xs
xsm
sm
md
lg

หมอจุฬาฯ ชี้โมเดล “บัดดี้” ดึงใต้ดินร่วมแพทย์ใช้ “กัญชา” รักษา วินวินทั้งคู่ เริ่มได้ทันที อาจต่อยอดจนได้ยาสูตรของไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หมอจุฬาฯ ชี้โมเดล “บัดดี้” ดึงชมรมใต้ดินร่วมแพทย์ใช้กัญชารักษาโรค สามารถทำได้เลย หลังหมอมีใบอนุญาตสั่งจ่าย ช่วยได้ความรู้ซึ่งกันและกัน เติมเต็มส่วนที่ขาด นำผลิตภัณฑ์กัญชาจากใต้ดินมาตรวจสอบความปลอดภัยและใช้ได้ทันที หากรักษาโรคมะเร็งหาย จะเกิดการวิเคราะห์จนได้สูตรสำหรับประเทศไทย

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงข้อเสนอโมเดลบัดดี้กัญชาทางการแพทย์ โดยดึงชมรมใต้ดินที่มีประสบการณ์การใช้กัญชาขึ้นมาร่วมกับแพทย์แผนปัจจุบัน ว่า รูปแบบของบัดดี้มีประโยชน์ทั้งสองฝั่ง คือ แพทย์แผนปัจจุบันที่มีความรู้เรื่องโรค การยืนยันสมุฏฐานของโรคได้ ทั้งจากการตรวจเลือดหรือเอกซเรย์ แต่มีข้อจำกัดเรื่องยังใช้ยากัญชาใช้ไม่เป็น ขณะที่ชมรมใต้ดินมีความเชี่ยวชาญ เพราะช่วยเหลือผู้ป่วยหรือคนในครอบครัวด้วยกัญชามาก่อน แต่ขาดเรื่องวิทยาการทางการแพทย์ หากควบรวมตรงนี้จะได้ความรู้ทั้งสองฝ่าย ทั้งบนดินใต้ดินเอาความรู้ซึ่งกันและกันมาสอนคนอื่นต่อได้ ไม่ได้อาศัยตำราอย่างเดียว

เมื่อถามว่า รูปแบบบัดดี้ต้องทำผ่านองค์กรกลางที่เสนอหรือไม่ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าวว่า ตรงนี้สามารถทำได้เลย ยกตัวอย่าง หลังจากแพทย์แผนปัจจุบันที่อบรมการใช้กัญชาทางการแพทย์ของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในวันที่ 29-30 เม.ย.นี้ เวลาจะสั่งใช้อาจเริ่มเสาะแสวงหาเพื่อนคู่หู คือ ชมรมใต้ดินที่อยู่ในจังหวัดนั้น ก็จะสามารถได้ผลิตภัณฑ์กัญชามาใช้เลย ซึ่งสามารถนำมาตรวจสอบความสะอาดและแหล่งที่มาได้ ซึ่งมีหลายสถาบันที่ยินดีตรวจสารโลหะหนัก ยาฆ่าแมลง เพื่อให้ความมั่นใจสิ่งที่เราจะให้ผู้ป่วย เป็นประโยชน์ความรู้ที่เราจะได้และความสะอาดของผลิตภัณฑ์ เรียกว่า แพทย์ที่มีใบอนุญาตสั่งจ่ายยากัญชาก็อาศัยความรู้ และผลิตภัณฑ์กัญชาจากชมรมใต้ดินในพื้นที่มาใช้ประโยชน์เร็วขึ้นและง่ายดายมากขึ้น

“แพทย์แผนปัจจุบัน แม้จะอบรมการใช้กัญชาไปแล้ว ผมมั่นใจว่าอาจจะยังปอดอยู่ ว่าจะใช้อย่างไร เพราะถึงสอนอย่างไรก็ไม่เคยใช้ ก็กลัวไปหมดว่าจะเกิดเป็นอะไรไป หรือเมาหรือไม่ ถ้าไม่มีคำแนะนำของคนใช้จริงมานานเป็นปีๆ ก็แทบจะมืดไปหมด อย่างผมก็มะงุมมะงาหราค่อยเรียนรู้ไป แต่ที่เรียนรู้ไวเพราะผมรับการสั่งสอนมาอีกทีหนึ่ง ทั้งนี้ แพทย์ที่สั่งใช้สั่งจ่ายก็จะสามารถได้รับคำยืนยันว่า ชมรมใต้ดินที่ติดต่ออยู่ขณะนี้เป็นพวกที่ดี ไม่ได้มีการหาประโยชน์ โฆษณาเกินจริง เพราะเป็นการให้กัญชาผ่านแพทย์แผนปัจจุบัน” ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากเป็นเช่นนี้ในอนาคตจะถึงกับเปิดโอกาสให้ชมรมใต้ดินที่มีความรู้ไปอบรมและสั่งจ่ายยากัญชาหรือไม่ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าวว่า ตนมองว่าระดับที่หนึ่งคือควรทำงานประสานร่วมกันก่อน ส่วนระดับสอง เมื่อมีแพทย์วินิจฉัยและสั่งจ่ายใช้กัญชารวมยาแผนปัจจุบัน ก็ร่วมกับชมรมใต้ดินที่เป็นแหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์กัญชา เพื่อมาติดตามผลกันเป็นระยะ แพทย์ก็จะทราบได้ว่า ใช้กัญชาชนิดหรือประเภทอะไร แบบ 3 สายพันธุ์ 4 สายพันธุ์ ใช้น้ำมันจากดอก หรือแคปซูลที่มีใบอยู่ด้วย ซึ่งข้อมูลที่อยากได้ตรงนี้ประเทศไทยจะได้ประโยชน์สูง ถ้าเรามีคนไข้ที่รอดชีวิตจากโรคทั้งมะเร็งและไม่ใช่มะเร็ง ก็ต้องเข้าไปดูว่าใช้กัญชาอย่างไร สายพันธุ์อะไร ทำการวิเคราะห์สิ่งที่ใช้มีสารออกฤทธิ์ทางวิทยาศาสตร์อะไรบ้าง ไม่ใช่แค่ทีเอชซี ซีบีดี ก็จะได้สูตรของประเทศไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น...