xs
xsm
sm
md
lg

อ.เดชา ลั่นหยุดแจก “น้ำมันกัญชา” ไม่ได้ทิ้งผู้ป่วย สธ.ประชุม 24 ก.ค. คาดได้ข้อสรุปให้ รพ.ไหนดูแลต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มูลนิธิข้าวขวัญ ยัน อ.เดชา หยุดผลิตแจกน้ำมันกัญชา ไม่ได้ทอดทิ้งผู้ป่วย รวบรวมได้แล้ว 2 หมื่นรายชื่อ เตรียมส่งให้ สธ.พิจารณาจัดสรรไปรับน้ำมันกัญชา รพ.ไหนที่ใกล้บ้าน ชี้ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร สามารถผลิตแจกจ่ายให้ รพ.ต่างๆ ได้ ด้าน ผอ.รพ.อภัยภูเบศร พร้อมรับช่วงดูแล หาก รมว.สธ.มีนโยบาย คาดได้ข้อสรุปวันที่ 24 ก.ค.

วันนี้ (23 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มูลนิธิข้าวขวัญ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเพจมูลนิธิข้าวขวัญ ถึงการแจกจ่ายน้ำมันกัญชาสูตรนายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ ว่า อ.เดชา จำเป็นต้องหยุดผลิตและแจกจ่ายน้ำมันกัญชา แต่ไม่ได้ทอดทิ้งผู้ป่วย ท่านได้ขอให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รับคนไข้ทั้งหมดไปดูแล และรับยาต่อจาก รพ.ของรัฐที่มีความพร้อมเรื่องน้ำมันกัญชา ให้ดูแลผู้ป่วยในระหว่างดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมายในการรับรองหมอพื้นบ้าน และขอให้ รพ.รัฐทุกแห่งที่รับผู้ป่วยไปดูแล ต้องไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายกับผู้ป่วย ต้องแจกฟรีเหมือนกับที่ อ.เดชาเคยแจก ซึ่ง รมว.สธ.ก็รับปากและได้ดำเนินการต่อแล้ว ขอให้ผู้ป่วยที่รอยาคอยติดตามข่าวว่า จะมีโรงพยาบาลไหนบ้าง

นายพิพัฒน์ มงคลเกิด ผู้แทนมูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมรายชื่อผู้ป่วยที่มาขอรับน้ำมันกัญชากับทางมูลนิธิฯ ซึ่งรวบรวมได้แล้ว 20,000 รายชื่อ จากผู้ป่วยที่มีกว่า 40,000 คน เพื่อส่งข้อมูลให้แก่ สธ.ในการไปพิจารณาว่าผู้ป่วยที่มีภูมิลำเนาอยู่ทั่วประเทศนี้ อยู่ใกล้โรงพยาบาลสังกัด สธ.แห่งใดที่มีความพร้อมในการแจกจ่ายน้ำมันกัญชาสูตรที่ใกล้เคียงกับ อ.เดชา ซึ่งจะเป็นโรงพยาบาลอะไรบ้างนั้นคงต้องรอทาง สธ.ประชุมหารือจัดสรรอีกครั้ง ส่วนการรวบรวมรายชื่อทั้งหมดนั้นคาดว่ายังต้องใช้เวลาอีกสักระยะ เพราะเราไม่ได้มีเจ้าหน้าที่ มีแต่อาสาสมัครที่มาร่วมกันทำงาน

นายพิพัฒน์กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ช่วงเปลี่ยนผ่านนี้ที่ต้องโอนผู้ป่วยไปให้ รพ.รัฐดูแลก่อนนั้น ไม่ค่อยเป็นห่วงเรื่องของน้ำมันกัญชา เพราะทาง สธ.สามารถขอวัตถุดิบสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ในการนำมาผลิตได้ง่าย และก็มีหลายหน่วยงานในสังกัดที่มีโรงงานผลิตที่ได้มาตรฐานจีเอ็มพี ทั้ง รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี ที่เปิดคลินิกกัญชาแล้ว และมีการผลิตน้ำมันกัญชา ซึ่งสูตรก็ใกล้เคียงกับของ อ.เดชา ก็สามารถผลิตและแจกจ่ายไปยังโรงพยาบาลต่างๆ ได้ เพื่อให้ผู้ป่วยที่กระจายอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ ไปรับ หรือองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ก็อยู่ระหว่างการผลิต แต่สิ่งสำคัญคือ ผู้ป่วยจะต้องได้รับน้ำมันกัญชาโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายตามเดิม

นายพิพัฒน์กล่าวว่า ส่วน อ.เดชา ขณะนี้ก็คงได้แต่รอตามกระบวนการในการปรับแก้ระเบียบ สธ.ว่าด้วยการรับรองหมอพื้นบ้าน ฉบับวันที่ 10 มิ.ย. 2562 ซึ่งไม่ใช่แค่ อ.เดชาคนเดียว แต่ยังมีหมอพื้นบ้านอีก 3,000 คน ซึ่งหากแก้ไขเรียบร้อย และเป็นหมอพื้นบ้านตามระเบียบ พ.ร.บ.วิชาชีพการแพทย์แผนไทย พ.ศ. 2556 แล้ว ก็ต้องรอยื่นพิจารณาสูตรตำรับกับทางคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษอีกครั้ง และหาก อ.เดชาสามารถจ่ายน้ำมันกัญชาเองได้แล้วนั้น ผู้ป่วยที่สมัครใจจะกลับมารับการดูแลจาก อ.เดชา เราก็ยินดี

นพ.นำพล แดนพิพัฒน์ ผู้อำนวยการ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า สำหรับการเปิดคลินิกกัญชาภาพรวมถือว่าค่อนข้างดี แต่เรายังมีผู้ป่วยน้อยประมาณ 12 ราย ส่วนใหญ่ก็อาการดีขึ้น ส่วนการดูแลผู้ป่วยของ อ.เดชา นั้น หาก รมว.สธ.มีนโยบายลงมา รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ก็ไม่ขัดข้อง พร้อมที่จะดูแล แต่เรื่องนี้ยังอยู่ระหว่างการหารือกันในรายละเอียด คาดว่าวันที่ 24 ก.ค.นี้ คงได้ข้อสรุปกำลังโหลดความคิดเห็น...