xs
xsm
sm
md
lg

จุฬาฯหาแผนดูแล "ต้นจามจุรีทรงปลูก" รอถกชัดนำต้นไปใช้หรือเก็บในพิพิธภัณฑ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จุฬาฯหารือหน่วยงานเกี่ยวข้อง หาเเผนดูเเลต้นจามจุรีทรงปลูก หลังพังโค่นลงจากเหตุฝนถล่มกรุง ระบุต้นแข็งแรงคาดรากผุจากแมลง เบื้องต้นขุดบล็อกออก ใ้ช้ไม้ค้ำยัน ส่วนเเผนนำต้นที่ล้มไปใช้ต่อหรือเก็บในพิพิธภัณฑ์นั้น คาดรู้ผลเร็วๆนี้

วันนี้ (11 มิ.ย.) ศ.ดร.บุญไชย สถิตมั่นในธรรม รองอธิการบดีฝ่ายกำกับดูแลด้านบริหารทั่วไป จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยถึงการเตรียมนำต้นจามจุรีทรงปลูก 1 ใน 5 ต้นของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่โค่นล้มลงเมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังได้รับผลกระทบจากเหตุฝนถล่มกรุง ว่า มหาวิทยาลัยได้นำต้นจามจุรี ซึ่งขณะนี้ได้เเบ่งชิ้นส่วนลำต้นเเละกิ่งก้านต่างๆ มาเก็บไว้ที่โรงเพาะชำของมหาวิทยาลัย เนื่องจากไม่สามารถยกต้นขึ้นได้ ซึ่งชิ้นส่วนทั้งหมดที่นำมาเก็บมีมากกว่า ร้อยละ90 ของต้นทั้งหมด มีเพียงใบเเละรากที่ขาด หรือ ผุจากการถูกแมลงกัดกินที่ต้องตัดทิ้งไป โดยเมื่อตรวจสอบเเล้ว ลำต้นเเละกิ่งยังสมบูรณ์อยู่มาก ไม่ได้เปราะหรือกลวง เพียงเเต่รากไม่เเข็งเเรง ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุหลักของการล้มพังลงมา อย่างไรก็ตาม ได้หารือร่วมกับกรมป่าไม้ ภาควิชาพฤกษศาสตร์ ภาควิชาภูมิสถาปัตยกรรมเเละภาควิชาวิศวกรรมโยธา เพื่อหาสาเหตุที่เเท้จริง เพื่อช่วยกันเเก้ไขนำไปสู่การดูเเลต้นที่เหลืออยู่อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เพราะจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยถือเป็นพื้นที่หนึ่งในกรุงเทพมหานครที่ปลูกต้นจามจุรีไว้อย่างหนาแน่น โดยได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่า จะนำพื้นอิฐบล็อกที่ปูอยู่ออก เพราะคาดว่าอาจจะไปขัดต่อการขยายรากของต้นไม้ เเละจะนำไม้มาค้ำยันรอบต้นจามจุรี

สำหรับต้นจามจุรีที่พังลงนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือร่วมกันของมหาวิทยาลัย สภามหาวิทยาลัย ศิษย์เก่าเเละปัจจุบัน ว่าจะนำไปดำเนินการอนุรักษ์ หรือจะดำเนินการในรูปแบบที่เหมาะสม คาดว่าจะทราบผลเร็ว ๆ นี้ โดยเบื้องต้นคณะวิทยาศาสตร์ได้ติดต่อมาขอบางส่วนเพื่อให้ศึกษาได้เรียนรู้เรื่องวงปีของต้นไม้ เพราะถือเป็นวงปีที่สมบูรณ์มาก หรือนำไปเก็บไว้พิพิธภัณฑ์ของคณะ

ศ.ดร.บุญชัย กล่าวต่อไปว่า ขณะที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้ขอขนาดไม้ไปทดสอบความทนต่อสภาพอากาศ เพื่อออกแบบการค้ำยัน เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มหาวิทยาลัยได้เพาะพันธุ์ต้นลูก ต้นหลานจากต้นที่ทรงปลูกไว้แล้วในอุทยาน 100 ปีจุฬาฯ อย่างต้นจามจุรีที่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีทรงปลูกไว้ก็เช่นกัน รวมถึงต้นจามจุรีที่ปลูกทั้งหมดในมหาวิทยาลัย ล้วนมาจากต้นที่ทรงปลูก เพื่อสืบทอดพระราชปณิธานต่อไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

“ไม่ได้คาดการณ์มาก่อนว่าอาจจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นไม่วันใดก็วันหนึ่ง แเต่เมื่อเกิดเหตุชาวจุฬาก็ต่างตกใจ เพราะเป็นต้นที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้เสด็จพระราชดำเนินมา ทรงปลูกพระราชทานเมื่อวันที่ 15 ม.ค.2505 ซึ่งได้ฝากต้นไม้ให้เป็นที่ระลึก เปรียบดั่งอนุสรณ์เตือนใจของชาวจุฬาด้วย”ศ.ดร.บุญชัย กล่าว

กำลังโหลดความคิดเห็น...