xs
xsm
sm
md
lg

ปธพ.7 จัดอบรมจิตอาสาช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปธพ. รุ่นที่ 7 จัดอบรมการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานสำหรับจิตอาสาและประชาชนทั่วไปครั้งยิ่งใหญ่ร่วม 3 พันราย เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 เนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ที่โรงพยาบาลพระจอมเกล้า จ.เพชรบุรี

นายแพทย์ชุมพล เดชะอำไพ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระจอมเกล้า จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 10-12 พฤษภาคม มูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์ แพทยสภา สถาบันพระปกเกล้า กระทรวงสาธารณสุขและ นักศึกษาหลักสูตรธรรมาภิบาลทางการแพทย์สำหรับผู้บริหารระดับสูง รุ่นที่ 7 (ปธพ.7) จัดโครงการ “หน่วยแพทย์อาสาเฉพาะทางร่วมใจเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562” ที่โรงพยาบาลพระจอมเกล้า จ.เพชรบุรี

ทั้งนี้โครงการหน่วยแพทย์อาสาฯดังกล่าว นอกจากการเปิดคลินิกตรวจโรค 22 คลินิกแพทย์เฉพาะทาง โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทันตแพทย์ พยาบาล และเภสัชกร จากหลายสถาบันการแพทย์กว่า 500 คน พร้อมอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ท้องถิ่นขาดแคลน ให้บริการตรวจรักษา-ผ่าตัด โดยไม่คิดมูลค่าแล้ว ยังจัดอบรมการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุข จิตอาสา และประชาชนทั่วไปจำนวนกว่า 2,800 คน ให้มีความรู้ที่ถูกต้อง สามารถนำความรู้ไปช่วยชีวิตผู้อื่นได้ เป็นการแสดงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10

นาวาอากาศเอกวรงค์ ลาภานันต์ รองผู้อำนวยการสถาบันเวชศาสตร์การบินกองทัพอากาศ ประธานฝ่ายฝึกอบรมการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน หรือ CPR เปิดเผยว่า เพื่อให้ประชาชนมีความรู้การช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานอย่างถูกวิธี รวดเร็ว ทันท่วงที เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ที่ประสบภาวะหัวใจหยุดเต้นฉับพลัน ซึ่งอาจเกิดได้กับทุกคน ทุกที่ และทุกเวลา เนื่องจากในแต่ละปีมีคนไทยเสียชีวิตจากภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันกว่า 54,000 คน หรือเฉลี่ย 6 คน ต่อ 1 ชั่วโมง แต่ละนาทีที่ผ่านไปหลังจากหัวใจหยุดเต้น จะทำให้โอกาสการรอดชีวิตลดลงร้อยละ 7 -10 อย่างไรก็ตามหากผู้ป่วยได้รับการช่วยฟื้นคืนชีพด้วยการกดหน้าอกอย่างถูกต้อง และใช้เครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ หรือ AED ภายในระยะเวลา 4 นาทีหลังจากหัวใจหยุดเต้น จะช่วยเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตจากภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันได้

“การช่วยชีวิตแบบ CPR จึงเป็นสิ่งสำคัญเบื้องต้นของการรักษาผู้ป่วยก่อนถึงโรงพยาบาล เพราะเรามีเวลาเพียง 4 นาที ก่อนที่สมองจะขาดออกซิเจนจนเกิดภาวะสมองตาย ผู้มีส่วนสำคัญในการกู้ชีวิตในช่วงความเป็นความตายนี้จึงไม่ใช่แพทย์ หรือพยาบาล แต่เป็นพี่น้องประชาชนรวมถึงจิตอาสา การฝึกอบรม CPR ครั้งนี้ เน้นการใช้สื่อการสอนที่ทันสมัย กระชับ เพื่อให้เข้าใจง่าย มีหุ่นฝึกมากกว่า 100 ตัว เพื่อให้ทุกคนได้ฝึกภาคปฏิบัติเพื่อให้เกิดทักษะในการช่วยชีวิตที่ถูกต้องให้พ้นขีดความตาย ทำให้ผู้ประสบเหตุมีโอกาสรอดสูงขึ้น”
กำลังโหลดความคิดเห็น...