xs
xsm
sm
md
lg

"อภัยภูเบศร" ยัน "เดชา" หารือวิจัยกัญชาจริง แต่ถูกตรวจจับก่อน เล็งช่วยเก็บข้อมูล หาประสิทธิภาพรักษาโรค ให้ความรู้ ปชช.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รพ.อภัยภูเบศร ยันหารือกับ "เดชา" จริง พัฒนาต่อยอดวิจัยกัญชาทางการแพทย์ ทั้งเก็บข้อมูลผู้ป่วย หาประสิทธิภาพการรักษาโรค แต่ถูกตรวจจับก่อนได้ขออนุญาตอย่างถูกต้อง เผยเตรียมพัฒนาเป็นศูนย์เดชาให้องค์ความรู้กับประชาชน

วันนี้ (11 เม.ย.) ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร หัวหน้ากลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี กล่าวถึงกรณีนายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญสุพรรณบุรี ระบุจะมีความร่วมมือกับ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในการศึกษาวิจัยกัญชาทางการแพทย์ หลังจากแจ้งครอบครองกัญชา แต่เกิดเหตุการณ์ถูกบุกตรวจจับทั้งที่อยู่ในช่วงนิรโทษกรรม ว่า อย่างแรกจากประสบการณ์ของนายเดชา ถือว่าเป็นหมอพื้นบ้านจริงๆ โดยพฤตินัยอยู่แล้ว และได้มีการหารือกันจริงที่จะร่วมมือกับ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในการวิจัยกัญชาทางการแพทย์ ก่อนที่นายเดชาจะถูกจับ ว่าจะร่วมมือดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย โดยจะมีการขออนุญาตในการปลูกและวิจัยกับทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

ภญ.สุภาภรณ์ กล่าวว่า รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จะไปทำความร่วมมือกับหน่วยงานศึกษาวิจัย อาจจะเป็น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัยพะเยา ซึ่งกำลังเตรียมการ และให้ทางนายเดชาเข้ามาร่วมเป็นเครือข่ายในการวิจัย ซึ่งนายเดชาก็มีประสบการณ์ มีองค์ความรู้ในเรื่องของการปลูก การสกัด และการเอามาใช้อยู่แล้ว ก็จะนำมาต่อยอดขยายติดตามให้เป็นระบบมากขึ้น โดยพัฒนาเป็นศูนย์เดชา ซึ่งอาจทำเป็นโมเดลหลายๆ แห่ง เพื่อขยายการเข้าถึงของประชาชน ซึ่งจะต้องหารือกับภาคส่วนอื่นๆ ในการสนับสนุนและทำงานวิจัยในเชิงเก็บข้อมูลที่มีการปฏิบัติอยู่แล้ว และทำข้อมูลให้เป็นระบบ เพื่อให้เห็นว่ากัญชามีประสิทธิภาพดีกับโรคอะไรบ้าง ในขนาดที่เท่าไร เราจะช่วยประสานในเรื่องการหาความเข้มข้น และติดตามเก็บข้อมูลย้อนหลัง คอยมอนิเตอร์ไม่ให้เกิดอันตรายต่อผู้ป่วย มีการเฝ้าระวังและให้คำปรึกษา เป็นโครงการที่คิดกันไว้

"ความร่วมมือนี้เป็นการนำทุนทางสังคมที่มีคุณค่า ถูกนำไปใช้ และมีการพัฒนาต่อยอดได้อย่างไร ซึ่งไม่ใช่การทำให้ราคาแพงขึ้น แต่ขยายให้มีความถูกต้องเรื่องขนาด ติดตามเรื่องผลข้างเคียง ทำให้การใช้ภาคประชาชนมีความเข้มแข็งขึ้น โดย รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นพี่เลี้ยงให้คำปรึกษาและประสานควบคุมคุณภาพ เพื่อให้เกิดความชัดเจนมากยิ่งขึ้น" ภญ.สุภาภรณ์ กล่าว

ภญ.สุภาภรณ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ การพัฒนาเป็นศูนย์เดชาก็เพื่อให้องค์ความรู้เกี่ยวกับการใช้กัญชาของประชาชนอย่างถูกต้อง และจะต้องมีการพัฒนากฎหมายให้เหมาะสมและสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งกัญชาก็เคยอยู่กับวิถีชีวิตคนไทยมาก่อนในการเป็นอาหาร ก็อาจจะหาแนวทางในการลดจุดบอด เช่น ทำแบบญี่ปุ่นในการที่จะทำอาหารจากปลาปักเป้า ต้องมีใบประกาศรับรององค์ความรู้ กัญชาก็อาจทำแบบปลาปักเป้าได้ ในการให้การอบรมหรือใบประกาศรับรองในการใช้กัญชา หรือหาแนวทางในการป้องกันคนฉวยโอกาส การนำไปเป็นยาเสพติด


กำลังโหลดความคิดเห็น...