xs
xsm
sm
md
lg

คร. ชี้คนตายจาก "พิษหมาบ้า" รายแรกของปี เหตุไม่ฉีดวัคซีน เชื่อคนตายน้อยลงจากปีก่อน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมควบคุมโรค ชี้หลัง "โรคพิษสุนัขบ้า" ระบาดใหญ่ปีที่แล้ว จำนวนคนตายจะลดลง ระบุพบคนตายรายแรกของปี เพราะ ปชช.ยังไม่ตระหนัก ถูกกัดข่วยเลียไม่ไปฉีดวัคซีน ระบุพื้นที่มีคนตายยังเป็นพื้นที่เสี่ยง

วันนี้ (2 พ.ค.) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า ปี 2561 ไทยมีจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้ามากถึง 18 ราย อยู่ในบุรีรัมย์ ระยอง สงขลา และตาก จังหวัดละ 2 ราย สุรินทร์ ตรัง นครราชสีมา ประจวบคีรีขันธ์ พัทลุง หนองคาย ยโสธร กาฬสินธุ์ มุกดาหาร และสุราษฎร์ธานี จังหวัดละ 1 ราย นับว่าเป็นการระบาดใหญ่อีกครั้งหนึ่ง แต่ยังมีข้อดี คือ ทำให้มีการปรับแก้ระเบียบกฎหมายที่เป็นอุปสรรคต่อการควบคุมป้องกันโรค ทั้งเรื่องของการปูพรมฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าในสัตว์ที่มีเจ้าของ และจรจัด แก้ปัญหาสุนัขจรจัดทั้งเรื่องของการนำไปอยู่ในแหล่งพักพิงสัตว์ การควบคุมปริมาณก็ไม่ได้รับการต่อต้านเหมือนที่ผ่านมา ถือว่าทุกภาคส่วนให้ความร่วมมือดี ประชาชนตื่นตัว

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า ถ้าพิจารณาจากรูปแบบของการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในหลายๆ รอบที่ผ่านมาจะพบว่า หากกราฟสัตว์ติดเชื้อ รวมถึงจำนวนผู้เสียชีวิตพุ่งขึ้นสูง ก็จะค่อยๆ ลดต่ำลงมา และคงตัวก่อนจะพุ่งสูงขึ้นอีกครั้ง หากไม่มีการบริหารจัดการ ซึ่งครั้งนี้มีมาตรการควบคุมป้องกันออกมาอย่างเข้มข้น แต่เหมือนว่าในส่วนของประชาชนนั้นตกไปหน่อย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 รายสุรินทร์เป็นรายแรกของปี 2562 หลังจากที่ไม่มีผู้เสียชีวิตมานาน ซึ่งเวลามีผู้เสียชีวิตรายหนึ่งจะเหมือนกับยอดภูเขาน้ำแข็ง จะเห็นว่าผู้เสียชีวิตรายนี้ถูกสุนัขกัดตั้งแต่ พ.ย.2561 แต่ไม่ได้มาฉีดวัคซีน กระทั่งผ่านไปเกือบจะ 6 เดือนก็เสียชีวิต ตรงนี้สะท้อนว่าในพื้นที่มีสัตว์ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าแน่นอน รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียงก็ย่อมมีความเสี่ยงด้วย ดังนั้น เมื่อเร็วๆ นี้หลังจากมีผู้เสียชีวิตแล้วทางปศุสัตว์ได้มีการลงพื้นที่ไปฉีดวัคซีนในสัตว์ในพื้นที่โดยรอบตามหลักเกณฑ์ พร้อมกันนี้ในส่วนของหน่วยงานด้านสาธารณสุข ร่วมกับทางจังหวัดได้ออกรณรงค์ให้ความรู้กับประชาชน

เมื่อถามว่า แสดงว่าในพื้นที่ที่เคยมีคนเสียชีวิตยังถือว่าเป็นพื้นที่เสี่ยงอยู่หรือไม่ นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า แน่นอน เพราะการมีผู้เสียชีวิต 1 ราย แปลว่ามีสัตว์ติดเชื้อในพื้นที่นั้น แล้วเราไม่รู้ว่าสัตว์ตัวนั้นไปแพร่เชื้อให้กับสัตว์ตัวอื่นๆ อีกมากน้อยแค่ไหน ยิ่งตอนนี้เป็นช่วงหน้าร้อน ทำให้สัตว์หงุดหงิด ทำให้สัตว์กัดกันเอง ถ้าตัวใดตัวหนึ่งมีเชื้อก็เสี่ยงติดต่อกันได้ง่าย นอกจากนี้ ยังเสี่ยงกัดคนที่เข้าไปใกล้มันด้วย ดังนั้น ขอให้ประชาชนระมัดระวัง ยึดคาถา 5 ย. คือ 1.อย่าแหย่ ให้สัตว์โมโหเพราะอาจโดนข่วนหรือกัดได้ 2.อย่าเหยียบ บริเวณลำตัว ขา หรือหางของสัตว์ 3.อย่าแยก สัตว์ที่กำลังกัดกันด้วยมือเปล่า 4.อย่าหยิบ จานข้าวหรืออาหารขณะสัตว์กำลังกิน และ 5.อย่ายุ่ง กับสัตว์ที่ไม่รู้จักคุ้นเคย และอันที่จริงไม่ใช่มีแค่พื้นที่ที่เคยมีผู้เสียชีวิตเท่านั้นที่ต้องระวัง แต่จากข้อมูลยังพบว่ามีความเสี่ยงในหลายพื้นที่ คืออีสานใต้ แถบนครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ อีสานกลาง


กำลังโหลดความคิดเห็น...