xs
xsm
sm
md
lg

สบส.เร่งตรวจสอบคลินิกย่านลาดพร้าว หลังสาวร้องเสริมจมูกจนติดเชื้อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สบส.สั่งตรวจสอบคลินิกเสริมความงาม ย่านลาดพร้าว หลังสาวร้องจมูกติดเชื้อจากเสริมซิลิโคน ดูมาตรฐาน 5 ด้านตามกฎหมาย เบื้องต้นพบขออนุญาตถูกต้อง คาดรู้ผลใน 1-2 สัปดาห์นี้ เตือนอย่าหลงเชื่อจากรีวิว ผลอาจไม่เป็นดังคาด เสี่ยงเน่า บวม ผิดรูป

จากกรณีสาวรายหนึ่งทำศัลยกรรมเสริมจมูกกับคลินิกแห่งหนึ่งย่านลาดพร้าว แต่เกิดอาการอักเสบและติดเชื้อ หลังเข้ารับการรักษาแพทย์แจ้งว่า อาจเกิดจากซิลิโคน

วันนี้ (30 ก.ค.) ทพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ และกองกฎหมาย เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง เบื้องต้นพบว่า คลินิกมีการขออนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาลอย่างถูกต้อง แต่จะลงพื้นที่ตรวจสอบคุณภาพ มาตรฐาน ของคลินิกว่าเป็นไปตาม พ.ร.บ. สถานพยาบาล พ.ศ.2541 ที่กำหนด 5 ด้านหรือไม่ คือ 1.สถานที่ ต้องสะอาด 2.แพทย์ผู้ให้บริการ ต้องมีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม 3.การบริการต้องได้มาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด 4.ยา เวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ต้องได้รับการขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และ 5.ความปลอดภัย รวมทั้ง ตรวจสอบโฆษณาว่าถูกต้องตามหรือไม่ เพื่อให้ความเกิดเป็นธรรมแก่ทั้งผู้รับบริการและสถานพยาบาล คาดว่าจะรู้ผลภายใน 1-2 สัปดาห์นี้

ทพ.อาคม กล่าวว่า จากการดำเนินคดีเกี่ยวกับบริการทางการแพทย์ที่ผ่านมา พบว่า ผู้เสียหายส่วนใหญ่มักจะหลงเชื่อข้อมูลโฆษณาผ่านสื่อโซเชียล ที่มีการใช้ข้อความหรือรูปภาพโฆษณาโอ้อวดเกินจริง อาทิ ดีที่สุด แห่งแรก แห่งเดียวในโลก ถูกที่สุด รับรองผล 100% หรือศึกษาข้อมูลจากคำวิจารณ์หรือรีวิวเพียงไม่กี่บรรทัด ก็ตัดสินใจเข้ารับบริการ โดยไม่ได้ศึกษาข้อมูลของคลินิก และแพทย์ว่าได้ขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ซึ่งต้องขอเตือนว่า ข้อมูลที่ผ่านสื่อโซเชียลเพียงอย่างเดียวไม่สามารถเชื่อถือได้ เพราะบางครั้งคำวิจารณ์ของบรรดาเซเลบ เน็ตไอดอล หรือแม้แต่บุคคลทั่วไป ที่แสดงความพึงพอใจต่อบริการของสถานพยาบาล อาจเกิดจากจ้างวานให้โพสต์ เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ

"ก่อนรับบริการทางการแพทย์ทุกชนิดขอให้ประชาชน ศึกษาข้อมูลให้ถี่ถ้วน ตรวจสอบทั้งคลินิก และแพทย์ว่ามีการขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อคลินิกได้ที่เว็บไซต์สำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ (www.mrd-hss.moph.go.th) และตรวจสอบรายชื่อแพทย์ได้ที่เว็บไซต์แพทยสภา (www.tmc.or.th) อีกด้วยเพื่อให้มั่นใจว่าจะได้รับบริการที่มีคุณภาพ มาตรฐาน และปลอดภัย" ทพ.อาคม กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...