xs
xsm
sm
md
lg

ไทยจ่อถอดรหัสพันธุกรรมเองในปี 63 ราคาถูกลง ไม่ต้องส่งตรวจต่างประเทศ ช่วยรักษาโรคติดเชื้อ-มะเร็งดีขึ้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไทยเตรียมถอดรหัสพันธุกรรมเองในปีงบ 63 หลัง ครม.ไฟเขียวแผนจีโนมิกส์ระดับชาติ เล็งตั้งหน่วยงานหรือบริษัทโดยเฉพาะ ทำค่าตรวจมีราคาถูกลง ไม่ต้องส่งตรวจต่างประเทศ ช่วยพัฒนาการรักษา ทั้งโรคติดเชื้อ โรคมะเร็ง ได้ผลดีขึ้น อาจดันเป็นสิทธิประโยชน์ในอนาคต

นพ.สุรัคเมธ มหาศิริมงคล หัวหน้าศูนย์พันธุศาสตร์การแพทย์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบแผนปฏิบัติการบูรณาการจีโนมิกส์ประเทศไทย พ.ศ. 2563-2567 เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 2562 ว่า แผนปฏิบัติการดังกล่าวจะมีสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) เป็นหน่วยงานกลางขับเคลื่อน และสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) หรืออีอีซี รวบรวมความต้องการการถอดรหัสพันธุกรรมไทย ทั้งในงานวิจัยและงานบริการ เพื่อส่งเสริมให้เกิดการลงทุนที่เหมาะสม โดยคาดว่าจะมีการตั้งบริษัทขึ้น ซึ่งอาจจะเป็นภาคเอกชนหรือเอกชนร่วมกับภาครัฐ เพื่อถอดรหัสพันธุกรรมคนไทยในประเทศ ซึ่งจะช่วยให้ค่าตรวจรหัสพันธุกรรมมีราคาถูกลง และแข่งขันในระดับภูมิภาคได้

"การถอดรหัสพันธุกรรมจะให้บริการ รพ.เอกชน แต่จะส่งไปตรวจที่ต่างประเทศ เช่น เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น เป็นต้น ซึ่งต้นทุนต่อคนประมาณ 3 หมื่นบาท หากสามารถตั้งบริษัทหรือหน่วยงานในประเทศที่ให้บริการในเรื่องนี้ ก็จะช่วยให้ราคาถูกลง 1 ใน 3 หรือเหลือประมาณ 1 หมื่นบาท และเมื่อมีความสามารถในการถอดรหัสพันธุกรรมที่ต้นทุนต่ำ ก็จะก่อให้เกิดสตาร์ทอัป และอุตสาหกรรมใหม่ที่นำข้อมูลพันธุกรรมมาใช้ ก็จะยิ่งทำให้ราคาถูกลงอีก ซึ่งเป็นรูปแบบที่ประเทศอื่นๆ ดำเนินการ ถือเป็นการสร้างงาน สร้างคน สร้างหน่วยงานวิจัย นอกจากนี้ รพ.เอกชนที่เปิดสาขาในประเทศต่างๆ เช่น กัมพูชา พม่า อินโดนีเซีย และให้บริการแก่คนที่มีความต้องการตรวจยีน ก็จะส่งกลับมาตรวจในประเทศไทย ทำให้เรามีศักยภาพที่จะแข่งขันกับประเทศอื่นในระดับภูมิภาค เช่น สิงคโปร์ เป็นต้น ซึ่งตรงนี้น่าจะดำเนินการได้เสร็จภายในสิ้นปีงบประมาณ 2563" นพ.สุรัคเมธ กล่าว

นพ.สุรัคเมธ กล่าวว่า การถอดรหัสพันธุกรรมสามารถช่วยยืดอายุชีวิตคนไทยได้ เพราะปัจจัยการเกิดโรคมาจากพันธุกรรมถึงร้อยละ 30 ขณะที่โรคมะเร็งชนิดต่างๆ ร้อยละ 5-10 เกิดจากปัจจัยเสี่ยงทางพันธุกรรม การถอดรหัสพันธุกรรม จะทำให้รู้ว่าเนื้องอกชนิดนั้นของคนไข้ตอบสนองต่อยาอะไรบ้าง ก็จะเลือกยาที่เหมาะกับการกลายพันธุ์ของมะเร็งของคนไข้ได้ ซึ่งแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน ถือเป็นการรักษาแบบมุ่งเป้า และยังช่วยพัฒนายาใหม่ๆ ช่วยให้ผลการรักษาดีขึ้นกว่าเดิม ยืดอายุชีวิตได้ยาวมากขึ้น รวมถึงใช้ติดตามการระบาดของโรคติดเชื้อต่างๆ เช่น วัณโรค โรคเอดส์ โรคมะเร็งจากโรคติดเชื้อ เช่น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งตับ ได้เร็วขึ้น ตรงเป้า และลดการแพร่ของโรคติดเชื้อได้เร็ว

เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีการตรวจยีนคนไทยทุกคนเพื่อคัดกรองความเสี่ยงก่อนที่จะเกิดโรคขึ้น นพ.สุรัคเมธ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องสมดุลระหว่างค่าตรวจกับประโยชน์ที่จะได้ ทั้งนี้ เมื่อ 10 ปีก่อนการตรวจถอดรหัสพันธุกรรมค่าใช้จ่ายเป็นแสนบาทต่อคน ปัจจุบันเหลือหลักหมื่น และหากอนาคตสามารถพัฒนาจนสามารถตรวจได้ในหลักพันบาท ซึ่งถ้าลดลงถึงระดับนั้นและระบบสุขภาพเราพร้อม มีข้อมูลระดับประเทศในเรื่องมะเร็งครอบครัว ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งงชาติก็ก็อาจสนับสนุน บรรจุเป็นสิทธิประโยชน์ เพื่อให้สามารถตรวจและเอามาใช้ประโยชน์ได้เลย อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีสิทธิสวัสดิการข้าราชการที่ให้สิทธิว่า เมื่อมีปัจจัยเสี่ยงชัดเจนก็สามารถตรวจพันธุกรรมในโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข้ และมะเร็งลำไส้ และในโรงเรียนแพทย์อย่างศิริราช รามาธิบดี จุฬาฯ ก็เริ่มมีการเก็บข้อมูลมะเร็งครอบครัวบ้างแล้ว ก็อาจจะออกแนวทางการตรวจที่เหมาะสมสำหรับคนไทย นอกจากนี้ แผนยังมีแนวทางในการจัดทำข้อมูลและจริยธรรมเพื่อความปลอดภัยของข้อมูลด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...