xs
xsm
sm
md
lg

แฮกเว็บไซต์ สกสค.ทำข้อมูลงบฯล่ม "หมอธี" สงสัยเหตุเกิดหลังปิดสมัครสรรหาบิ๊กสกสค.1 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“หมอธี” สงสัยเว็บสกสค.ถูกแฮก หลังปิดรับสมัคร 3 บิ๊กสกสค.-คุรุสภา-องค์การค้าฯ เพียงวันเดียว สั่งประสานดีอีตรวจสอบทั้งระบบของ ศธ.ด้าน “อรรถพล” เผยสอบถามเบื้องต้นเป็นไวรัสใหม่โจมตีระบบสารสนเทศงบประมาณของ สกสค.ทั้งหมด คาดใช้เวลาแก้ไข 10 วัน

วันนี้ (25 เม.ย.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค.ได้รายงานว่าเว็บไซต์ของ สกสค.ถูกแฮกเข้าไปยังระบบ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 23 เม.ย.เวลาประมาณ 15.00 น.ที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการแก้ไข ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นตนไม่รู้ว่าจะเกี่ยวข้องกับการที่มีการสรรหาเลขาธิการคุรุสภา เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และผู้อำนวยการองค์การค้า ของ สกสค.หรือไม่ เพราะเกิดขึ้นหลังจากปิดรับสมัครเพียง 1 วัน ซึ่งกำหนดรับสมัครระหว่างวันที่ 17-22 เม.ย.และที่ผ่านมาก็มีการต่อต้านการสรรหา ตอนนี้กำลังไปดูว่าใครเป็นผู้ทำ ซึ่งก็มีข้อเสนอให้แจ้งความและตนได้สั่งการให้ดูภาพรวมของทุกหน่วยงานในกระทรวงทั้งหมดด้วย และมอบหมายให้สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ไปประสานกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงมหาวิทยาลัยที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยดู

ด้าน นายอรรถพล กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นของบริษัท โฟร์ดี สตูดิโอ ซึ่งเป็นรับผิดชอบดูแลเว็บไซต์ของ สกสค.รายงานเบื้องต้นว่ามีการแฮกเกอร์ผ่านบริการ Remote Desktop เป็นไวรัส New Matrix Ransomware ซึ่งเป็นไวรัสตัวใหม่ล่าสุดที่เพิ่งปล่อยออกมาช่วงเดือนก.พ.ที่ผ่านมา จึงยังไม่มีแอนตี้ไวรัสที่มีอยู่เดิมไปแก้ได้และมีการทิ้งสถานที่ติดต่อ คือ file4463@gmail.com,file4463protonmail.ch โดยไวรัสดังกล่าวเข้าไปโจมตีระบบสารเทศงบประมาณของ สกสค.ทั้งหมดจนไม่สามารถใช้งานได้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของบริษัทให้ข้อมูลว่าเวลานี้มีการโจมตีในลักษณะนี้และทิ้งอีเมล์ให้ติดต่อกลับไป เหมือนการเรียกค่าคุ้มครองและจ่ายเป็นเงินสกุลบิทคอย เบื้องต้นระหว่างรอการแก้ไขที่คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 10 วัน ได้ให้ไปทำระบบทดแทนชั่วคราวไปก่อน ซึ่งหากการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่าการกระทำดังกล่าวเป็นฝีมือของบุคคลก็จะแจ้งความดำเนินคดี ตามความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560


กำลังโหลดความคิดเห็น...