xs
xsm
sm
md
lg

ก.แรงงานขอความร่วมมือให้ "ลูกจ้าง" หยุดสงกรานต์ 12-16 เม.ย. ย้ำแนวทางกลับบ้านปลอดภัย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ก.แรงงานขอความร่วมมือสถานประกอบการ ให้ "ลูกจ้าง" หยุดสงกรานต์ 12-16 เม.ย. ส่วนแรงงานต่างด้าวกลับภูมิลำเนาได้ตั้งแต่ 5-30 เม.ย. หากเลยว่าเสียค่าธรรมเนียม 2,000 บาท ย้ำตรวจสุขภาพ ยานพาหนะก่อนเดินทางกลับเพื่อความปลอดภัย

วันนี้ (3 เม.ย.) ที่สวนอุตสาหกรรมเครือสหพัฒน์ศรีราชา จ.ชลบุรี พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวภายหลังเปิดโครงการ “สงกรานต์ชื่นบาน แรงงานชื่นใจ” ว่า เทศกาลสงกรานต์ 2562 รัฐบาลประกาศให้วันที่ 12 เม.ย. 2562 เป็นวันหยุดราชการเพิ่มเป็นกรณีพิเศษ เพื่อให้เป็นวันหยุดต่อเนื่อง รวม 5 วัน ระหว่างวันที่ 12-16 เม.ย. 2562 กระทรวงแรงงาน มีความห่วงใยผู้ใช้แรงงานที่จะต้องเดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้จึงได้จัดโครงการ “สงกรานต์ชื่นบาน แรงงานชื่นใจ” ขึ้น โดยขอความร่วมมือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ รวมไปถึงนายจ้าง เจ้าของสถานประกอบกิจการต่างๆ ในการอำนวยความสะดวกและให้ความรู้แก่ลูกจ้างทั้งแรงงานไทยและแรงงานต่างด้าวเพื่อเตรียมความพร้อมในการเดินทางกลับภูมิลำเนาในเทศกาลสงกรานต์

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า ทั้งนี้ ได้ขอความร่วมมือให้สถานประกอบการจัดให้ลูกจ้างได้หยุดต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 12-16 เม.ย. 2562 นอกจากนี้ คณะรัฐมนตรีมีมติพิจารณาผ่อนผันให้แรงงานต่างชาติสัญชาติกัมพูชา ลาว และพม่า ที่ทำงานอยู่ในประเทศไทยอย่างถูกต้องตามกฎหมายสามารถเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อร่วมงานประเพณีสงกรานต์และกลับเข้ามาในประเทศไทยได้ตั้งแต่วันที่ 5 - 30 เม.ย. 2562 โดยยกเว้นค่าธรรมเนียมการตรวจลงตราวีซ่า แต่หากเดินทางกลับภายหลังวันที่ 30 เม.ย. 2562 จะต้องเสียค่าธรรมเนียม 2,000 บาท แต่จะต้องกลับเข้าสู่ประเทศไทยภายในวันที่ 31 พ.ค. 2562 รวมถึงรณรงค์ให้ผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมใช้สิทธิตรวจสุขภาพประจำปีและจัดบริการทางการแพทย์ โดยหากมีกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉินหรือประสบอุบัติเหตุระหว่างการเดินทางให้สามารถเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้ที่สุดได้ทันทีโดยใช้เพียงบัตรประจำตัวประชาชนเท่านั้น

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีบริการตรวจสุขภาพผู้ใช้แรงงานก่อนการเดินทาง บริการตรวจเช็กความพร้อมของยานพาหนะโดยจัดชุดช่างตรวจสภาพและซ่อมบำรุงยานพาหนะและเตรียมความพร้อมผู้ขับขี่ทั้งรถยนต์โดยสารสาธารณะและรถยนต์ส่วนบุคคลเพื่อให้เกิดความปลอดภัยตามนโยบาย Safety Thailand และได้มอบหมายให้สำนักงานแรงงานในต่างประเทศจัดกิจกรรมสืบสานประเพณีสงกรานต์ในหมู่แรงงานไทยอีกด้วย

รมว.แรงงาน กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมในวันที่ 3 เม.ย. เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินการภายใต้โครงการ “สงกรานต์ชื่นบาน แรงงานชื่นใจ” ซึ่งกระทรวงแรงงานร่วมกับภาคเอกชนจัดขึ้น ณ สวนอุตสาหกรรมเครือสหพัฒน์ศรีราชา จ.ชลบุรี เนื่องจากจังหวัดชลบุรีเป็นจังหวัดอุตสาหกรรมและบริการใหญ่มีจำนวนแรงงานในสถานประกอบการกว่า 7 แสนคน โดยเป็นแรงงานที่ย้ายถิ่นฐานจากจังหวัดอื่น ๆ และแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านอีกกว่า 2 แสนคน เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับผู้ประกอบการและแรงงานรองรับเทศกาลสงกรานต์โดยมุ่งเน้นการรณรงค์ให้ผู้ใช้แรงงานมีความระมัดระวังไม่ประมาท มีการเตรียมความพร้อมก่อนออกเดินทาง3 ประการ คือ คนพร้อม รถพร้อม และใจพร้อม ทั้งนี้ขอฝากให้พี่น้องผู้ใช้แรงงานใช้ความระมัดระวังและไม่ประมาท ขับขี่ปลอดภัย เพื่อให้เทศกาลสงกรานต์ปีนี้เป็นเทศกาลสงกรานต์ที่ทุกคนชื่นบาน ผู้ประกอบการและผู้ใช้แรงงานทุกคนชื่นใจ อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาดังกล่าวผู้ใช้แรงงานสามารถติดต่อกระทรวงแรงงานได้ตลอด 24 ชั่วโมงทางสายด่วน 1506


กำลังโหลดความคิดเห็น...