกับ นพ.อิทธิพล สูงแข็ง ผู้ตรวจราชการ สธ.เขตสุขภาพที่ 7 ถึงกรณีชาวบ้านออกมาเรียกร้องขับไล่นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) กาฬสินธุ์ จากปัญหา รพ.กมลาไสยขาดแคลนยา จนผู้ป่วยต้องหยิบยืมยากัน ว่า จากการมอบหมายผู้ตรวจราชการ สธ.เขตสุขภาพที่ 7 สาธารณสุขนิเทศก์ และ นพ.สสจ.ขอนแก่นลงไปติดตาม ตอนนี้รับประกันได้ว่า รพ.กมลาไสย ไม่มีการขาดแคลนยา รพ.สามารถจ่ายยาได้ตามปกติ ขอให้สบายใจว่ามียาพอเพียง และมอบหมายให้ทำความต้องการยาในช่วงระยะเวลา 3 เดือน ว่าต้องการยาในแต่ละวันและแต่ละเดือนเท่าไรที่สูงสุดที่ไม่กระทบคนไข้ เพื่อเตรียมจัดหายาให้เพียงพอประชาชนในระยะยาวต่อไป

นพ.สุขุม กล่าวว่า จากการสอบสวนปัญหาเรื่องการขาดยา สธ.ได้ร่วมมือกับหน่วยงานอื่นๆ เช่น สำนักงบประมาณ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) พบว่า การจัดซื้อยาของ รพ.กมลาไสย มีจุดที่น่าสงสัย โดยการขาดยาเป็นผลพวงจากที่มีการทุจริตและไม่โปร่งใสในการจัดซื้อยา ตั้งแต่ปี 2557 และยังมีการติดหนี้บริษัทยาหลายล้านบาท ทำให้บริษัทยาบางแห่งไม่ยอมส่งยาให้ทั้งที่มีงบประมาณและอนุญาตให้จัดซื้อยาได้ตามปกติ ขณะนี้ตนได้เสนอให้แต่งตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงและคณะกรรมการสอบวินัยทุกคนทุกระดับที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการจัดซื้อ ตั้งแต่ระดับผู้บริหารลงไป ซึ่งยังไม่สามารถบอกได้ว่ามีทั้งหมดกี่คน อย่างไรก็ตาม ถ้าพบว่ามีกระทำผิดอะไรก็ตาม จะมีการลงโทษทางวินัยและอาญา

"เรื่องนี้คงตรวจทุกคนที่เกี่ยวข้องกับปัญหา เพราะการดูแลพี่น้องประชาชนถือว่าสำคัญ โดยเฉพาะเรื่องยาเป็นความจำเป็นต้องใช้ การไปยืมยากันเองอาจมีอันตรายได้ วันนี้ผมมั่นใจว่าโรงพยาบาลมีความพร้อม ไม่ต้องไปหยิบยืมใครที่ไหน สามารถมารับที่ รพ.กมลาไสยได้เลย เพราะรักษาการ ผอ.รพ. และผู้ตรวจราชการเตรียมความพร้อมไว้ ก็ยืนยันว่าไม่ขาดยาแน่นอน หากมีปัญหาก็ให้มารพ.ได้ ส่วนกรณีข่าวว่าผู้ป่วยไม่ได้รับยาจนถึงขั้นต้องยืมเข็มฉีดยา ยืนยันว่าจากการลงพื้นที่ไม่พบเรื่องนี้ แต่จะตรวจสอบซ้ำ เพื่อหาเหตุผลที่แท้จริงของการที่ผู้ป่วยบางคนร้องว่าได้ยาไม่พอ รวมถึงการออกมาเรียกร้องขับไล่ นพ.สสจ.ในครั้งนี้" นพ.สุขุม กล่าว

นพ.อิทธิพล กล่าวว่า เรื่องนี้กลุ่มตรวจสอบภายในของ สธ.ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบมาตั้งแต่ต้นปี 2562 ช่วง ม.ค.-ก.พ. และได้อายัดเอกสารที่เกี่ยวข้องไว้ 20 กล่องเก็บไว้ที่ สสจ.กาฬสินธุ์ ซึ่งต้องมาแยกแยะ บิลจริงกับบิลลอย โดยรอให้คณะกรรมการที่จะแต่งตั้งขึ้นเข้ามาตรวจสอบ แต่ยืนยันว่าการตรวจสอบเป็นคนละเรื่องการจัดซื้อแล้ว ย้ำว่าในหนึ่งเดือนนี้ไม่มีการขาดยาแน่นอน อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 8-9 ส.ค.นี้ ตนเองจะลงพื้นที่อีกครั้งเพื่อตรวจสอบซ้ำ


กำลังโหลดความคิดเห็น...