xs
xsm
sm
md
lg

สธ.พร้อมดูแล ปชช.งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ห่วงอาการร้อน โรคประจำตัวกำเริบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สธ.เตรียมความพร้อมดูแล ปชช.พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ห่วงอากาศร้อนทำโรคประจำตัวกำเริบ แนะดื่มน้ำให้ได้ 2 ลิตรคลายร้อน

วันนี้ (3 พ.ค.) นพ.ณรงค์ อภิกุลวาณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงการจัดบริการทีมแพทย์ดูแลประชาชนในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ว่า กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ร่วมกับสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร (กทม.) กรมแพทย์ทหาร และมูลนิธิกู้ภัยต่างๆ จัดหน่วยบริการกระจายรอบท้องสนามหลวง และจัดทีมแพทย์เดินให้บริการประชาชนมากกว่า 80 จุด ใน 6 โซน คาดว่าวันที่ 5 พ.ค. จะมีการใช้ทีมแพทย์ดูแลประชาชนมากถึง 1,500 ทีม และคาดว่า ประชาชนจะหนาแน่นมากที่สุดในวันที่ 6 พ.ค. ในการเสด็จฯ ออก ณ สีหบัญชร พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท ให้ประชาชนเฝ้าฯ ถวายพระพรชัยมงคล ซึ่งใกล้กับจุดคัดกรองวงเวียน รด. ซึ่งจุดนี้หากมีประชาชนเจ็บป่วย จะส่งให้กับ รพ.กลาง รพ.หัวเฉียวดูแล

นพ.ณรงค์ กล่าวว่า สำหรับสภาพอากาศในขณะนี้ ระหว่างวันที่ 3 - 6 พ.ค. คาดว่ามีอากาศร้อนจัด จึงเป็นห่วงประชาชนที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง โรคปอด และหัวใจ อาจกำเริบได้ ควรมีการจิบน้ำเป็นระยะ สวมเสื้อผ้าโปร่งสบาย เพื่อคลายความร้อน ลดอุณหภูมิ ลดความอ่อนเพลีย นอกจากนี้ ในพระราชพิธีมีการปิดการจราจร การสัญจรใช้การเดินเท้าเป็นหลัก และมีระยะค่อนข้างไกล ขอให้ประชาชนเตรียมรองเท้าที่สวมสบาย

ด้าน พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ขอให้ประชาชนมีการเตรียมความพร้อมของร่างกายให้ดี ควรรับประทานข้าวให้พร้อม เพราะไม่รู้ว่าระหว่างวันจะได้รับประทานช่วงไหน ที่สำคัญคือขอให้งดเว้นอาหารที่ทำให้เสาะท้อง ท้องเสีย เช่น ของหมักดอง อาหารที่มีกะทิ เพราะอากาศร้อนเสียงที่อาหารจะบูดง่าย สังเกตดูว่าอาหารที่จะรับประทานนั้นอยู่ในสภาพปกติหรือไม่ คือต้องไม่มีการเปลี่ยนแปลงของรสชาติ กลิ่น เป็นต้น ส่วนน้ำดื่มก็เช่นเดียวกัน อย่างน้อยขอให้พกไปเองก่อน 1 ขวด ทั้งนี้การดื่มน้ำเป็นเรื่องสำคัญมากเพราะสภาพอากาศค่อนข้างร้อนจัด ควรดื่มน้ำให้ได้ 2 ลิตร โดยขอให้ค่อยๆ จิบ บ่อยๆ และขอให้ช่วยกันหมั่นสังเกตเด็ก และผู้สูงอายุด้วย เพราะเป็นกลุ่มที่ไม่ค่อยแสดงอาการกระหายน้ำ ควรเตือนให้กลุ่มนี้ดื่มน้ำเพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำด้วย

พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า เรื่องของห้องน้ำเป็นเรื่องสำคัญต้องวางแผนให้ดี ก่อนพระราชพิธีเริ่มควรเข้าห้องน้ำเตรียมตัว และขอเตือนว่าอย่ากลั้นปัสสาวะทั้งผู้หญิงและผู้ชาย โดยเฉพาะผู้หญิง เพราะท่อปัสสาวะสั้นการกลั้นปัสสาวะจะเสี่ยงท่อปัสสาวะอักเสบ เมื่อเข้าห้องน้ำแล้วขอให้ล้างมือให้สะอาด และอย่าลืมช่วยกันรักษาความสะอาดด้วย เพราะต้องมีคนใช้ร่วมกันเยอะ หากเป็นไปได้ขอให้พกกระดาษชำระไปด้วย แต่ขอให้เตรียมไปพอประมาณเท่านั้น ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นพะรุงพะรัง


กำลังโหลดความคิดเห็น...