xs
xsm
sm
md
lg

กรมควบคุมโรค ตรวจสอบหนุ่มสุพรรณบุรีดับจากฮีทสโตรกหรือไม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมควบคุมโรค สั่งตรวจสอบ หนุ่มสุพรรณบุรี ดับจากฮีทสโตรก หรือโรคอื่น เตือนอย่าอยู่ที่ร้อนจัดนาน หรือดื่มแอลกอฮอล์ ส่งผลกลไกขับความร้อนร่างกายเสีย

วันนี้ (19 เม.ย.) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีข่าวชาย จ.สุพรรณบุรี เสียชีวิตลักษณะนั่งฟุบหน้าบนที่นอน ซึ่งญาติให้ข้อมูลผู้ตายชอบดื่มสุรา ก่อนเสียชีวิต 2-3 วัน บ่นแน่นหน้าอกและเวียนศีรษะเพราะอากาศร้อน ว่า ตนต้องขอแสดงความเสียใจกับญาติผู้ตาย ส่วนการเสียชีวิตเกิดจากสาเหตุอะไรนั้น ตนได้สั่งการให้สำนักงานป้องกันควบคุมโรค (สคร.) ที่ 5 ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว เพราะอาการแน่นหน้าอก เวียนศีรษะเป็นอาการทั้งของฮีทสโตรก และอาการของโรคอื่นๆ ได้ จึงให้ตรวจสอบ 3 เรื่อง คือ 1.เป็นผู้ที่ดื่มเหล้าประจำต่อเนื่องจนต้องหักดิบหรือไม่ 2.สภาพแวดล้อม หรือบริบทที่เกี่ยวข้อง และ 3. นิยามการเสียชีวิตจากความร้อน ซึ่งมีความแตกต่างกันอยู่

"ปีนี้อากาศทั้งร้อนจัดและแล้ง ซึ่งปกติร่างกายจะสามารถกำจัดความร้อนออกไปได้ แต่หากกลไกตรงนี้เสียไปอาจจะมีปัญหาได้ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้กลไกขับความร้อนของร่างกายเสียไป คือ 1.อยู่ในที่อากาศร้อนจัดเป็นเวลานานๆ จนร่างกายรับไม่ไหว 2.รับประทานอะไรบางอย่าง โดยเฉพาะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้เส้นเลือดขยายตัว และขับปัสสาวะ ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ ร่างกายอุณหภูมิสูง ดังนั้น ขอให้งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์" นพ.สุวรรณชัย กล่าวและว่า สำหรับผู้ที่ต้องทำงานกลางแจ้งเพื่อหลีกเลี่ยงโรคลมแดด หรือฮีทสโตรก เช่น เกษตรกร คนงานก่อสร้าง จะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มที่มีโรคประจำตัว ซึ่งแต่ละคนมีความรุนแรงไม่เหมือนกัน ควรปรึกษาแพทย์ ส่วนกลุ่มที่สภาพร่างกายปกติ ก็ขอให้สวมเสื้อผ้าที่โปร่ง ระบายอากาศได้ดี หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าสีเข้ม สีดำเพราะเป็นสีที่ดูดซับความร้อน และหากเลือกได้ ควรงดเว้นช่วงที่แดดร้อนจัด และดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า โรคลมแดด หรือฮีทสโตรกมักเกิดขึ้นเมื่อร่างกายระบายความร้อนได้ไม่ดี ไม่มีเหงื่อออก ตัวร้อนจัด พอความร้อนระบายออกมาไม่ได้หัวใจจะเต้นเร็ว บางคนความดันโลหิตต่ำลง วิงเวียนศีรษะ เป็นลม และถึงขั้นช็อกเสียชีวิตได้ การดูแลคนกลุ่มนี้ให้พาเข้าที่ร่ม ถอดเสื้อผ้าออกให้เหลือเท่าที่จำเป็น ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบตามซอกตัว คอ รักแร้ ขาหนีบ และศีรษะ รีบนำส่งสถานพยาบาลใกล้บ้านโดยเร็วที่สุด เรียนว่าเมื่อร่างกายปรับอุณภูมิได้แล้วอาการก็ดีขึ้นไม่มีการสะสมความร้อนในร่างกายเพื่อรอวันประทุในวันถัดๆ ไปแต่อย่างใด


กำลังโหลดความคิดเห็น...