xs
xsm
sm
md
lg

รมว.สธ.ยังไม่รู้ข้อมูล "รพ.ธงฟ้า" ด้านเอกชนหนุน เป็นทางเลือกรักษาราคาประหยัด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รมว.สธ.ยังไม่รู็ข้อมูล รพ.ธงฟ้า ขอศึกษารายละเอียดก่อน ด้านสมาคม รพ.เอกชนหนุน หากค่ารักษาถูกเข้าเกณฑ์ พณ.ก็พร้อมเข้าร่วมติดธงฟ้า เป็นทางเลือกให้ ปชช.ที่อยากรักษาราคาถูก หากอยากได้บริการวิลิศมาหราก็ไป รพ.ที่ชอบได้ ด้านเครือข่ายผู้ป่วยเห็นด้วย เป็นทางเลือก แต่ต้องจัดการให้ดี

วันนี้ (6 มิ.ย.) นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีกระทรวงพาณิชย์ (พณ.) เสนอโครงการโรงพยาบาลธงฟ้า เพื่อให้ รพ.เอกชนที่คิดค่ายาและค่ารักษาไม่แพงเข้าร่วม เพื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชน ว่า เรื่องนี้ตนยังไม่ทราบรายละเอียด ต้องขอไปศึกษาข้อมูลก่อน ส่วนกรณีที่มีรายงานข่าวว่าผู้บริหารระดับสูงของสมาคมโรงพยาบาลเอกชนเสนอให้ สธ.รับผิดชอบเรื่องของ รพ.เอกชนทั้งหมด รวมถึงค่ายาและบริการทางการแพทย์นั้น คิดว่าทุกอย่างต้องร่วมมือกัน ไม่ใช่ต่างคนต่างทำ

นพ.เอื้อชาติ กาญจนพิทักษ์ ที่ปรึกษาสมาคมโรงพยาบาลเอกชน กล่าวว่า สนับสนุนแนวคิดนี้ ซึ่ง พณ.ระบุว่ามี รพ.เอกชนประมาณ 100 แห่งที่คิดค่ายาไม่แพง หากมีโรงพยาบาลของตนก็พร้อมที่จะเข้าร่วมเป็น รพ.ธงฟ้า ผู้ป่วยที่มาจะได้มั่นใจในเรื่องราคา แต่จะมี รพ.ธงฟ้ามากน้อยแค่ไหน ระบบการตลาดที่โปร่งใสจะเป็นตัวจัดสรรเอง อย่างร้านโชห่วยธงฟ้าหรือไม่ธงฟ้า ก็สามารถอยู่ได้ ประชาชนไม่เดือดร้อน ตนชื่นชมเรื่องนี้มาก เพราะหากจะเอาภัตตาคารมาติดธงฟ้าก็คงเป็นไปไม่ได้ ถือเป็นความคิดที่เก่ง โรงพยาบาลใดจะร่วมก็ติดธงฟ้า ไม่ร่วมก็ไม่ต้องติด และ พณ.ก็ต้องประกาศให้ประชาชนรับทราบ

"ใครต้องการราคาถูกก็ไป รพ.ธงฟ้า ซึ่งจะได้ประโยชน์กับทุกคน พณ.ก็ไม่ต้องเหนื่อยรับเรื่องร้องเรียน ประชาชนก็ได้ประโยชน์ แต่หากใครอยากได้วิลิศมาหราพิเศษๆ ก็ไปที่ๆ ชอบ หากมีกำลังพร้อมจ่าย ส่วนกรณีฉุกเฉินเข้าเกณฑ์ก็มีรองรับ ไม่เข้าเกณฑ์ก็ไปธงฟ้า ถือเป็นสุดยอดการแก้ปัญหาเรื่องราคา ทั้งนี้ ธงฟ้าแปลได้ว่า เป็นสินค้าราคาประหยัด คนที่ชอบราคาประหยัดก็ให้ไปใช้บริการที่ธงฟ้า คนที่ไม่ชอบราคาถูกชอบบริการเสริมต่างๆ ก็จะได้ไม่ไปธงฟ้า ผมสนับสนุนให้มีการทำ รพ.ธงฟ้า คนป่วยจะได้ไม่ไปผิดที่" นพ.เอื้อชาติ กล่าวและว่า แนวคิดของ พณ.เกี่ยวกับ รพ.ธงฟ้าถือเป็นทางออกที่ถูกต้อง จะได้ทำให้ประชาชนเลือกได้ถูก หากมีการร้องเรียนเราก็จะได้บอกได้ว่า ทำไมไม่ไป รพ.ธงฟ้า ดังนั้น หากมี รพ.ธงฟ้าก็ถือว่าดี พณ.ก็จะได้เบาใจ และคงมี รพ.เอกชนมาร่วมติดธงฟ้าแน่นอน แต่จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับโรงพยาบาล เพราะ รพ.เอกชนก็มีการซอยเป็นหลายแบบ

นางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบรายละเอียดเรื่องแนวคิด รพ.ธงฟ้า แต่เห็นว่าเป็นแนวความคิดที่ดีที่จะสร้างทางเลือกในการรับรักษาพยาบาลใน รพ.เอกชน แต่ว่าต้องทำให้ดี มีการวางแผน มิเช่นนั้นจะกลายเป็นการขุดหลุมฝังประชาชน เหมือนกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉินรักษาฟรีทุกสิทธิภายใน 72 ชั่วโมง ทุกวันนี้ ยังพบปัญหาและการร้องเรียน คนไข้บางคนไม่ทราบสิทธิก็หลงจ่าย เพราะสถานพยาบาลไม่แจ้ง จนมีเรื่องราวร้องหน่วยงานรัฐให้ดำเนินการตรวจสอบ แต่กลับไม่มีการเอาผิดกับ รพ.เอกชนที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ทำให้เรื่องนี้ยังเป็นข้อถกเถียงกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...