xs
xsm
sm
md
lg

ไบโอไทย ขอปลดล็อกกัญชาทางการแพทย์อย่างแท้จริง ลดขออนุญาตยุ่งยากซับซ้อน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไบโอไทย ยันเดินเพื่อผู้ป่วย ร้องปลดล็อกกัญชาใช้ทางการแพทย์อย่างแท้จริง ไม่ใช่ปลดจากยาเสพติด ชี้มีหลายหน่วยงานต้องขออนุญาต ยุ่งยากซับซ้อน ยาหมอพื้นบ้านก็ยังไม่อนุญาตให้ใช่ ควรแค่แจ้งเจ้าพนักงาน หากพบทำผิดค่อยดำเนินคดี

วันนี้ (25 พ.ค.) นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี (ไบโอไทย) หนึ่งในแกนนำจัดกิจกรรม “เดินเพื่อผู้ป่วย : กัญชารักษาโรค” จากวัดป่าวชิรโพธิญาณ ถึงวัดบางปลาหมอ จ.สุพรรณบุรี กล่าวว่า ว่า การแก้ไขกฎหมายยาเสพติดนั้นไม่ใช่การเรียกร้องให้ปลดกัญชาออกจากยาเสพติดโดยสิ้นเชิง แต่ที่เราเรียกร้อง คือ ให้มีการแก้ไขกฎหมายให้สามารถนำกัญชามาใช้ทางการแพทย์ได้อย่างแท้จริง คล่องตัว อาจจะออกมาในรูปแบบของระเบียบ หรือประกาศกระทรวงสาธารณสุข เพื่ออำนวยความสะดวกให้มีการใช้กัญชาทางการแพทย์อย่างแท้จริง เปลี่ยนระบบการขออนุญาตจากหลายหน่วยงานมาเป็นการแจ้งต่อเจ้าพนักงาน ถ้าพบว่าทำอะไรที่เกินจากที่แจ้งค่อยเอาผิดทางกฎหมาย ทั้งนี้ จากการล่ารายชื่อผ่านระบบออนไลน์ และเข้าชื่อระหว่างการเดินเท้า จนถึงตอนนี้มีผู้เข้าร่วมกว่า 3 หมื่นรายแล้ว จะมีการสรุปตัวเลข รวมถึงสรุปข้อเสนอแนะอีกครั้งหลังจบกิจกรรมเดินเท้าฯ ในวันที่ 8-9 มิ.ย.นี้

นายวิฑูรย์ กล่าวว่า ที่ต้องเรียกร้องแบบนี้ เพราะการคลายล็อกในปัจจุบัน ในทางปฏิบัติยังมีอุสรรคอยู่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการปลูก การแปรรูป การผลิต แม้กระทั่งตำรับยาหมอพื้นบ้านที่มีกัญชาเป็นส่วนประกอบ ก็ต้องขออนุญาตจากหลายหน่วยงานมาก ทำให้ยุ่งยาก ซับซ้อน และทำได้ยาก ยังไม่อนุญาตให้หมอยาพื้นบ้านสามารถปลูกเพื่อปรุงยาได้เอง ถ้าจะทำต้องร่วมเป็นกลุ่มเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และภาครัฐในการดำเนินการ ซึ่งเป็นเรื่องยาก ความยุ่งยากเหล่านี้ ทำให้จนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีหมอพื้นบ้านแม้แต่รายเดียวที่สามารถปรุงยาได้ แม้แต่อาจารย์เดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญก็ยังไม่สามารถทำได้ รวมถึงการวิจัยที่ทำร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยรังสิต และมหาวิทยาลัยขอนแก่น ก็ยังไม่สามารถเดินหน้าได้ เพราะเรื่องติดอยู่ที่กระทรวงสาธารณสุข ดังนั้น ตนมองว่าเรื่องนี้ควรมีการปรับแก้ไข

เมื่อถามถึงการใช้น้ำมันกัญชาไม่ถูกต้องจนมีผลเสีย หลายรายถูกหามส่ง รพ. จึงยังต้องมีการควบคุมอย่างเข้มข้นหรือไม่ นายวิฑูรย์ กล่าวว่า ตนเข้าใจดี ยอมรับว่ามีผู้ได้รับผลกระทบจากการใช้น้ำมันกัญชา แต่ปัญหาเป็นเพราะว่าของพวกนี้อยู่ใต้ดิน ซึ่งเราไม่รู้เลยว่าคุณภาพ มาตรฐานของน้ำมันกัญชาเหล่านี้เป็นอย่างไร ถ้าเอาขึ้นมาอยู่บนดินแล้วมีการดูแล ให้ความรู้ที่ถูกต้องก็เชื่อว่าจะแก้ไขปัญหาได้ ซึ่งตนก็ยืนยันว่าที่ขอให้คลายล็อค ก็เพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์อย่างคล่องตัว ไม่ได้เปิดให้มีการใช้สันทนาการแต่อย่างใด

นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า เรื่องกฎหมายยาเสพติดแต่ละประเทศจะแตกต่างกัน โดยสามารถปรับปรุงแก้ไขให้เข้ากับแต่ละประเทศได้ แต่ก็มีกระบวนการของมันอยู่ แต่ก็ต้องดูว่าขัดกับกฎหมายสากลหรือไม่ สมมติหากไทยปลดล็อกกัญชาไม่ใช่ยาเสพติดเลยกฎหมายต่างประเทศ การเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์กัญชาต่างๆ ก็ยังทำไม่ได้อยู่ดี ซึ่งในต่างประเทศมีเพียงไม่กี่ประเทศ เช่น แคนาดา ที่เคยมีการอนุญาตให้ปลูกเสรีตามบ้านได้จำนวนหนึ่ง ก็ต้องแก้กฎหมายหลายรอบ ปัจจุบันก็เปลี่ยนมาใช้ระบบขอขึ้นทะเบียนปลูกกับภาครัฐ ต้องใช้เมล็ดพันธุ์จากภาครัฐ เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...