xs
xsm
sm
md
lg

"สุรเชษฐ์" มั่นใจ 2 โครงการปั้นนักกีฬาได้ไปต่อ ชี้ทำ 4 ปีประสบความสำเร็จ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"สุรเชษฐ์" มั่นใจโครงการสานฝันนักกีฬา-ห้องเรียนกีฬา ได้ไปต่อหลัง ครม.อนุมัติดำเนินโครงการไว้แล้ว พร้อมจัดกอตกรรมสานสัมพันธ์ ครั้งที่ 4 ดึงนักเรียน 2 โครงการกว่า 2 พันคนทัศนศึกษา เรียนรู้วัฒนธรรม

วันนี้ (1 เม.ย.) ที่สนามกีฬากลางขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิด “โครงการสามัคคีสัมพันธ์ สานฝันการกีฬา” ครั้งที่ 4 ประจำปี 2562 ว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้นำนักเรียนจากโครงการสานฝันการกีฬาสู่ระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ และโครงการห้องเรียนกีฬา จำนวน 2,490 คน ร่วมทำกิจกรรมระหว่างวันที่ 1-5 เม.ย.2562 ที่จังหวัดขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในสังคมพหุวัฒนธรรม ผ่านการแข่งขันกีฬาแห่งมิตรภาพ ศึกษาศาสตร์พระราชา และวัฒนธรรมท้องถิ่น กิจกรรมดังกล่าวจะทำให้เด็กและครู ได้รับการปลูกฝังด้านคุณธรรม จริยธรรม คุณลักษณะอันพึงประสงค์ เสริมสร้างมิตรภาพความสามัคคี และนำศาสตร์พระราชามาเป็นหลักในการดำเนินชีวิต และเนื่องจากปี 2562 ประเทศไทยเป็นประธานอาเซียน ปีนี้จึงมีความพิเศษโดยจะนักเรียนจะได้ไปทัศนศึกษาที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เพื่อเรียนรู้วัฒนธรมอาเซียนด้วย

พล.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อไปว่า โครงการสานฝันกีฬาสู่ระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนชายภาคใต้ เกิดขึ้นในปีการศึกษา 2558 ปัจจุบันมีโรงเรียนในโครงการทั้งสิ้น 12 โรง นักเรียนประมาณ 1,500 คน จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ขยายโครงการสู่ภูมิภาคอื่นภายใต้โครงการห้องเรียนกีฬา ปัจจุบันมีโรงเรียนในโครงการห้องเรียนกีฬาทุกภูมิภาค จำนวน 9 โรง นักเรียนประมาณ 1,200 คนและในปีการศึกษา 2562 ได้เพิ่มประเภทกีฬาฟุตบอลหญิงด้วย โดยมีโค้ชทีมชาติมาเป็นพี่เลี้ยง ในส่วนของนักเรียนในโครงการสานฝันกีฬาสู่ระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนใต้ จะได้รับทุนการศึกษาต่อเนื่องจนจบปริญญาตรี

"ห้วงเวลา 4 ปีที่ผ่านถือว่าทั้ง 2 โครงการประสบความสำเร็จมาก มีนักเรียนในโครงการได้รับคัดเลือกเป็นนักกีฬาเยาวชนทีมชาติ ทั้งฟุตบอล ฮอกกี้ ขณะเดียวกัน โอกาสทางการศึกษาเด็กก็ใช้ความสามารถที่มีสอบเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยต่างๆ ได้ด้วย ซึ่งผมมั่นใจว่าทั้ง 2 โครงการนี้จะมีความยั่งยืนแน่นอน เนื่องจากที่ผ่านที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติอนุมัติกรอบการดำเนินงานและงบประมาณสำหรับการดำเนินโครงการไว้แล้ว"พล.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น...