xs
xsm
sm
md
lg

มั่นใจชงแผนสร้างต่อ "อควาเรียม" เข้าครม.ทันรัฐบาลชุดนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คืบหน้าอควาเรียมหอยสังข์ "สุเทพ" เผยนัดประชุมอนุกรรมการฯสรุปแผนดำเนินการ ก่อนชงบอร์ดใหญ่พิจารณา เสนอครม.ต้นเดือนพ.ค. ขอโอนให้ ทส.ดูแลและของบสร้างต่อ มั่นใจเรียบร้อยก่อนลุกจากตำแหน่งและเสร็จทันในรัฐบาลนี้

ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยความคืบหน้าโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ หรือ อควาเรียม ทะเลสาบสงขลา วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ จังหวัดสงขลา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ว่า ขณะนี้การดำเนินการต่างคืบหน้าไปมาก โดยปลายเดือนเม.ย.นี้ คณะอนุกรรมการชุดที่เกี่ยวข้องกับการสำรวจและประเมินการก่อสร้างอควาเรียมฯ จะประชุมร่วมกันเพื่อจัดทำแผนการดำเนินการและงบประมาณที่ต้องใช้ ก่อนเสนอให้ คณะกรรมการบริหารจัดการโครงการปรับปรุงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ หรือ อควาเรียม ทะเลสาบสงขลา ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานพิจารณาอีกครั้ง ก่อนเสนอข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาประมาณต้นเดือน พ.ค.ทั้งนี้ เบื้องต้นประเมินว่าอาจจะต้องใช้งบประมาณหลายร้อยล้านบาท ครอบคลุมตั้งแต่การก่อสร้างต่อไปจนถึงการเปิดใช้งานได้จริง ขณะเดียวกัน เท่าที่สำรวจก็พบว่าครุภัณฑ์บางรายการที่สั่งไว้ก่อนหน้านี้ยังสามารถใช้งานได้อยู่ ไม่ได้เสียหายมาก

“ตามนโยบายของ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ต้องการให้โอนอควาเรียม ไปอยู่ในกำกับของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เพราะมีความเชี่ยวชาญมากกว่า ดังนั้น การเสนอครม.ก็จะมีทั้งขออนุมัติโอนอควาเรียมแก่ ทส.และขออนุมัติงบประมาณเพื่อกันไว้ดำเนินการก่อสร้างคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 ปีจะแล้วเสร็จ ส่วนการบริหารงานจะให้ภาคเอกชนมาบริหารงานหรือไม่ก็ต้องขึ้นกับ ทส.พิจารณา แต่ ศธ.ก็จะอาศัยอควาเรียมแห่งนี้เป็นแหล่งเรียนรู้ให้แก่นักเรียน นักศึกษา และเมื่อการสร้างเสร็จสิ้นเชื่อว่าจะทำให้เศรษฐกิจจังหวัดสงขลาดีขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาความล่าช้าเกิดขึ้นมาจากหลายปัจจัยทั้งสภาพอากาศ งบประมาณ แบบการก่อสร้าง แต่จากนี้เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรจะพยายามทำให้เสร็จทันภายในรัฐบาลชุดนี้ และก่อนที่ผมจะเกษียณอายุราชการในเดือนก.ย.นี้”ดร.สุเทพ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...