xs
xsm
sm
md
lg

ไขมันทรานส์ ส่งผลเสียอย่างไร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โดย...รศ.พญ.นันทกร ทองแตง ภาควิชาอายุรศาสตร์

การรับประทานไขมันทรานส์ที่ส่งผลร้ายต่อสุขภาพของเราถึงกับมีกฎหมายห้ามผลิต และจำหน่ายกันเลยทีเดียว มาดูกันว่าทำไมต้องเลิกรับประทานอาหารจำพวกไขมันทรานส์ ส่งผลเสียต่อสุขภาพคนเราอย่างไรบ้าง มารู้จักเรื่องนี้กัน

ไขมันทรานส์เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดหนึ่ง พบได้ใน 2 แหล่งที่สำคัญ ได้แก่

1.ในกระบวนการอุตสาหกรรมนำน้ำมันพืชไปแปรรูปโดยการเติมหมู่ไฮโดรเจนลงไปทำให้น้ำมันแปรสภาพจากของเหลวกลายเป็นของแข็งหรือกึ่งเหลวกึ่งแข็ง

2.ส่วนแหล่งที่ 2 ได้แก่ ไขมันทรานส์ที่พบตามธรรมชาติ ที่พบได้จากเนื้อวัว เนื้อควาย ไขมันทรานส์เดิมเป็นที่นิยมในอุตสาหกรรมอาหารเป็นอย่างมาก เพราะทำให้อาหารเก็บไว้ได้นาน โดยไม่เป็นไข ไม่เหม็นหืน

เนื่องจากการศึกษาพบว่า การบริโภคไขมันทรานส์ในปริมาณมาก จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคเส้นเลือดสมองตีบ และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน เนื่องจากไขมันทรานส์จะทำให้มีระดับไขมันคลอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงขึ้น และลดระดับ ไขมันดี คือ ไขมัน HLD-C นอกจากนี้การบริโภคไขมันทรานส์ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน ทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน

อาหารที่มีส่วนผสมของไขมันทรานส์ส่วนใหญ่เป็นอาหารโปรดของใครหลายคน และมีมากมายหลายชนิดในท้องตลาด ได้แก่ อาหารจำพวกที่ใช้ครีมเทียม เนยขาว มาเป็นส่วนประกอบมาปรุงอาหาร เช่น อาหารในกลุ่ม เบเกอรี่ เค้ก คุกกี้ อาหารฟาสต์ฟู้ด และป๊อปคอร์นที่ต้องเอาไปใส่ในไมโครเวฟ เป็นต้น

เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา มีวิธีหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ง่าย ๆ โดยเวลาที่ไปซื้ออาหารต่าง ๆ พยายามเลือกอาหารที่มีฉลากเขียนว่า ปราศจากไขมันทรานส์ หรือ 0% TRANSFAT นอกจากนี้ ในปัจจุบันผู้ผลิตหลายรายเริ่มเห็นความสำคัญต่อสุขภาพของผู้บริโภคและมีการหลีกเลี่ยงการใช้ไขมันทรานส์ในการประกอบอาหารต่าง ๆ ในส่วนตัวของผู้บริโภคเอง ควรจะมีการจำกัดการรับประทานอาหารในกลุ่มเบเกอรี่ต่าง ๆ เช่น เค้ก คุกกี้ นอกจากไขมันทรานส์แล้วยังมีไขมันอีกชนิดหนึ่งที่ควรหลีกเลี่ยง คือ กรดไขมันอิ่มตัว ซึ่งพบในน้ำมันจากสัตว์ เช่น น้ำมันหมู เนย เป็นต้น

**************************

กิจกรรมดี ๆ ที่ศิริราช

#ขอเชิญร่วมงานประเพณีสงกรานต์ศิริราช ประจำปี 2562 “ศิริราชมหาสงกรานต์ สืบสานประเพณีไทย” วันที่ 11 เมษายน 2562 เวลา 09.30 - 13.30 น. ณ ศาลา ๑๐๐ ปี ประกอบด้วย พระสงฆ์ 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์ พิธีรดน้ำขอพร เป็นต้น สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0 2419 7646-8

#ขอเชิญผู้มีจิตศรัทธาร่วมงาน “๑๓๑ ปี ศิริราช เทศน์มหาชาติเฉลิมพระเกียรติฯ” ในวันที่ 21-24 เมษายน 2562 ณ รพ.ศิริราช รายได้สมทบกองทุนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ นำไปรักษาพระภิกษุ สามเณรอาพาธ รพ.ศิริราช สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0 24197646-8”


กำลังโหลดความคิดเห็น...