xs
xsm
sm
md
lg

หมอจุฬาฯ ชงหลังพ้นนิรโทษ เชื่อม รพ.-กลุ่มใต้ดิน ใช้ "กัญชา" รักษาโรคใน 3 เดือน รับสกัดให้กลุ่มจิตอาสา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หมอจุฬาฯ ชี้ 3 เดือนหลังพ้นนิรโทษครอบครองกัญชา ต้องเชื่อม รพ. กับกลุ่มใต้ดิน คนชมรมจิตอาสา เอากัญชามาสกัดได้ที่โรงงานจุฬาฯ สระบุรี และสภากาชาดไทย และตรวจสอบความปลอดภัย ช่วยป้องกันขายใต้ดินราคาแพง ไม่มีคุณภาพ

วันนี้ (2 พ.ค.) ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวเวทีจุฬาฯ เสวนา ครั้งที่ 19 "กัญชา เพื่อเยียวยาสุขภาพ" ว่า ช่วง 3 เดือนหลังพ้นการนิรโทษกรรมผู้ครอบครองกัญชา จะต้องมีกระบวนการต่อท่อเอาผู้ที่ยังอยู่ใต้ดินขึ้นมาบนดิน เพื่อประโยชน์ของผู้ป่วย และเกิดการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ระหว่างแพทย์ผู้สั่งจ่ายกัญชาได้ และผู้ที่มีประสบการณ์มีความรู้ในการใช้ โดยมีการจัดคู่ให้ รพ.ชุมชน รพ.จังหวัด สามารถเอาคนป่วยที่ใช้กัญชาอยู่แล้วขึ้นมารักษาที่ รพ.นั้นๆ โดยแพทย์เป็นผู้สั่งจ่าย และมีคนที่มีประสบการณ์มาเป็นคู่หูในการให้คำแนะนำ ต้องระวังอะไรอย่างไร ซึ่งสภาเกษตรกรแห่งชาติจะช่วยจัดคู่ให้ เพราะรู้แหล่งผลิตในพื้นที่ และอนาคตหวังว่าจะปฏิบัติอย่างนี้ถึงระดับ รพ.สต. หรือ อสม. อาสากาชาด ที่จะลงไปถึงพื้นที่เพื่อบอกว่าจะต้องใช้อย่างไร ใช้เป็นพืชในบ้านอย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด มีการป้องกันในชุมชนโดยไม่ต้องใช้กฎหมาย

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าวว่า ส่วนของการสกัดน้ำมันกัญชา ไม่ว่าแหล่งไหนปลูก ให้ส่งมาให้หน่วยสกัด ซึ่งตอนนี้จุฬาฯ มีโรงงานสกัดขนาดใหญ่ที่ จ.สระบุรี และคณะทำงานของสภากาชาดไทยจะมีการรับสกัดกัญชาตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งสามารถส่งเข้ามาสกัด และตรวจความสะอาด โดยคนที่จะส่งมาร่วมสกัดโปรดอย่าถามว่าจะได้กำไรเท่าไร เพราะเราตกลงกันตั้งแต่แรกแล้วว่า เป็นเรื่องจิตอาสาที่ทำเพื่อผู้ป่วย หากจะทำตรงนี้ก็ต้องแสดงความบริสุทธิ์ของตัวเอง ว่าไม่ได้จะขาย 2 พัน 2 หมื่นบาท ซึ่งการขึ้นบกมาแล้ว การขายเละเทะใต้ดินและมีราคาสูงจะหมดไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งสิ้นปีนี้ต้องทำให้ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...