xs
xsm
sm
md
lg

กรมอนามัย ย้ำ ร.ร.ทำอาหารพร้อมเสิร์ฟ ป้องกันบูดเสีย จน นร.ป่วย ขยาดเมนูเดิม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมอนามัย แนะโรงเรียนทำอาหารพร้อมเสิร์ฟ อย่าทิ้งไว้นาน เสี่ยงบูดเสีย ทำ นร.ป่วย และขยาดเมนูเดิม ย้ำไข่พะโล้มีคุณค่าทางโภชนาการ ชวนโรงเรียนใช้เมนูอาหาร 7 ชุด ประยุกต์วัตถุดิบนพื้นที่ จัดสรรเมนูอาหารกลางวันให้เด็ก

วันนี้ (5 ส.ค.) พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงกรณีข่าวโรงเรียนแห่งหนึ่งใน ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี นำไข่พะโล้บูดมาล้างน้ำ แล้วนำกลับมาต้มใหม่ให้นักเรียนกิน ในโครงการอาหารกลางวัน ว่า อาหารกลางวันเด็กนักเรียนจะต้องเป็นอาหารที่ปลอดภัย ทั้งแหล่งที่มาของอาหารและกระบวนการผลิต ก่อนนำมาปรุง โดยอาหารจะต้องพร้อมรับประทานหรือพร้อมเสิร์ฟ ไม่ควรปรุงค้างไว้นานหรือค้างคืน เนื่องจากสภาพอากาศของประเทศไทยค่อนข้างร้อนจัด ทำให้อาหารบูดเสียง่าย การเสิร์ฟอาหารให้นักเรียนวันต่อวัน จึงเป็นวิธีการป้องกันอาหารเสียได้ดีที่สุด เพราะการรับประทานอาหารบูด จะส่งผลกระทบต่อเด็ก คือ เกิดอาการท้องเสียจากเชื้อโรคในอาหาร และสร้างประสบการณ์ที่ไม่ดีต่อเด็ก ทำให้เด็กไม่อยากทาน และขาดสารอาหาร ซึ่งเด็กเป็นวัยที่ยังเจริญเติบโต มีความต้องการพลังงานและสารอาหารที่เพียงพอมากกว่าผู้ใหญ่

“เมนูไข่พะโล้ เป็นเมนูโปรดของเด็ก และเป็นเมนูอาหารยอดนิยมในโรงเรียน ซึ่งไข่และเนื้อสัตว์เป็นอาหารที่ทำให้เด็กได้คุณค่าทางโภชนาการ ส่วนตัวไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น เพราะเมนูไข่พะโล้เป็นเมนูที่ดี อย่าทำให้เด็กเกลียดเมนูไข่พะโล้” พญ.พรรณพิมล กล่าวและว่า ที่ผ่านมากรมอนามัยจัดทำเมนูอาหารอาหารที่เหมาะสม ทำได้ง่ายและถูกหลักโภชนาการ 7 ชุดเมนู ซึ่งจะช่วยให้โรงเรียนมีทางเลือกในการจัดเมนูอาหารกลางวันเด็กมากขึ้น หากโรงเรียนมีความเข้าใจในวัตถุดิบภายในพื้นที่ จะช่วยให้จัดหาแหล่งอาหาร นำมาจัดสรรเป็นอาหารกลางวันที่เหมาะสมแก่เด็กได้ ขณะเดียวกัน กรมฯ ยังพยายามส่งเสริมชุดความรู้ในการบริหารจัดการห้องครัวในโรงเรียนในต้นทุนที่โรงเรียนมีอยู่อย่างจำกัด ทั้งจัดสรรอาหารกลางวันในมื้อเช้าและบ่าย รวมถึงชุมชนยังสามารถช่วยสนับสนุนวัตถุดิบเพื่อให้โรงเรียนนำมาจัดอาหารกลางวัน

พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า ข้อแนะนำในการสังเกตอาหารบูด คือ 1.กลิ่นของอาหาร หากมีกลิ่นที่แปลกไป ให้สันนิษฐานว่าเป็นอาหารบูด ซึ่งเรื่องของกลิ่นมองว่า เมื่อครูหรือแม่ครัวเปิดหม้อแกงได้กลิ่น ก็สามารถรู้เบื้องต้นว่าอาหารเสีย 2.สังเกตหน้าตาอาหารเปลี่ยนไป เช่น มีฟองอากาศเล็กๆ ลอยอยู่บนอาหาร และ 3.เมื่อตักชิมคำแรก หรือแตะสัมผัสรสชาติ ซึ่งน้ำแกงจะสามารถรับรู้รสได้เร็ว หากสัมผัสถึงรสชาติที่เปลี่ยนไป หรือมีรสสัมผัสผิดปกติ ให้รีบแจ้งคุณครูทันที


กำลังโหลดความคิดเห็น...