xs
xsm
sm
md
lg

คึกคัก!! แจ้ง "กัญชา" วันสุดท้าย แถวรับบัตรคิวยาวเหยียด ย้ำห้ามใช้หลักฐานเวียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ยื่นแจ้งครอบครอง "กัญชา" วันสุดท้ายสุดคึกคัก ประชาชนจำนวนมากแห่เข้าคิวรับบริการที่ อย. บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เผยเปิดรับบัตรคิวถึง 16.30 น. ยันรับแจ้งจนคนสุดท้ายที่มีบัตรคิว ย้ำห้ามใช้หลักฐานเวียน หากตรวจพบไม่รับแจ้ง

วันนี้ (21 พ.ค.) ที่ศูนย์บริการผลิตภัณฑ์สุขภาพเบ็ดเสร็จ อาคาร 6 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การรับแจ้งครอบครองกัญชาเพื่อไม่ต้องรับโทษตาม พ.ร.บ.ยาเสพติด (ฉบับที่ 7) พ.ศ. 2562 ซึ่งเปิดให้บริการเป็นวันสุดท้าย บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า ซึ่งเปิดรับแจ้งครอบครองตั้งแต่ช่วงเวลา 08.30 น. โดยมีประชาชนเดินทางมายื่นแจ้งครอบครองเป็นจำนวนมาก โดย อย.ได้มีการแจกบัตรคิวเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย และได้มีการตั้งเต็นท์บริเวณหน้าอาคาร 6 เพื่อให้ประชาชนที่มาแจ้งครอบครองได้นั่งรอ ซึ่งตามกำหนดการรับแจ้งครอบครองจะเปิดให้บริการจนถึงเวลา 16.30 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการมาแจ้งครอบครองนั้น เจ้าหน้าที่จะให้ผู้มาแจ้งกรอกเอกสารให้เรียบร้อยและมารับบัตรคิว ซึ่งขณะนี้แถวในการรอรับบัตรคิวยาวไปจนถึงอาคารกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โดยเจ้าหน้าที่จะเรียกบัตรคิวทุกๆ 5 คิว เพื่อตรวจสอบเอกสารและให้ขึ้นไปแจ้งการครอบครองบริเวณชั้น 2 ของอาคาร 6 อย. ซึ่งประชาชนที่ต้องการมารับแจ้งต่างต้องยืนท้าแดดร้อนแรงเพื่อหวังว่าจะได้แจ้งครอบครองกัญชาอย่างถูกต้อง

นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการ อย. ให้สัมภาษณ์ว่า การรับแจ้งครอบครองกัญชาเป็นวันสุดท้ายนี้ เท่าที่ได้รับรายงานบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยได้มีการกางเต็นท์เพิ่มขึ้นอีก 2 หลัง เพื่อรองรับประชาชนที่มาแจ้งครอบครองจำนวนมากให้ได้นั่งรอ สำหรับการบริหารจัดการผู้มาแจ้งครอบครองนั้น อย.ได้มีการแจกบัตรคิว ซึ่งจะแจกบัตรคิวจนถึงเวลา 16.30 น.เท่านั้น แล้วจะปิดรับทันที ส่วนคนที่รับบัตรคิวไปแล้วก็จะให้บริการจนครบทุกคนทั้งหมด จึงไม่ต้องเป็นกังวล ดังนั้น ขอให้รีบมารับบัตรคิวก่อนเวลา 16.30 น.

เมื่อถามถึงกรณีการนำหลักฐาน เช่น กัญชา หรือภาพถ่ายกัญชามาใช้เวียนในการแจ้งครอบครอง นพ.สุรโชค กล่าวว่า ทาง อย.มีการติดป้ายไว้ชัดเจนว่าห้ามนำหลักฐานเหล่านี้มาเวียนแจ้งครอบครอง ซึ่งหากตรวจสอบพบว่า ใช้หลักฐานร่วมกันชัดเจน หรือไปนำรูปภาพกัญชามาจากอินเทอร์เน็ต ก็จะไม่รับจด อย่างไรก็ตาม แม้จะมีหลุดไปบ้างก็ไม่เป็นไร เนื่องจากการครอบครองก็จะอยู่ในช่วง 3-4 เดือนนี้เท่านั้น ซึ่งหลังจากนี้เมื่อมีการตรวจสอบก็ไม่ควรจะมีของในครอบครอง
กำลังโหลดความคิดเห็น...