xs
xsm
sm
md
lg

"แม่มดกัญชา" ร่วม ม.ราม - อดีตนางงาม เปิดตัว "ขนมไทย" ผสมกัญชา ส่งออกขายสหรัฐฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แม่มดกัญชาจับมือ "เชฟส้ม" อดีตนางงาม ม.ราม เปิดตัวขนมไทย "ทองเอก" ผสมกัญชา โกอินเตอร์ ขาย 30 รัฐของอเมริกา โรงแรมในลาสเวกัสและฟลอริดา เผยมีออเดอร์สั่งซื้อแล้ว หวังขนมไทยเป็นที่รู้จักมากขึ้น เชื่อสร้างรายได้งาม ระบุช่วยน้ำตาล ความดันลด ย้ำขายเฉพาะที่สหรัฐฯ เท่านั้น ไม่ทำขายในไทย

วันนี้ (24 เม.ย.) รศ.วรรณา มุสิก คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง (ม.ร.) กล่าวในงานอบรมวิชาการองค์ความรู้ด้านกัญชากับการรักษาโรค ซึ่งมีการเปิดตัวนำขนมไทย ที่ผสมกัญชาไปขายในต่างประเทศ ว่า การจัดอบรมในครั้งนี้เพื่อให้ประชาชนที่สนใจ มีโอกาสรับความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับกัญชา เพื่อให้ทันต่อสถานการณ์และพัฒนาไปเรื่อยๆ ส่วนคณะวิทย์ ม.ร.ให้ความสำคัญกับกัญชาพอสมควร โดยจะยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก การจะเผยแพร่องค์ความรู้ใดให้ประชาชนต้องเป็นวิชาการและมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ดังนั้น คณะจะมีการพิจารณาอย่างรอบคอบและรอบด้านก่อนจะตัดสินใจในการวิจัยกัญชาในมิติใดหรือไม่ ภายใต้กรอบของกฎหมายที่อนุญาตในปัจจุบัน

ดร.แก้มหอม ณ ล้านช้าง ผู้แทนสภาผู้ใช้สมุนไพร สหรัฐอเมริกา หรือ "แม่มดกัญชา" กล่าวว่า ในสหรัฐฯ มีการอนุญาตให้ใช้กัญชาราว 30 รัฐ ทั้งเพื่อการแพทย์และสันทนาการ ส่วนตัวมีธุรกิจเกี่ยวกับการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผสมกัญชาหลายชนิด แต่สินค้าที่ขายดีมาก คือ ขนม ทั้งช็อกโกแลต บราวนี คุกกี้ จึงเกิดแนวคิดที่จะนำขนมไทยมาผสมกัญชา โดยจะผลิตและวางจำหน่ายที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งขณะนี้มีออเดอร์สั่งซื้อและร่วมมือกับโรงแรมในลาสเวกัสและฟลอริดาที่จะนำขนมไทยผสมกัญชาไปวางจำหน่าย รวมถึงจะวางขายใน 30 รัฐที่อนุญาตด้วย จะเปิดตัวในราว ส.ค. 2562 คาดว่าจะได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคสูง เพราะคนอเมริกันนิยมและให้ความสนใจมาก น่าจะมีมูลค่าการจำหน่ายเดือนละราว 1 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งการผลิตขนมได้ร่วมมือกับบ้านส้ม ขนมสวนในการคิดค้นสูตรขนมไทย

ดร.แก้มหอม กล่าวว่า ขนมไทยผสมกัญชาที่จะผลิตและวางขายที่สหรัฐฯ ไม่ใช่แค่เอากัญชามาใส่ๆ ไป แต่จะต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญกำหนดปริมาณสารสำคัญที่สกัดได้จากกัญชาผสมในขนม และขนมแต่ละชิ้นจะต้องระบุที่หีบห่อชัดเจนว่า มีสารสำคัญทีเอชซีหรือซีบีดีเท่าไร ซึ่งปกติการผสมสารซีบีดีจะไม่เกิน 5 มิลลิกรัมต่อขนม 1 ชิ้น ที่สำคัญกฎหมายของสหรัฐฯ เปิดให้ใช้กัญชาเสรี แต่จะจำกัดอายุผู้ที่ต้องมีอายุ 20 ปีขึ้นไป อย่างไรก็ตาม ผลข้างเคียงจากกัญชา เบื้องต้นที่ทุกคนต้องทราบ คือ ทำให้ระดับน้ำตาลในร่างกายลดลง และความดันโลหิตลดลง เมื่อนำสารสกัดจากกัญชามาผสมในขนมไทย จะทำให้ทุกคนรับประทานขนมได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

"การนำกัญชามาผสมขนมไทย ก็เหมือนเป็นการนำเอกลักษณ์เรื่องขนมของไทยไปให้ต่างชาติรู้จักมากขึ้น และการที่เราขยับทำเรื่องขนมไทยก่อน ก็เพื่อกันไม่ให้ต่างชาติมาดึงเอกลักษณ์ของไทยไปทำขายก่อน และเมื่อวันไหนที่ประเทศไทยกฎหมายเปิดกว้างให้จำหน่ายสินค้าเหล่านี้ได้ ก็จะนำกลับมาวางจำหน่ายในประเทศไทย" ดร.แก้มหอมกล่าว

ส้ม-ชนากานต์ ชัยศรี อดีตมิสไทยแลนด์เวิลด์ปี 1990 เจ้าของร้านขนมไทย บ้านส้ม ขนมสวย ในฐานะเชฟผู้คิดค้นเมนูขนมไทยผสมกัญชาภายใต้แบรนด์ "ขนมมีมง" กล่าวว่า ขนมไทยชนิดแรกที่ได้คิดค้นสูตรผสมกัญชา ซึ่งจะผลิตและวางจำหน่ายที่สหรัฐฯ จะเป็นขนมทองเอก เนื่องจากเป็นหนึ่งในขนมมงคลของไทย เชื่อว่าเมนูจะเป็นมงคลและเป็นเมนูขนมไทยแรกที่จะนำออกสู่ต่างประเทศให้รู้จักขนมไทย ทั้งนี้ ขนมไทยที่ผสมกัญชาจะไม่ทำให้สีและรสชาติของขนมเปลี่ยนแปลง เนื่องจากเป็นการนำสารสำคัญที่สกัดได้มาผสมเข้าไป ไม่ได้นำกัญชาใส่ไปจนทำให้ขนมมีรสขม ทั้งนี้ ขนมไทยของร้านปัจจุบันไม่มีการผสมกัญชา เชื่อว่าประชาชนแยกแยะได้ว่า การคิดค้นสูตรขนมทองเอกผสมกัญชาที่จะผลิตและวางจำหน่ายในสหรัฐฯ เท่านั้น เพราะกฎหมายอนุญาต แต่ประเทศไทยจะไม่มีการทำแน่นอน เพราะกฎหมายไทยยังไม่อนุญาตและเป็นสิ่งผิดกฎหมาย


กำลังโหลดความคิดเห็น...