xs
xsm
sm
md
lg

อบรมใช้ “กัญชา” รุ่นสองคึกคัก จ่อเปิดอีก 3 รุ่นพิเศษ ดันหลักสูตรออนไลน์ปี 63

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เปิดอบรมใช้ กัญชา รักษาโรครุ่นที่ 2 เข้มวิธีการใช้และเฝ้าระวังให้ชัดเจน ส่วนอบรมอีก 4 รุ่นสมัครเต็มแล้ว จ่อเปิดหลักสูตรพิเศษอีก 3 รุ่น สำหรับหมอ-เภสัช รพ.ศูนย์ รพ.ทั่วไป 250 คน กลุ่มดูแลผู้ป่วยประคับประคอง 180 คน และ นพ.สสจ.-ผอ.รพ. เล็งเปิดหลักสูตรออนไลน์ปีหน้า

วันนี้ (23 พ.ค.) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่โรงแรมรามาการ์เดนส์ นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเปิดการอบรมหลักสูตรการใช้กัญชาทางการแพทย์รุ่นที่ 2 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-24 พ.ค. 2562 ว่า หลังจากอบรมรุ่นแรกแล้วก็ได้มีการรับฟังความเห็นของผู้รับการอบรม และหารือกับคณะกรรมการหลักสูตรว่ามีข้อคิดเห็นอย่างไร เพื่อปรับหลักสูตรการอบรมให้ดียิ่งขึ้น รุ่นนี้ก็ได้มีการประสานวิทยากรให้อธิบายเรื่องของการใช้สารสกัดกัญชาให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เช่น โรคลมชักในเด็ก ต้องใช้อย่างไร ขนาดการใช้ อาการข้างเคียง ต้องพูดให้ชัดขึ้น เป็นต้น ส่วนเรื่องของการปลูกที่ผู้เข้ารับการอบรมบอกอาจไม่ค่อยเกี่ยวข้อง ตรงนี้ก็จะนำไปปรับในรุ่นถัดไป

นพ.สมศักดิ์กล่าวว่า จากการรับสมัครอบรมรุ่นที่ 2 ซึ่งตอบรับเกินความคาดหมาย สมัครเต็มภายในครึ่งชั่วโมง จึงให้เปิดรับสมัครการอบรมอีก 4 รุ่นที่เหลือเมื่อวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้ก็เต็มทั้งหมดแล้ว จึงจะเปิดหลักสูตรพิเศษให้แก่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สป.สธ.) อีก 3 รุ่น เป็นหลักสูตรสำหรับผู้ปฏิบัติงาน 2 รุ่น และผู้บริหาร 1 รุ่น ประกอบด้วย 1. แพทย์ เภสัชกร โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป (รพศ./รพท.) จำนวน 250 คน ในช่วงกลางเดือน มิ.ย. 2. อบรมทีมดูแลผู้ป่วยประคับประคอง (Palliative Care) จำนวน 180 คน ในวันที่ 30-31 ก.ค. 2562 และ 3. นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) และผู้อำนวยการ รพศ./รพท. ที่ต้องรู้ในเชิงบริหาร อาจเป็นการอบรมเพียงวันเดียว กำลังหาช่วงเวลา

“หากมีการอบรมรุ่นพิเศษนี้และบวกกับการอบรมปกติอีก 6 รุ่นก็คาดว่าน่าจะครอบคลุมพอสมควรแล้ว ส่วนแพทย์คนอื่นที่สนใจในปี 2563 กรมฯ วางแผนที่จะมีการเรียนผ่านระบบออนไลน์ ที่บุคลากรทางการแพทย์ใครอยากเรียนก็เรียนได้ แต่ตรงนี้ต้องใช้เวลา เพราะต้องมีการพัฒนาหลักสูตรให้เหมาะสมจากการจัดอบรมแต่ละครั้ง เพื่อให้มีบุคลากรทางการแพทย์ที่ครอบคลุมพอในการให้คำปรึกษาแก่ผู้ป่วยที่อยากใช้กัญชาทางการแพทย์” นพ.สมศักดิ์กล่าว และว่า สำหรับการสั่งจ่ายกัญชาในโรงพยาบาล เท่าที่ทราบยังไม่มีสถานพยาบาลไหนขออนุญาตมายังสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพราะเพิ่งจบการอบรมรุ่นที่ 1 ไป แต่คาดว่าจะมีการขออนุญาตเร็วๆ นี้ อย่างของ รพ.ในสังกัดกรมการแพทย์ก็ให้บุคลากรมาอบรม ซึ่งน่าจะครบทุกโรงในการอบรมรุ่นที่ 2 นี้ โดยหลังจากนี้ก็คงจะขออนุญาตเป็นสถานพยาบาลที่จ่ายกัญชาได้ต่อไปด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...