xs
xsm
sm
md
lg

ไบโอไทย จับตา "อนุทิน" หารือกัญชาเศรษฐีมะกัน ห่วงนอมินี-ผูกขาดสายพันธุ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไบโอไทย รอผลหารือ "กัญชา" หลัง รมช.เกษตรฯ พาเศรษฐีมะกันเข้าพบ "อนุทิน" ย้ำกฎหมายไทยยังไม่เปิดช่อง ต้องระวังนอมินี ถูกผูกขาดสายพันธุ์กัญชา หวั่นกีดกันคนไทย แต่อุ้มชูฝรั่ง ทำสูญเสียมหาศาล ซื้อยาราคาแพง

วันนี้ (30 ก.ค.) นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี (ไบโอไทย) กล่าวถึงกรณีนายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะนำกลุ่มนักธุรกิจชาวสหรัฐอเมริกาที่มีเทคโนโลยีและสายพันธุ์กัญชาที่ดี เข้าพบนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ต้องจับตาให้ดี ว่าจะมีการหารือเพื่อใช้ไทยเป็นฐานปลูกกัญชาหรือไม่ ซึ่งตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 7) พ.ศ. 2562 เขียนเอาไว้อย่างรัดกุม ไม่ให้ต่างชาติเข้ามาได้ โดยระบุว่า ต้องเป็นนิติบุคคล มีคนไทยถือหุ้น 2 ใน 3 และในช่วง 5 ปี ต้องทำร่วมกับภาครัฐเท่านั้น

"ถ้าถอดรหัสสิ่งที่นายประภัตรพูดและเคยทำมา อย่างเมื่อ 11 ปีก่อน ตอนเป็นเลขาธิการพรรคชาติไทยพัฒนา มีการพานายทุนซาอุดิอาระเบียเข้ามาเจรจาปลูกข้าวที่ จ.สุพรรณบุรี แต่ถูกต่อต้านหนัก จึงเปลี่ยนรูปแบบไปจัดตั้งบริษัทรองรับการลงทุนของต่างชาติแทน ก็ยังถูกต่อต้านอย่างหนักเช่นเดิม แม้แต่คนในพรรคก็ยังต่อต้านและต่อว่าอย่างรุนแรง จึงเปลี่ยนแผนไปเป็นรับจ้างทำนา ซึ่งจริงๆ คือ การเช่าที่จากชาวนาเพื่อปลูกข้าว ดังนั้น ต้องระวังเรื่องนอมินีด้วย" นายวิฑูรย์ กล่าว

นายวิฑูรย์ กล่าวว่า ประเทศไทยเริ่มเปิดเสรีกัญชาทางการแพทย์ เป็นการเปิดตลาดอย่างมหาศาล เพราะมีความต้องการใช้กัญชาทางการแพทย์สูงมาก เท่าที่มีนักวิชาการศึกษา มีผู้ป่วยประมาณ 800,000-6,000,000 คน แค่ป้อนตลาดในเมืองไทยก็มหาศาลแล้ว และอาจจะมีศักยภาพในการส่งออกด้วย แล้วที่บอกว่านักธุรกิจจะเข้ามาเพื่อพัฒนาสายพันธุ์ก็ต้องระวัง 2 เรื่อง คือ 1.สายพันธุ์กัญชา ที่อ้างว่าเป็นสายพันธุ์ชั้นยอด จริงๆ คือ สายพันธุ์ที่อยู่ในตลาดอเมริกา เหมือนที่องค์การเภสัชกรรม (อภ.) หรือหน่วยงานอื่นๆ ไปซื้อมา เพราะอเมริกาไม่มีการรับรองสายพันธุ์กัญชาเลย และ 2.การวิจัยพัฒนาสายพันธุ์ หากได้สายพันธุ์ใหม่ ซึ่งไม่รู้ว่าใหม่หรือไม่ แต่สุดท้ายจะนำไปสู่การแก้ไขกฎหมายรับรองพันธุ์พืช ที่มีการเตรียมกฎหมายคุ้มครองพันธุ์พืชรองรับอยู่แล้ว ซึ่งจะมีการขยายการคุ้มครองพันธุ์พืชทั้งหมด รวมถึงสายพันธุ์กัญชา และผูกขาดไปยังยาที่ได้จากกัญชาสายพันธุ์นั้นด้วย

“เรื่องนี้น่ากลัวมาก และไม่ธรรมดา ต้องดูให้ดี ซึ่งเครือข่ายภาคประชาชนไม่เห็นด้วยกับการให้นักธุรกิจต่างชาติเข้ามาอยู่แล้ว แต่จะรอดูคำแถลงของนายอนุทิน หลังหารือว่าเป็นอย่างไร เพราะกฎหมายยังไม่เปิดช่องให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามา แต่น่ากังวลเรื่องบริษัทนอมินี ต้องเรียนว่า วันนี้ทุกคนตั้งคำถามว่า เมื่อเห็นประโยชน์ทางยา การช่วยเหลือชีวิตคน แต่คนไทยเอง หมอพื้นบ้านไทยยังถูกกีดกัน แต่นักการเมืองกลับอำนวยความสะดวกให้ต่างชาติเข้ามาลงทุน จะสอดคล้องกับการวิเคราะห์ก่อนหน้านี้ว่า เป็นการคลายล็อกกฎหมายเพื่อเอื้อประโยชน์ต่างชาติ สะท้อนความไม่เป็นธรรมของการใช้อำนาจรัฐที่กีดกันคนไทย ไปอุ้มชูต่างชาติ” นายวิฑูรย์ กล่าว

นายวิฑูรย์ กล่าวว่า หากต่างชาติเข้ามา จะนำสู่การผูกขาดทั้งการปลูก การผลิต และตลาดยา โดยกลุ่มทุนต่างชาติ ในที่สุดจะส่งผลกระทบกับราคาผลิตภัณฑ์ยาจากกัญชาในไทยสูงขึ้นแน่นอน ผลประโยชน์มหาศาลที่รัฐและคนไทยจะเสียไปมหาศาล คนไทยต้องซื้อยากัญชาในราคาแพง ทั้งๆ ที่เราเองก็ทำได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...