xs
xsm
sm
md
lg

ชมฟรี! มหกรรมหน้ากากนานาชาติ 13 ก.ค.นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วธ.จับมือ 4 ประเทศ "จีน-อินโดนีเซีย-ลาว-ฟิลิปปินส์" จัดมหกรรมหน้ากากนานาชาติ 13 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน เปิดให้ประชาชนชมฟรี

นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ว่า สืบเนื่องมาจากประเทศไทยได้รับมอบหมายให้เป็นประธานอาเซียน และยังรับมอบหมายให้เป็นประเทศหลักประสานงานกับประเทศอาเซียนจัดกิจกรรมที่สอดคล้องกับการประกาศให้ปี 2562 เป็นปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียน โดยในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ครั้งที่ 34 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ที่ประชุมได้รับทราบการจัดกิจกรรมปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียนของประเทศสมาชิก เริ่มจากการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 3 - 8 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยจัดฉายภาพยนตร์ของประเทศสมาชิกและได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังได้รับความร่วมมือจัดการแสดงหน้ากากนานาชาติ วันที่ 13 ก.ค.นี้ ระหว่างเวลา 14.00 - 16.00 น. ที่ศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน ทั้งนี้ ประชาชนสามารถเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

สำหรับงานมหกรรมการแสดงหน้ากากนานาชาติ ครั้งนี้ ได้มีคณะนักแสดงที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับจาก 3 ประเทศสมาชิก และ 1 ประเทศคู่เจรจา ได้แก่ สาธารณรัฐอินโดนีเซีย สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ และสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยการแสดงเริ่มจากชุดที่ 1 ของประเทศจีน คือ การแสดงเปลี่ยนหน้ากาก "เปี้ยนเหลี่ยน" โดยมีคณะนักแสดงจากสมาคมอุปรากรจีน ซึ่งเคยเปิดการแสดงมาแล้วทั้งระดับชาติ และระดับนานาชาติ มีรูปแบบการแสดงแบบนาฎศิลป์จีนโบราณที่มีประวัติยาวนาน

ชุดที่ 2 เป็นการแสดงของอินโดนีเซีย คณะวาริซัน บูดายา จัดแสดง 2 ชุด คือ ระบำฮดอค อาจัด ซึ่งเป็นการแสดงหน้ากากพื้นบ้านจากกลุ่มโมดัง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเผ่าดายักที่อาศัยบนเกาะบอร์เนียว เป็นหน้ากากรูปสัตว์ประหลาดที่ถูกใช้ในเชิงพิธีกรรมเพื่อขับไล่วิญญาณร้าย และการแสดงหน้ากากโกลโน่ ที่มีถิ่นกำเนิดมาจากหมู่บ้านจาบุง เขตการปกครองมาลัง มีทั้งความสนุกสนานและพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้แสดงในงานแต่งงาน ประเพณีสุหนัต ประเพณีการทำความสะอาดหมู่บ้าน และการเฉลิมฉลองวันชาติ

ชุดที่ 3 คือ การแสดงของ สปป.ลาว นำการแสดงชุดระบาหน้ากากผีเชื้อ ซึ่งเป็นการแสดงระบาหน้ากากพื้นบ้านแบบดั้งเดิมของเมืองปากลายเพื่อ บูชาผีเชื้อ หรือ ผีเชื้อ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในเทศกาลหน้ากากท้องถิ่น เทศกาลนี้แสดงถึงการบอกเล่าเรื่องราวในท้องถิ่นผ่านการแสดง หน้ากากเพื่อบูชาวิญญาณ แสดงถึงความเชื่อของชาวลาวในเรื่องวิญญาณบรรพบุรุษ รวมถึงการทาบุญ เพื่อ ขอให้โชคดีมาสู่ตนและช่วยปัดเป่าโชคร้ายออกไป

ปิดท้าย ชุดที่ 4 การแสดงของฟิลิปปินส์ นำการแสดง 40 ปีเทศกาลมาสการ่า ซึ่งเป็นเทศกาลมาสการ่าของเมืองบาโคลอด ก่อตั้งขึ้นในปี 2523 โดยในปีนี้ได้ถึงวาระครบรอบ 40 ปี ของเทศกาลที่มีชื่อเสียง การแสดงในครั้งนี้จึงต้องการนำเสนอต้นกำเนิด และวิวัฒนาการของเทศกาลจากอดีตจนถึงปัจจุบัน และกลายเป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงระดับโลก

อย่างไรก็ตาม การแสดงของแต่ละประเทศ แสดงถึงอัตลักษณ์ที่งดงาม ที่หาชมได้ยาก ดังนั้น ไม่ควรพลาดชม จึงเชิญชวนประชาชนที่สนใจเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย วันที่ 13 ก.ค.นี้ เวลา 14.00 - 16.00 น. ที่ศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน


กำลังโหลดความคิดเห็น...