xs
xsm
sm
md
lg

ดูแล "โรคสะเก็ดเงิน" ไม่ให้กำเริบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โดย...พญ.ชญาดา ชัยบุตร ภาควิชาตจวิทยา

หลายท่านที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน และมีความกังวลเรื่องการรักษา และอาการของโรค คงต้องการทราบว่าจะรักษาและดูแลตัวเองอย่างไรไม่ให้โรคกำเริบ มาดูแนะนำเกี่ยวกับโรคนี้กัน

โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคผิวหนังเรื้อรัง ที่มีสาเหตุจากปัจจัยทางด้านพันธุกรรม และปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม เช่น การแกะ การเกา ความเครียด การดื่มสุรา มากระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดที่เรียกว่า ลิมโฟไซต์ (Lymphocytes) ทำงานเพิ่มมากขึ้น และหลั่งสารสื่อกลางไปที่เซลล์ผิวหนังชั้นกำพร้าให้เจริญแบ่งตัวรวดเร็วอย่างผิดปกติ นอกจากนั้นโรคสะเก็ดเงินไม่ใช่โรคติดต่อ และไม่ได้เกิดจากความสกปรก

ผื่นสะเก็ดเงินมีลักษณะทางคลินิกได้หลากหลายรูปแบบ แต่รูปแบบที่พบได้บ่อยที่สุด คือ ผื่นแดงหนาขนาดค่อนข้างใหญ่ที่มีสะเก็ดสีขาวคล้ายสีเงินปกคลุมอยู่ จึงมีชื่อเรียกว่า “สะเก็ดเงิน” ส่วนใหญ่มักพบบริเวณ หนังศีรษะ ข้อศอก ข้อเข่า หรือตำแหน่งที่มีการกระทบกระแทกได้ง่าย นอกจากนั้นบางครั้งจะมีความผิดปกติของเล็บร่วมด้วย เช่น เล็บเป็นหลุม เล็บร่อนจากพื้นเล็บ เล็บหนา หรือเล็บมีจุดสีเหลืองน้ำตาล ส่วนสะเก็ดเงินชนิดที่พบรองลงมา คือ สะเก็ดเงินชนิดรูปร่างหยดน้ำ จะมีลักษณะเป็นผื่นแดงทรงกลมคล้ายหยดน้ำ ขนาดเล็ก กระจายอยู่ทั่วตามร่างกาย

เมื่อสงสัยว่าเป็นโรคสะเก็ดเงินแล้วมาพบแพทย์ โดยทั่วไปแพทย์จะซักประวัติ รวมถึงสอบถามถึงอาการเจ็บป่วยของบุคคลในครอบครัว ร่วมกับการตรวจร่างกายเพื่อช่วยในการวินิจฉัยแยกโรค แต่ในกรณีที่ผื่นไม่ชัดเจนอาจจะต้องมีการส่งตรวจทางพยาธิวิทยาเพิ่มเติม เพื่อช่วยยืนยันการวินิจฉัย

สำหรับการรักษา ในรายที่มีความรุนแรงน้อยถึงปานกลาง จะใช้เพียงแค่ยาทาภายนอก แต่ในรายที่มีอาการรุนแรงปานกลางถึงมาก รักษาโดยการให้ยารับประทาน ยาฉีด หรือการฉายแสงด้วยรังสีอัลตร้าไวโอเลต เพื่อช่วยในการรักษา ในผู้ป่วยบางรายอาจต้องใช้การรักษาหลายวิธีควบคู่กันไป ในปัจจุบันสะเก็ดเงินไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่รักษาให้โรคสงบลงไม่กำเริบได้

ผู้ป่วยสะเก็ดเงินควรดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงความเครียด ไม่ดื่มสุราหรือสูบบุหรี่ นอกจากนั้นควรเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสม ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ และปฎิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เท่านี้ก็จะหลีกเลี่ยงการกำเริบของโรคสะเก็ดเงินได้

*****************

กิจกรรมดี ๆ ที่ศิริราช

#จัดให้ความรู้ผู้สูงอายุ เรื่อง “กิจกรรมกระตุ้นสมองและส่งเสริมศักยภาพผู้สูงอายุ” ในวันพุธที่ 5 มิถุนายน 2562 เวลา 13.30-15.30 น. ณ ห้องประชุม 7009 ตึกสยามินทร์ ชั้น 7 รพ.ศิริราช ขอเชิญผู้ป่วย ญาติและประชาชนฟังบรรยายโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0 2419 7805, 0 2419 7700, 0 2419 9197

#จัดโครงการรู้ทันมะเร็งเต้านมกับศิริราช ครั้งที่ 6 "ไขปัญหา...คาถาพิชิตมะเร็งเต้านม" ในวันศุกร์ที่ 7 มิถุนายน 2562 เวลา 08.30 - 15.30 น. ณ ห้องประชุมตรีเพ็ชร อาคาร ๑๐๐ ปี สมเด็จพระศรีนครินทร์ ชั้น 15 รพ.ศิริราช ขอเชิญบุคลากรทางการแพทย์ ผู้ป่วยและประชาชนผู้สนใจเข้าร่วมอบรมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ลงทะเบียน และสอบถามเพิ่มเติม โทร. 0 2419 4471-4 (ดลยา ดาราชาติ, พิมพกาญจน์ เทพกัน, สิริพร ทิมประเสริฐ)


กำลังโหลดความคิดเห็น...