xs
xsm
sm
md
lg

เสนอ ส.ส.ลุก "เอกซ์เซอร์ไซส์" ทุก 2 ชม. ลดเครียด-นั่งประชุมนาน สกัดวูบกลางสภา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สธ.ชี้ ส.ส.วูบกลางสภา เกิดจากหลายสาเหตุ ระบุ ความดันสูง-เบาหวาน-เครียด-นั่งประชุมนาน ต้นตอก่ออาการได้ แนะ "ชวน" นำเอกซ์เซอร์ไซส์ช่วยลดเครียด ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ป้องกันลิ่มเลือดอุดตัน ทุก 2 ชั่วโมงหรือหลังจบวาระ ยันไม่ใช่เรื่องหน่อมแน้ม WHO ชี้เป็นเรื่องดี

วันนี้ (5 ก.ค.) นพ.วิทูรย์ อนันกุล ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขฉุกเฉิน (กสธฉ.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณี ส.ส.เกิดอาการวูบต้องหามส่งโรงพยาบาลระหว่างประชุมสภา ว่า การวูบเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ความดันโลหิตสูง ซึ่งร่างกายจะป้องกันตนเองด้วยการทำให้เส้นเลือดตีบลง เพื่อลดความเสียหายของสมอง จึงทำให้สมองขาดเลือดไปชั่วขณะ จึงเกิดอาการวูบหรืออ่อนแรงได้ ยิ่งผู้สูงอายุอาจจะเกิดภาวะเส้นเลือดแตกเป็นอัมพาตได้ นอกจากนี้ ยังมีโรคเบาหวาน ซึ่งการประชุมยาวนานอาจไม่ได้รับประทานอาหาร หรือต้องเดินทางไกล ทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำ จนเกิดอาการขึ้นได้ แนะนำว่าควรพกลูกอมเอาไว้ด้วย นอกจากนี้ ในผู้สูงอายุยังอาจมีอาการบ้านหมุน น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้เกิดอาการวูบได้ หรือกรณีโรคลมชักที่ไม่ถึงกับชักไปเลยก็ทำให้วูบได้เช่นกัน

นพ.วิทูรย์ กล่าวว่า ประเด็น คือ บางคนอาจจะไม่รู้ตัวว่ามีภาวะดังกล่าวอยู่ โดยเฉพาะความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ดังนั้น คนที่มีอายุเกิน 45 ปีขึ้นไป ควรไปตรวจสุขภาพประจำทุก 6 เดือน เพราะถ้าไม่รู้ตัว เมื่อมีปัญหาความเครียด การไม่ได้รับประทานอาหาร ความตื่นเต้นอาจจะทำให้เกิดภาวะวูบขึ้นมาได้ นอกจากนี้ การนั่งประชุมนานๆ ยังทำให้การไหลเวียนของเลือดไม่ดี เกิดลิ่มเลือดอุดตัน ซึ่งอาจจะไปอุดตันเส้นเลือดเล็กๆ ที่สมองหรือหัวใจได้ รวมถึงความเครียดยังทำให้กล้ามเนื้อต่างๆ เกร็งตัว ปวดเมื่อย เมื่อยล้า และบาดเจ็บได้ ดังนั้น การประชุมที่ต้องใช้เวลานานๆ จึงอยากแนะนำให้มีการเปลี่ยนอิริยาบถ ไปเข้าห้องน้ำบ้าง รวมถึงการทำเอกซ์เซอร์ไซส์ โดยเสนอว่าควรทำทุกๆ 2 ชั่วโมง หรือจบ 1 วาระก็ลุกขึ้นมาขยับร่างกายบ้าง

"การทำเอกซ์เซอร์ไซส์ นอกจากจะทำให้เลือดไหลเวียนดีแล้ว ยังช่วยให้คลายเครียดได้ด้วย ซึ่งการทำเอกซ์เซอร์ไซส์ระหว่างการประชุมไม่ใช่เรื่องหน่อมแน้ม หรือเป็นเรื่องเล่นๆ เพราะมีการศึกษาสนับสนุนว่าสามารถช่วยลดความเครียดสมองและกล้ามเนื้อได้ ปัจจุบัน สธ.ก็มีนดยบายในการเอกซ์เซอร์ไซส์ทุกการประชุม รวมถึงการเป็นผู้นำเอกซ์เซอร์ไซส์ในการประชุมระดับนานาชาติจนได้รับคำชื่นชม เพราะเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะองค์การอนามัยโลกก็ชื่นชม ดังนั้น นายชวน หลีกภัย ประธานสภา อาจเป็นผู้นำเอกซ์เซอร์ไซส์ก็ได้ หรืออาจประสานมายัง สธ. ซึ่งกรมการแพทย์ก็มีการจัดทำท่าเอกซ์เซอร์ไซส์เอาไว้ โดยอาจให้บุคลากรไปช่วยนำ ซึ่งท่าก็สามารถทำตมได้ง่าย เพราะเป็นการเน้นขยับแขน ขา บ่าไหล่" นพ.วิทูรย์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...