xs
xsm
sm
md
lg

อย.ลุยจับขาย "ลูกโป่งแก๊สหัวเราะ" สูดดมมากอันตรายถึงตาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อย.ร่วมตำรวจ ลงพื้นที่ 14 จุด จับคนขาย "ลูกโป่งแก๊สหัวเราะ" หลังคนฮิตนำมาเสพทำให้เคลิบเคลิ้ม ชี้แก๊สไนตรัสออกไซด์ ใช้ในทางการแพทย์ เข้าข่ายเป็นยา ฟันโทษคุก 15 ปี ปรับ 10,000 บาท เตือนสูดดมนานๆ ทำเส้นประสาทส่วนปลายเสื่อม คลื่นไส้ อาเจียน คุมระบบหายใจไม่ได้

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และ ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการ อย. ร่วมกับ กองบัญชาการตำรวจนครบาล กองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี (กก.ดส.) ลงพื้นที่ตรวจค้นบริเวณสถานที่ท่องเที่ยวในเขตกรุงเทพ 14 จุด พร้อมจับกุมผู้จำหน่ายลูกโป่งบรรจุแก๊สหัวเราะ

นพ.ธเรศ กล่าวว่า อย.ได้รับแจ้งจาก กก.ดส. กองบัญชาการตำรวจนครบาล ว่าตามนโยบายผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ทำการจับกุมผู้จำหน่ายแก๊สไนตรัสออกไซด์ (แก๊สหัวเราะ) ที่ได้แพร่ระบาดเข้ามาจำหน่ายหน้าสถานบริการให้กับกลุ่มผู้ที่เที่ยวสถานบริการและนักท่องเที่ยวต่างประเทศ โดยซื้อแก๊สไนตรัสออกไซด์ บรรจุลุกโป่งขายใบละ 50 - 200 บาท และนั่งเสพหน้าสถานบริการนั้น ซึ่งผู้เสพจะมีอาการเพลิดเพลิน นั่งหัวเราะและหากดื่มพร้อมแอลกอฮอล์ทำให้เกิดอาการมึนเมา อาจทำให้เกิดปัญหาอาชญากรรมในด้านต่างๆ ที่จะเป็นปัญหาสังคมอีกหลายประการ จึงได้ผนึกกำลังลงพื้นที่เป้าหมาย 14 จุด บริเวณสถานที่ท่องเที่ยวในเขตกรุงเทพฯ ได้ทำการจับกุมผู้จำหน่ายแก๊สไนตรัสออกไซด์

นพ.ธเรศ กล่าวว่า แก๊สไนตรัสออกไซด์ (แก๊สหัวเราะ) ในทางการแพทย์ใช้เป็นแก๊สดมสลบก่อนการผ่าตัด หรือถอนฟัน ลดอาการปวดได้ดี ออกฤทธิ์รวดเร็วและหมดฤทธิ์เร็วเช่นกัน ตามกฎหมายถือว่าเป็นยาที่ใช้ตามโรงพยาบาล นอกจากนี้ ยังใช้ในวงการอุตสาหกรรมรถยนต์ โดยใช้บรรจุในถุงลมนิรภัย
ในรถยนต์ ปัจจุบันพบการลักลอบมาจำหน่ายแก๊สไนตรัสออกไซด์เพื่อมาใช้ในทางที่ผิด นำมาสูดดมตามแหล่งสถานบริการต่างๆ เพื่อให้เกิดอาการเคลิบเคลิ้มและเพลิดเพลิน นั่งหัวเราะ แต่หากสูดดมเข้าไปมาก ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน มึนงง ร่างกายไม่สามารถประสานการทำงานของอวัยวะต่างๆ ได้ อาจทำให้หกล้ม บาดเจ็บ และหมดสติได้

"เมื่อสูดดมบ่อยครั้งเป็นเวลานาน ทำให้เส้นประสาทส่วนปลายเสื่อม มึน ชา กล้ามเนื้ออ่อนเปลี้ย เหน็บชาบริเวณนิ้วมือนิ้วเท้า รับความรู้สึกไม่ได้ เนื่องจากภาวะขาดวิตามินบี 12 ร้ายแรงสุดอาจเสียชีวิตได้ เพราะแก๊สดังกล่าวจะเข้าไปแย่งออกซิเจนในเลือด เนื่องจากปริมาณแก๊สไนตรัสออกไซด์ที่มากและเข้าไปแทนที่ออกชิเจนในปอดและในระบบประสาทส่วนกลางจนหมดร่างกายไม่สามารถควบคุมระบบหายใจ และหมดสติได้" เลขาธิการ อย.กล่าว

ภญ.สุภัทรา กล่าวว่า สำหรับผู้ที่นำแก๊สไนตรัสออกไซด์ออกมาจำหน่ายหรือนำมาบรรจุใส่ลูกโป่งนั้น ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.ยา ในข้อหาจำหน่ายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท และหากยาดังกล่าวเป็นยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา ผู้ใด ผลิต / นำเข้า โดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

กำลังโหลดความคิดเห็น...