xs
xsm
sm
md
lg

สธ.เปิดศูนย์ฉุกเฉินเหตุไฟไหม้ท่าเรือแหลมฉบัง มีผู้ป่วยถูกสารพิษ 133 ราย ต้องนอนรพ. 30 กว่าราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สธ. เปิดศูนย์ฉุกเฉินจังหวัด ช่วยเหลือผู้ป่วยเหตุไฟไหม้เรือขนถ่ายสินค้า ในท่าเรือแหลมฉบัง เผยนำส่ง รพ. 133 ราย ยังต้องนอน รพ. 30 กว่าคน คาดออกจาก รพ.พรุ่งนี้ ศูนย์พิษรามาฯ ชี้สารพิษไในตรายมาก แต่ต้องติดตามอาการ

วันนี้ (25 พ.ค.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีเหตุไฟไหม้เรือขนถ่ายสินค้าภายในท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรีจนมีสารพิษรั่ว ว่า ตนได้รับสั่งการให้ นพ.สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการ สธ. เขตสุขภาพที่ 6 และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ชลบุรี เปิดศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข ระดับจังหวัด พร้อมส่งทีมตอบโต้ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข จาก สสจ.ชลบุรี รพ.ชลบุรี และ รพ.แหลมฉบัง ลงพื้นที่ดูแลผู้ได้รับผลกระทบร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมควบคุมมลพิษ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรมเจ้าท่า ท้องถิ่น อาสาสมัครและมูลนิธิในพื้นที่ เพื่อประสานการทำงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

นพ.สุขุมกล่าวว่าข้อมูล ณ เวลา 15.30 น. มีผู้เข้ารับการรักษาที่ รพ.แหลมฉบัง, รพ.สมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา , รพ.วิภารามแหลมฉบัง, รพ.สมิติเวชศรีราชา และ รพ.พญาไทศรีราชา จำนวน 133 คน ส่วนใหญ่มาด้วยอาการแสบร้อนตามผิวหนัง ระคายเคืองตาและทางเดินหายใจ ได้รับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วยการล้างตัว ล้างตา และนอนพักเพื่อติดตามอาการทุกราย เอกซเรย์ปอด ไม่พบผู้บาดเจ็บรุนแรงและเสียชีวิต ขณะนี้ยังคงนอนพักรักษาตัวไว้ในโรงพยาบาล จำนวน 37 คน จนกว่าจะแน่ใจว่าปลอดภัย จึงจะอนุญาตให้กลับบ้านได้

นพ.อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า พบผู้ได้รับผลกระทบเข้ารับการตรวจรักษาในโรงพยาบาลทั้งสิ้น 133 ราย ไม่มีรายใดอาการรุนแรงส่วนใหญ่มีเพียงอาการระคายเคืองตามผิวหนัง และระคายเคืองตา จึงให้มีการล้างน้ำออกในเวลาประมาณ 20-30 นาที ทั้งนี้ ยังเหลือประมาณ 30 รายที่นอนโรงพยาบาล เพราะมีความกังวล แต่ในวันที่ 26 พ.ค. ก็สามารถออกจากโรงพยาบาลได้ เนื่องจากไม่มีรายใดอาการรุนแรง อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ถูกสารเคมีซึ่งยังไม่ทราบว่าคืออะไรนั้น และส่วนใหญ่เล่าให้ฟังว่าขณะเกิดเหตุระเบิดได้อยู่ในที่โล่งแจ้ง จึงทำให้ถูกน้ำตกลงมาใส่คล้ายสายฝน ทำให้เกิดอาการแสบ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ล้างออกทันทีและมาให้แพทย์ตรวจเพิ่มเติม ส่วนคนที่อยู่ในพื้นที่หากไม่มีควันแล้วแต่ยังกังวลและจะต้องออกนอกบ้าน เบื้องต้นก็ให้ใช้ผ้าชุมน้ำปิดปากปิดจมูกก็เพียงพอ

นพ.วินัย วนานุกูล หัวหน้าศูนย์พิษวิทยา รพ.รามาธิบดี กล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุเพลิงไม้ที่ ตู้คอนเทนเนอร์ ที่ท่าเรือแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้รับการติดต่อจาก 2 โรงพยาบาลที่รับผู้บาดเจ็บไปดูแลได้แก่ รพ. วิภาราม และ รพ.สมเด็จ ณ ศรีราชา ถึงการดูแลผู้ป่วยได้รับผลกระทบจากสารเคมี โดยสารเคมีที่ได้รับแจ้งมา ยังไม่ตรงกันชัดเจน มีทั้ง เรซินโซลูชัน และ โซเดียมเมทิวเลท มีคุณสมบัติติดไฟง่าย ทำให้เกิดอาการระคายเคือง ผิวหนัง และเยื่อบุตา ถือว่ารุนแรงไม่มาก แต่ต้องติดตามอาการ
กำลังโหลดความคิดเห็น...