xs
xsm
sm
md
lg

"เสี่ยหนู" แจงผู้ป่วยรับยา "ร้านขายยา" เป็นทางเลือก ลดรอคิว รพ.แออัด ทำได้ง่ายที่สุด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"หมอหนู" แจงแนวคิด "ผู้ป่วย" รับยาที่ "ร้านขายยา" เป็นทางเลือกให้ผู้ป่วย ช่วยไม่ต้องรอคิวนาน ใช้เวลาใน รพ.น้อยลง ลดแออัด ลดภาระบุคลากร ระบุทำได้ง่ายที่สุด ตั้งคณะทำงานศึกษา เผยร้านยามีกว่า 20,000 แห่ง เน้นจ่ายยาทั่วไป ยาโรคเรื้อรัง ด้าน สปสช.เผยทำได้ ผ่านการขึ้นทะเบียนหน่วยร่วมบริการ ต้องมีเภสัชกรจ่ายยา

วันนี้ (5 ส.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) เรื่องการให้ผู้ป่วยรับยาที่ร้านขายยาภายนอก เพื่อแก้ปัญหาการรอคิวนาน และลดปัญหา รพ.แออัด ว่า ทุกวันนี้ทราบกันดีว่า การรอคิว การพบแพทย์ การรับยา บางครั้งใช้เวลากว่าค่อนวันถึงจะกลับบ้านได้ การอยู่ที่โรงพยาบาลนานๆ ไม่ใช่สิ่งที่ดี โดยเฉพาะคนที่ป่วยอยู่แล้ว แต่ละรพ.พยายามหาวิธีต่างๆ อำนวยความสะดวก ซึ่งถือเป็นการลดภาระงานตัวเอง ผอ.รพ.ทั้งหลายก็พยายามจัดระบบคิว สมาร์ทการ์ดต่างๆ ตอนนี้พยายามทำให้ได้ครบวงจร คือ ต้องสะดวกทั้งหมด แต่มีอยู่ตอนพบแพทย์ที่จะไม่ได้ใช้เทคโนโลยีอะไรมาช่วย แต่หลังจากพบแพทย์แล้ว ถ้ารอที่ รพ.ทั้งหมด กว่าจะจัดยาให้เรียบร้อย พิมพ์วิธีใช้ยา ไม่น่าจะรองรับได้ทัน ใช้วิธีการเอาท์ซอร์สได้หรือไม่ กลับบ้านแล้วไปที่ร้านขายยา ซึ่งมีกว่า 20,000 แห่งที่ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

"เราเริ่มทำนำร่องบ้างแล้ว แต่ไอเดียนี้น่าจะเป็นการลดความหนาแน่นในโรงพยาบาลได้ดีที่สุด คือ ตั้งแต่เข้ามาก็ให้มันน้อย พบแพทย์เสร็จออกไปให้เวลาที่อยู่ รพ.น้อยที่สุด ก็คิดอะไรได้ก็ทำ ถ้าเป็นประโยชน์ ถ้าเป็นสิ่งที่ลดภาระ ลดเวลา ลดความไม่สบายไม่สะดวกทั้งหลาย เรื่องนี้เป็นแค่กลไกที่คิดขึ้น หากผู้ปฏิบัติคิดว่าเป็นไปได้ เห็นตรงกันก็เดินหน้าหาบทสรุปเพื่อดำเนินการ โดยจะมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาศึกษาและหารือ ซึ่งก็จะทำให้เร็วที่สุด" นายอนุทิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ปัญหาการรอคิวนาน ส่วนใหญ่มาจากการรอพบแพทย์ นายอนุทิน กล่าวว่า รอรับยาก็นาน เพียงแต่ขั้นตอนไหนง่ายกว่าก็แก้ตรงนั้นก่อน เพื่อใช้เวลาใน รพ.ให้น้อยที่สุด และต้องดำเนินการอย่างอื่นด้วย เช่น เรื่องของการนัดคิว เป็นต้น

เมื่อถามว่ายาที่จะให้จ่ายในร้านขายยาต้องเป็นยาประเภทใด นายอนุทิน กล่าวว่า การจ่ายยาแทนที่รับจากห้องยาก็ไปรับร้านยาแถวบ้าน ก็เป็นยาทั่วไปในบัญชียาของ สปสช. คิดง่ายๆ พูดภาษาชาวบ้านคือ สปสช.จ่ายเงินไปที่ รพ. รพ.ก็โอนเงินไปร้านขายยา ถ้าต้องใช้ยาทั่วไปยาในบัญชีก็ไปรับร้านขาย ยาโรคเรื้อรัง ถ้าเป็นยาเฉพาะทางก็รับที่โรงพยาบาล พยายามทำให้เป็นทางเลือก

เมื่อถามว่า รพ.ไหนพร้อมเริ่มเลยหรือไม่ นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข กล่าวว่า หลักการตรงกันแล้วลดแออัดรอรับยา ส่วนจะเป็นวิธีไหน ก็เหลือว่าจะไปปฏิบัติ และหลักการคือต้องรักษาคุณภาพการรักษา คุณภาพยา ใช้ค่าใช้จ่ายไม่มากเกินไป แต่วิธีไหนต้องมาพูดคุยในระยะต่อไป แต่หากได้ข้อสรุป มีวิธีการก็จะดำเนินการทันที

นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการ สปสช. กล่าวว่า ในแง่กฎหมายสามารถทำได้ เนื่องจากที่ผ่านมาได้มีการดำเนินการไปแล้ว 36 แห่งในพื้นที่ กทม. โดย สปสช.ลงไปตรวจสอบร้านขายยาเหล่านี้ และขึ้นทะเบียนเป็นหน่วยร่วมใช้บริการประเภทร้านยาชุมชนอบอุ่น ในเรื่องของการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค มีเภสัชกรประจำร้านยา ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลิกสูบบุหรี่ การตั้งครรภ์ไม่พร้อม โดยสปสช.ใช้วิธีการจ่ายเงินตรงไปยังร้านขายยา โดยมีเงื่อนไขกำหนด ดังนั้น การขยายบริการให้ไปรับยาที่ร้านขายยาก็สามารถทำได้ และไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดความคลาดเคลื่อนจากการใช้ยา เนื่องจากต้องมีเภสัชกรเป็นผู้จ่ายยาตามใบสั่งแพทย์เท่านั้น ไม่สามารถจ่ายยาน้อยกว่าหรือเพิ่มขึ้นจากใบสั่งแพทย์ได้ และสามารถอธิบายวิธีการใช้ยาได้เหมือนกับเภสัชกรในโรงพยาบาล

เมื่อถามว่าการดำเนินการเช่นนี้จะเป็นการเอื้อประโยชน์ให้แก่บุคลากรภายในรพ.ที่มีการเปิดร้านขายยาในพื้นที่ด้วยหรือไม่ นพ.ศักดิ์ชัย กล่าวว่า การจ่ายยาได้ ร้านขายยานั้นๆ จะต้องผ่านการตรวจสอบตามข้อกำหนดของระบบหลักประกันสุขภาพฯ และต้องมีเภสัชกรประจำเท่านั้นกำลังโหลดความคิดเห็น...