xs
xsm
sm
md
lg

"อัศวิน" น้อมรับทุกความบกพร่อง เหตุน้ำท่วมหลังฝนถล่มกรุง แจงอุโมงบางซื่อขัดข้อง ไม่มีไฟสำรอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"อัศวิน" แจงน้ำท่วมหลังฝนถล่มกรุงวันศุกร์ มาจากอุโมงค์บางซื่อขัดข้อง เหตุกำลังฟิวส์ไม่พอ จนตัดการทำงานทั้งหมด น้อมรับทุกความบกพร่อง มั่นใจไม่เกิดเหตุอีก ประสาน กฟน.ส่งเจ้าหน้าที่ประจำก่อนฝนตก พร้อมเตรียมหาระบบไฟฟ้าสำรอง หลังรับไฟอย่างเดียวจาก 2 แหล่ง แจงภาพดินในคลองลาดพร้าวเป็นภาพเก่า

วันนี้ (10 มิ.ย.) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมผู้บริหาร กทม. ถึงเหตุการณ์ฝนตกเมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา จนเกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่ใน กทม. ว่า จากการประชุมหารือว่า ปัญหาน้ำท่วมเกิดขึ้นเพราะอะไร พบว่า เกิดจากฝนตกปริมาณมาก ซึ่งปริมาณฝนสูงสุดวันนั้น คือ 136 มิลลิเมตร (มม.) ทำให้ระบายไม่ทัน และเกิดจากอุโมงค์ยักษ์ระบายน้ำบางซื่อขัดข้อง ซึ่งวันนั้นได้เชิญเจ้าหน้าที่การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) มาตรวจสอบ พบว่า ฟิวส์ขาด พอดึงน้ำไม่ได้ก็เอ่อล้นขึ้นมา เพราะดึงลงเจ้าพระยาไม่ได้

"เครื่องผลักดันน้ำอุโมงค์บางซื่อมีทั้งหมด 6 ตัว โดยอาศัยไฟฟ้าจากของสถานีจ่ายไฟ คือ สถานีจ่ายไฟสามเสน 3 ตัว และสถานีจ่ายไฟบางซ่อน 3 ตัว โดยพบว่า เครื่องผลกดันน้ำ 5 ตัวใช้ฟิวส์ขนาด 200 แอมป์ อีก 1 ตัวใช้ขนาด 100 แอมป์ ซึ่งตัว 100 แอมป์เมื่อกำลังไม่พอ พอมันโหลดก็ตัดการทำงานทั้งหมด โดยช่วงประมาณ 5 โมงเย็น ได้เปลี่ยนฟิวส์ใหม่ทั้ง 6 ตัว โดยตัว 100 แอมป์ก็เปลี่ยนเป็น 200 แอมป์ ก็เริ่มเดินเครื่องได้ตอนประมาณ 6 โมง ใช้เวลาเดินเครื่องประมาณ 20 นาที พอเครื่อทำงาน 30 นาทีก็แห้ง ทั้งนี้ เราไม่ได้ปฏิเสธความรับผิดชอบ ไม่ได้โทษใคร ยอมรับสภาพความบกพร่องของเรา" พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวและว่า หลังจากเปลี่ยนฟิวส์ใหม่ทั้งหมด หากมีฝนตกลงมาอีก เชื่อว่าอุโมงค์ระบายน้ำจะทำงานได้ ไม่เกิดปัญหาแน่นอน และจะไม่เกิดปัญหาเครื่องชำรุดอีกแน่นอน

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า หลังจากนี้ได้ประสาน กฟน.ให้ส่งเจ้าหน้าที่มาประจำจุดระบายน้ำทั้งหมด รวมถึงอุโมงค์ระบายน้ำบางซื่อ โดยหากเรดาห์ตรวจพบว่าจะมีฝนตกลงมาช่วงใด ก็ให้มาประจำจุดก่อนล่วงหน้าเลย เพื่อป้องกันเรื่องของไฟฟ้าขัดข้องต่างๆ ซึ่งหากมาช่วงฝนตกแล้วอาจไม่ทันการณ์ จากการจราจรติดขัด นอกจากนี้ ยังฝากให้ไปหาทางออก เรื่องของการมีไฟฟ้าสำรองด้วย เพราะหากเกิดอุบัติเหตุ เช่น ไฟดับทั่วทั้งกรุงเทพฯ สถานีไฟฟ้าบางซ่อน สามเสน ไม่สามารถจ่ายไฟฟ้าได้จะทำอย่างไร เพราะเครื่อง 1 หัวสูบ ใช้กำลังไฟถึง 6,600 โวลต์ ซึ่ง กทม.เรามีสูงสุดแค่ 1,000 โวลต์เท่านั้น

เมื่อถามถึงกรณีข้อเรียกร้องให้รับผิดชอบด้วยการลาออก พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า เดี๋ยวตนก็ออกไปตามวาระที่พ้นอยู่แล้ว ถ้าออกแล้วน้ำไม่ท่วม จะออกเดี๋ยวนี้เลยก็ได้ เพราะไม่ได้ติดยึด เราเข้าใจเขาเดือดร้อน แต่ลาออกแล้วใครจะทำ เดี๋ยวตนก็ไป ไม่ได้จีรังยั่งยืนอะไร

เมื่อถามถึงกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เรียกร้องให้ กทม.รับผิดชอบ กรณีผู้รับเหมาสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าวทิ้งดิน เศษวัสดุก่อสร้างลงคลอง ทำให้น้ำท่วม พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ภาพที่เผยแพร่ออกมานั้นเป็นภาพเมื่อปี 2560-2561 เป็นภาพเก่า ไม่ใช่ภาพในปีนี้ นายศรีสุวรรณอาจได้รับภาพมาโดยไม่รู้ว่า เป็นภาพในอดีต แต่ก็สะท้อนให้เราบอกเขาได้ว่า เป็นภาพเก่าแล้ว และต้องขอขอบนายศรีสุวรรณที่เป็นแรงกระตุ้นบอกข้อจุดบกพร่องของเรา ให้ กทม.ต้องกำชับสำนักงานเขตให้ช่วยกันดู


กำลังโหลดความคิดเห็น...