xs
xsm
sm
md
lg

ยิ่งใหญ่...นักแสดงกว่า 5 พันคน แสดงมหรสพสมโภชเฉลิมพระเกียรติ ร.10

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นักแสดงกว่า 5 พันคน ร่วมแสดงมหรสพสมโภชเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ พร้อมเปิด การแสดงแสง สี เสียง ม่านน้ำไฟประดับนับหมื่นดวง ชุด“แสงแห่งพระมหากรุณาธิคุณปกหล้า” จัดครั้งแรกของไทย

วันนี้ (13 พ.ค.) ที่หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานแถลงข่าวการจัดมหรสพสมโภช เนื่องในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) ร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน อาทิ กระทรวงมหาดไทย กรุงเทพฯ จัดมหรสพสมโภช ระหว่างวันที่ 22 - 28 พ.ค. 2562 รวมเวลา 7 วัน ณ ท้องสนามหลวง และสถานที่จัดงานส่วนภูมิภาค 76 จังหวัด เพื่อแสดงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทย โดยวันที่ 18 พ.ค.62 เวลา 18.00 น. ซ้อมการแสดงโขน ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร และวันที่ 21 พ.ค.2562 เวลา 07.29 น. มีพิธีบวงสรวงการจัดมหรสพสมโภช โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธี ณ ท้องสนามหลวงฝั่งทิศใต้(พระบรมมหาราชวัง) หลังจากนั้นเวลา 18.00 น.ซ้อมการแสดงในพิธีเปิดและซ้อมใหญ่การแสดงโขนเสมือนจริง ณ เวทีกลางท้องสนามหลวง

สำหรับพิธีเปิดงานจัดขึ้นในวันที่ 22 พ.ค. เวลา 18.30 น. พร้อมกันทั่วประเทศ โดยมีการแสดงชุดต่างๆ เช่น รำถวายพระพร “อาศิรวาททวยราษฎร์น้อมจอมราชัน” การแสดงโขน เรื่อง รามเกียรติ์ ชุด “พระบารมีมิ่งฟ้ารามาวตาร” จำนวน 3 ตอน ได้แก่ ตอน“สถลมาศเฉลิมราชจักรี” โดยมูลนิธิศาลาเฉลิมกรุง ตอน“เล่ห์อสุรีเมืองลงกา” โดยมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ และตอน“บรมราชาภิเษกพระราม” โดยสำนักการสังคีต กรมศิลปากรและสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ โดยถ่ายทอดสดพิธีเปิดผ่านสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 MCOT HD สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย(NBT)และสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม(TGN) 170 ประเทศทั่วโลก

ทั้งนี้ เวทีการจัดการแสดงในมหรสพสมโภช แบ่งเป็น 2 ส่วน ประกอบด้วยเวทีกลาง ณ ท้องสนามหลวง จัดแสดงตั้งแต่เวลา 18.30-21.30 น. ตลอด 7 วัน มีการแสดงที่น่าสนใจ อาทิ โขนชุด “พระบารมีมิ่งฟ้ารามาวตาร” การละเล่นของหลวง มหาดุริยางค์สากลรวมใจภักดิ์ ชุด“ทศมราชันขวัญหล้า”(ดนตรีสากล) มหาดุริยางค์ไทยแห่งรัตนโกสินทร์ (ดนตรีไทย)มหกรรม “ลูกทุ่งไทยเทิดไท้องค์ราชา มหาวชิราลงกรณ”การแสดงละครเพลงในสวนฝัน“ผสานใจภักดิ์ ถวายองค์ราชัน”รับบทโดยสินจัย เปล่งพานิชและมีโป๊ป-ธนวรรธน์ วรรณธนะภูติ เบลล่า - ราณี แคมเปน และเบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ ร่วมแสดงและขับร้องเพลง กำกับการแสดงโดย สุประวัติ ปัทมสูต ศิลปินแห่งชาติ และวันที่ 27 พ.ค.2562 มีการแสดง “นาฏศิลป์ร่วมสมัยรวมใจภักดิ์” มหกรรมการแสดงนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ โดยมี 10 ประเทศ เข้าร่วม ได้แก่ อินโดนีเซีย เมียนมา เวียดนาม กัมพูชา มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ อินเดียและจีน และวันที่ 28 พ.ค.2562 มีขบวนอัญเชิญเครื่องราชสักการะจาก 4 ภูมิภาค มหกรรมกลองมิ่งมงคลและการแสดงพื้นบ้าน 4 ภาค เฉลิมพระเกียรติ

ส่วนที่ 2 เวทีย่อยมี 2 เวที ได้แก่ เวทีฝั่งศาลฎีกา และเวทีฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เริ่มแสดงระห่างเวลา17.30-18.30 น.. มีการแสดง เช่น หุ่นละครเล็กโจหลุยส์,โขนสด,กระตั้วแทงเสือ,มหกรรมเพลงพื้นบ้าน ประกอบด้วย ลำตัด เพลงฉ่อย อีแซว เพลงทรงเครื่อง,ละครชาตรี,โขนโรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตรโขนมูลนิธิคึกฤทธิ์,โขนโรงเรียนอำนวยวิทย์,หนังใหญ่วัดขนอน,หนังตะลุง(ภาคใต้),หุ่นสายเสมา

นอกจากนี้ ตลอด 7 วัน ในช่วงเวลา 21.30 -23.00 น. มีการจัดแสดงแสง สี เสียงม่านน้ำไฟประดับ ชุด“แสงแห่งพระมหากรุณาธิคุณปกหล้า”โดยประดับไฟแอลอีดีสีต่างๆนับหมื่นดวง ในรูปแบบของสวนดอกไม้และต้นไม้บนพื้นที่กว่า 20,000 ตารางเมตร และนำเสนอเรื่องราวความงดงามของเจ้าพระยา สายน้ำแห่งชีวิต และพระมหากรุณาธิคุณที่แผ่ไพศาลไปยังพสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศให้มีความสงบสุข ร่มเย็น เป็นฉัตรแก้วของปวงประชา ผ่านเทคนิคม่านน้ำและน้ำพุความยาวกว่า 40 เมตร รวมทั้งมีกิจกรรมตลาดวัฒนธรรม สาธิตการทำอาหารและขนมไทย ทั้งนี้สอบถามรายละเอียด สายด่วนวัฒนธรรม โทร.1765 และwww.m-culture.go.th

"นับเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่มีการจัดแสดงแสง สี เสียงม่านน้ำไฟประดับ ชุด“แสงแห่งพระมหากรุณาธิคุณปกหล้า” ซึ่งจะมีการประดับไฟแอลอีดีสีต่างๆ นับ 10,000 ดวง ทำเป็นต้นไม้ สวนดอกไม้ บนพื้นที่กว่า 20,000 ตารางเมตร นำเสนอเรื่องราวความงดงามของแม่น้ำเจ้าพระยา สายน้ำแห่งชีวิต และพระมหากรุณาธิคุณที่แผ่ไพศาลนำมาซึ่งความสงบสุข ร่มเย็น เป็นฉัตรแก้วของปวงประชา ด้วยเทคนิคม่านน้ำ และน้ำพุความยาวกว่า 40 เมตร ระหว่างเวลา 21.30 - 23.00 น. ตลอด 7 วัน โดยได้รวบรวมการแสดงทุกแขนงของไทยที่มีทั้งศิลปินแห่งชาติ ศิลปินพื้นบ้าน นักเรียน นักศึกษา เหล่าทัพ นักแสดงจากนานาประเทศ กว่า 5,000 คน แต่ละชุดการแสดงคัดสรรด้วยความพิเศษที่สุด เป็นการฟื้นฟูการแสดงตั้งแต่ต้นยุคกรุงรัตนโกสินทร์ ปัจจุบันนี้ถือว่าหาชมได้ยาก" นายวีระ กล่าว

ด้าน นายพรพจน์ เพ็ญพาส รองปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ในส่วนภูมิภาค วธ.โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย โดยผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด จัดมหรสพสมโภช พร้อมกันทั่วประเทศ วันที่ 22 พ.ค. เวลา 18.30 น. เป็นต้นไป ณ พื้นที่จัดงานทุกจังหวัด โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน ซึ่งได้คัดสรรการแสดงที่สะท้อนความงดงามของศิลปะพื้นบ้าน วัฒนธรรมประเพณี และอัตลักษณ์ของแต่ละจังหวัด เช่น ภาคเหนือ ฟ้อนราชสำนักล้านนา มหกรรมกลองและศิลปะการแสดงล้านนา ภาคกลาง การบรรเลงมหกรรมดนตรีไทย การแสดงกลองยาว และการแสดงของไทยทรงดำ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การแสดงหมอลำ ศิลปินแห่งชาติ ป.ฉลาดน้อย และคณะการแสดงจากสมาคมญวน และการแสดงโปงลางของสถาบันการศึกษา และภาคใต้ การแสดงวงออเคสตร้าของวงปาริชาต วินด์ ออร์เคสตร้า จากมหาวิทยาลัยทักษิณ โนรา คณะโข่เหลี่ยม วิเชียรศรชัย หนังตะลุงคณะไข่นุ้ย และการแสดงพื้นบ้านโนรา รองเง็ง เป็นต้น เพื่อให้การจัดงานเป็นไปด้วยความสง่างาม และสมพระเกียรติ


กำลังโหลดความคิดเห็น...