xs
xsm
sm
md
lg

ศิริราช เผยผลตรวจชิ้นเนื้อ “น้องน้ำตาล” พบเชื้อวัณโรคหลังโพรงจมูก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศิริราช เผยผลการตรวจวินิจฉัยชิ้นเนื้อ “น้องน้ำตาล” มีเชื้อวัณโรคหลังโพรงจมูก ซึ่งทั่วโลกพบน้อยมาก

วันนี้ (26 มิ.ย.) ที่ ห้องประชุมอทิตยาทรกิติคุณ ตึกสยามินทร์ ชั้น 7 รพ.ศิริราช เมื่อเวลา 10.00 น. ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วย รศ.นพ.ปรัญญา สากิยลักษณ์ สาขาวิชาศัลยศาสตร์หัวใจและทรวงอก ภาควิชาศัลยศาสตร์ แถลงข่าวรายงานผลการตรวจวินิจฉัยชิ้นเนื้อหลังโพรงจมูกของ น.ส. บุตรศรัณย์ ทองชิว หรือน้ำตาลโดยศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่าจากกรณีการเสียชีวิตของน.ส.น้ำตาล เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2562 นั้น คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลได้ขออนุญาตส่องกล้องเข้าไปดูบริเวณหลังโพรงจมูก และพบบริเวณเยื่อบุหลังโพรงจมูกมีสีผิดปกติไปจากปกติ ขนาดประมาณ 0.5 - 1 ซม. จึงขออนุญาตคุณแม่เพื่อตัดชิ้นเนื้อบริเวณดังกล่าว เพื่อนำมาตรวจวินิจฉัยทางพยาธิวิทยาหาสาเหตุการเสียชีวิต ระหว่างตัดชิ้นเนื้อพบมีเลือดไหลออกมา หลังจากย้อมชิ้นเนื้อ พบว่าเข้าได้กับ วัณโรคแต่ไม่พบเชื้อ ทางคณะ ฯ จึงได้ทำการตรวจอีกวิธีหนึ่งที่เรียกว่า PCR (Polymerase Chain Reaction) คือ การตรวจหา DNA ของเชื้อวัณโรค ได้ผลเป็นบวก (positive) ผลการตรวจ PCR ดังกล่าว และผลการตรวจชิ้นเนื้อจึงบ่งชี้ว่ามีเชื้อวัณโรคหลังโพรงจมูก ซึ่งในกรณีนี้มีโอกาสติดต่อกันได้น้อย

“กรณีของน้องน้ำตาล มีเชื้อวัณโรคหลังโพรงจมูก ซึ่งพบน้อยมาก และไม่มีการบ่งชี้มาก่อน ส่วนที่มีเลือดออกมากนั้น คาดว่าหลังโพรงจมูกมีเส้นเลือดอยู่ เมื่ออาการเชื้อวัณโรคลุกลามถึงเส้นเลือดทำให้พบว่ามีเลือดออกจำนวนมาก”


ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า จากสถิติของประเทศไทยในปี 2560 พบคนไทยเป็นวัณโรคประมาณ 80,000 คน จากประชากร 69 ล้านคน โดยร้อยละ 83 จะตรวจพบที่ปอด ร้อยละ 17 ตรวจพบนอกปอด สำหรับวัณโรคหลังโพรงจมูกพบได้น้อยกว่าร้อยละ 1 ของวัณโรคที่พบนอกปอด อีกทั้งวัณโรคสามารถเป็นได้ตามอวัยวะอื่น ๆ ของร่างกาย สำหรับ วัณโรคหลังโพรงจมูกรายงานทางการแพทย์ทั่วโลกพบว่า ผู้ป่วย 1 ใน 3 อาจไม่มีอาการใด ๆ และประมาณร้อยละ 70 มีต่อมน้ำเหลืองที่คอโต หรือมีก้อนบริเวณหลังโพรงจมูก การวินิจฉัยวัณโรคหลังโพรงจมูกจึงมักได้จากการตรวจ ชิ้นเนื้อที่ก้อนหรือต่อมน้ำเหลือง

สำหรับการรักษาวัณโรคโพรงจมูกนั้น ใช้วิธีการรักษาเช่นเดียวกันวัณโรคทั่วไป ซึ่งขอยืนยันว่ายาที่ใช้ในการรักษานั้นมีประสิทธิภาพสามารถรักษาให้หายได้ อย่างไรก็ตาม คนไทยมีโอกาสเป็นวัณโรคได้ทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในอากาศปิดหรืออยู่ในห้องแอร์ ซึ่งไม่มีอากาศถ่ายเท สำหรับแอร์ที่ฆ่าเชื้อโรคได้ก็ราคาค่อนข้างสูงมาก

ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวต่อว่า จากกรณีของ น.ส.น้ำตาล ชี้ให้เห็นว่าอุบัติการณ์ของวัณโรคในประเทศไทยยังไม่ลดลง สามารถเกิดได้กับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย และสามารถเกิดขึ้นได้ในหลากหลายอวัยวะ จึงขอแนะนำให้ตรวจร่างกายเป็นประจำทุกปี หากพบสิ่งผิดปกติใด ๆ จำต้องสืบค้นจนพบสาเหตุของความผิดปกตินั้น และถึงแม้การตรวจร่างกายจะปกติ แต่หากมีอาการผิดปกติระยะเวลาหนึ่ง เช่น น้ำหนักลดไม่ทราบสาเหตุ เบื่ออาหาร มีไข้ต่ำ ๆ คลำได้ก้อนผิดปกติ ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุโดยด่วน


กำลังโหลดความคิดเห็น...