xs
xsm
sm
md
lg

"ธีระเกียรติ" ยันเฟ้นบิ๊ก "คุรุสภา-สกสค.-องค์การค้าฯ เป็นเวลาเหมาะสม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"ธีระเกียรติ" ร่อนหนังสือแจงสรรหาตัวจริง บิ๊กสกสค.-คุรุสภา-องค์การค้าฯ ยึดคำสั่ง คสช.ให้อำนาจรัฐมนตรี ชี้เป็นเวลาเหมาะสม และไม่ใช่การแต่งตั้งข้าราชการ หลังมีเสียงทักท้วง เผยเบื้องต้นยังไม่ส่งชื่อผู้สมัคร

เมื่อวันที่ 22 เมษายน น.ส.ดุริยา อมตวิวัฒน์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหาเลขาธิการคุรุสภา เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.) และผู้อำนวยการองค์การค้า ของสกสค. เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีประกาศรับสมัครผู้เข้ารับการสรรหาเลขาธิการคุรุสภา เลขาธิการ สกสค. และผู้อำนวยการองค์การค้าของสกสค. ไปเมื่อวันที่ 17-22 เม.ย.นั้น ขณะนี้ทั้ง 3 หน่วยงานยังไม่ส่งชื่อผู้สมัครมาให้คณะกรรมการสรรหาฯ พิจารณาคาดว่า อยู่ระหว่างการตรวจสอบคุณสมบัติเบื้องต้น ซึ่งวันนี้เป็นการรับสมัครวันสุดท้าย เมื่อได้รายชื่อผู้มีคุณสมบัติเข้ารับการสรรหาแล้ว คณะกรรมการสรรหาฯ จะเร่งดำเนินการคัดเลือก ส่วนจะใช้เวลาเท่าไรนั้น ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้สมัคร

แหล่งข่าวระดับสูงจากศธ. เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ได้ทำคำชี้แจงเรื่องการสรรหาเลขาธิการคุรุสภา เลขาธิการ สกสค ผอ.องค์การค้าฯ เรื่อง ตามที่ ได้มีผู้ทักท้วงบางท่านว่าการสรรหา 3 ตำแหน่งนี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมหรือไม่ ใจความว่า ตนถือว่าเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนมาก เรื่องนี้ไม่ได้เป็นการตั้งข้าราชการพลเรือนใดๆ ในการสรรหาเลขาธิการ คุรุสภา เลขาธิกาน สกสค และ ผอ.องค์การค้าฯ ตำแหน่งเหล่านี้ไม่ได้เป็นข้าราชการ และปัจจุบันนี้อาศัยข้าราชการไปปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวทั้งสิ้น และอาจเป็นตำแหน่งที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ได้ง่าย การที่เริ่มสรรหาตอนนี้ ก็เพราะว่าได้มีความพยายามสรรหากันมาหลายครั้งและทุกครั้งต้องล้มไป เพราะมีกระแสของกลุ่มพรรคพวกที่มีความเกี่ยวพันกับผลประโยชน์ต่างๆเข้ามาต่อต้าน ทำให้กระบวนการสรรหาไม่โปร่งใส

การสรรหาเที่ยวนี้ก็ไม่ได้เป็นการแต่งตั้งข้าราชการใดๆที่ต้องผ่านครม. แต่อาศัยคำสั่งคสช.ที่ 17/2560 ซึ่งให้อำนาจรัฐมนตรี สรรหาเมื่อเห็นว่าเป็นเวลาที่เหมาะสม ตนเห็นว่าเวลานี้เหมาะสมที่จะได้มีตัวจริงใน 3 ตำแหน่ง แทนที่จะให้นักการเมืองเข้ามาแต่งตั้งพรรคพวกของตนเอง เข้ามาคุม 3 องค์กรนี้ เป็นการทำเพื่อให้ได้คนที่ดี โดยผ่านกระบวนการที่เป็นธรรม ซึ่งตนเองไม่ได้เกี่ยวข้องหรือเอื้อให้กับคนใกล้ชิดใดๆทั้งสิ้น ในทางตรงกันข้าม ถ้าปล่อยให้กระบวนการทางการเมืองเข้ามา แล้วแต่งตั้งคนของตัวเองเข้าไปโดยไม่ผ่านกระบวนการสรรหาที่เป็นธรรม ที่ตนได้กำหนดกฎเกณฑ์ขึ้นไว้แล้ว ก็จะยิ่งเป็นการเอื้อให้แต่งตั้งพรรคพวกของตนเองเข้ามา ทั้งนี้ในเชิงกฎหมายถ้าผู้ที่เห็นว่ากระบวนการไม่เป็นธรรมหรืออาจจะกระทบสิทธิของตนเอง ก็สามารถฟ้องศาลปกครองได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...