xs
xsm
sm
md
lg

ควบรวม-ยุบร.ร.เล็กต้องฟังเสียงพื้นที่ "สุเทพ" ยันชัดเจนไม่มีนโยบาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สุเทพ” ยัน สพฐ.ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ชี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน เป็นเรื่องที่ระดับพื้นที่ฯต้องตัดสินใจ ภายใต้บริบท ไม่ใช่ สพฐ.กำหนดนโยบายลงไป ชี้ต้องฟังปัญหาและวางแผนแก้ไข เตรียมถกร่วมกัน 29 พ.ค.รวมถึงประเด็นปรับเกณฑ์รับนักเรียน

วันนี้ (27 พ.ค.) ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงกรณีที่ประชุมคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) มีมติเสนอให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปรวบรวมระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการควบรวมโรงเรียนขนาดเล็ก เพื่อที่จะให้ศึกษาธิการจังหวัดกระตุ้นให้ยุบเลิก หรือควบรวมโรงเรียนขนาดเล็กในจังหวัดของตนเอง 15,000 แห่งทั่วประเทศ จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในสื่อโซเชียลเรียกร้องให้ สพฐ.มีการทบทวนเรื่องดังกล่าว ว่า ตนได้มีการพูดคุยเบื้องต้นกับ รศ.ดร.เอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธาน กพฐ. ในประเด็นที่มีการพูดถึงเรื่องการควบรวม หรือยุบรวมโรงเรียนขนาดเล็ก ขณะนี้อยากให้สบายใจว่า สพฐ.ไม่ได้มีการดำเนินการใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนเกี่ยวข้องกับหลายภาคส่วนในระดับพื้นที่ ตั้งแต่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) ผู้ปกครอง นักเรียน ชุมชนท้องถิ่น ซึ่งในแต่ละพื้นที่มีบริบทแตกต่างกันไป เพราะฉะนั้น การจะดำเนินการใดๆ ก็ตามในเรื่องดังกล่าวควรว่าต้องรับฟังข้อมูลที่ชัดเจนจากระดับพื้นที่ก่อน

“หลายปีที่ผ่านมาในหลายพื้นที่ก็มีการควบรวมโรงเรียนขนาดเล็ก ดำเนินการแบบมีเหตุมีผล ดูความจำเป็นซึ่ง เป้าหมายสำคัญของ สพฐ.คือ เด็กทุกคนต้องได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพ ฉะนั้น เรื่องการควบรวม หรือยุบรวมโรงเรียนขนาดเล็ก จึงเป็นเรื่องของเขตพื้นที่ฯ กศจ.จะดูแลตัดสินใจว่าควรเป็นไปอย่างไร ดูแลเด็กอย่างไรให้เหมะสมกับบริบทของพื้นที่ตนเอง ซึ่งการดำเนินการต้องอาศัยความร่วมมือ ค่อยเป็นไปค่อยไป ตรงนี้ไม่ใช่เรื่องของระดับนโยบายลงไปกำหนด ตอนนี้ สพฐ.ไม่ได้มีนโยบายอะไรในเรื่องนี้แน่นอน ตัวผมเคยทำงานการศึกษาในเขตพื้นที่มาก่อนผมเข้าใจข้อจำกัด เข้าใจปัญหาดี ดังนั้น ผมจึงมองว่าเรื่องเหล่านี้ สพฐ.จะฟังเสียงของเขตพื้นที่ฯแล้วนำมาเป็นแนวทางเพื่อกำหนดทิศทางการทำงาน โดยในวันที่ 29 พ.ค.นี้ผมจะประชุมร่วมกับผู้อำนวยการ สพท.ก็จะหารือในประเด็นดังกล่าว รวมถึงจะหารือในประเด็นเกณฑ์รับนักเรียน ปีการศึกษา 2563 ที่ทาง กพฐ.เสนอให้โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงสอบคัดเลือก 100% ด้วย แต่เรื่องนี้ก็ต้องรอฟังนโยบายของ รมว.ศึกษาธิการ คนใหม่อีกครั้งหนึ่งด้วย”ดร.สุเทพ กล่าว

ด้าน รศ.ดร.เอกชัย กล่าวว่า ขณะนี้มีความเข้าใจผิดในเรื่องการควบรวม หรือยุบโรงเรียนขนาดเล็ก เพราะ กพฐ. เพียงเสนอให้ สพฐ.ทบทวนคำสั่ง ระเบียบทั้งหมดว่าอะไรที่เป็นอุปสรรคในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา โดยขอให้มองถึงคุณภาพนักเรียนเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม การควบรวม หรือยุบโรงเรียนไม่ได้เป็นอำนาจของ กพฐ. เป็นอำนาจของ ชุมชน ผู้ปกครอง กศจ. และ สพท. ส่วนประเด็นการรับนักเรียนนั้น ตนได้หารือกับ ดร.สุเทพ แล้วขณะนี้พบว่าเสียงแตกออกมาเป็น 2 กลุ่ม มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยกลุ่มที่เห็นด้วยนั้นมองว่า โรงเรียนที่รับนักเรียนด้วยการสอบ 100% เป็นโรงเรียนที่มีความพร้อมสร้างนักเรียนที่มีคุณภาพ ตรงนี้ต้องหารือกันอย่างรอบคอบอีกครั้งหนึ่ง เพราะการใช้หลักเกณฑ์ใหม่ควรประกาศล่วงหน้าอย่างน้อย 1 ปี ซึ่งตนได้เสนอให้มีการตั้งคณะกรรมการทบทวนหลักเกณฑ์การรับนักเรียน ปีการศึกษา 2563 ขึ้นมาทำหน้าที่หากเห็นด้วยว่าต้องปรับเปลี่ยนก็ควรดำเนินการจัดทำหลักเกณฑ์ใหม่ให้เสร็จภายในเดือนมิ.ย.2562 อย่างไรก็ตาม กพฐ.มีหน้าที่เพียงเสนอแนะเชิงนโยบายนั้น ส่วนการตัดสินใจว่าจะปรับหลักเกณฑ์รับนักเรียนไม่ขึ้นอยู่กับ รมว.ศึกษาธิการ คนใหม่และ สพฐ.พิจารณา


กำลังโหลดความคิดเห็น...