xs
xsm
sm
md
lg

ทุนนวัตกรรมฯ ลดอุปสรรคความยากจน สานฝันเรียนต่อเทคโนเกษตรฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“นี่คือโอกาสที่เธอจะได้เรียนต่อ โอกาสมาแล้วนะพงษ์” ประโยคสั้นๆที่เปลี่ยนโลกทั้งใบของเด็กหนุ่ม ให้ก้าวข้าม"ความยากจน" อุปสรรคที่เขาพยายามต่อสู้มาตลอด ด้วยความอดทน แม้หลายครั้งจะเป็นอุปสรรคที่เกือบทำให้เขาไม่ได้เรียนต่อ แต่ด้วยความใฝ่ดีเขาจึงไม่ย่อท้อ

"พงษ์" -พงษ์พัฒน์ จันทร์เหลา เด็กหนุ่มวัย 18 ปี ที่เรากำลังกล่าวถึง ซึ่งกำลังจะจบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนแหลมงอบวิทยาคม เขาเล่าว่า ครอบครัวตนยากจน พ่อและแม่เจ็บป่วยเรื้อรังทั้งคู่ แต่ยังจำเป็นต้องออกรับจ้างก่อสร้าง จากบ้านไป ครั้งละ 4-5 เดือนเพื่อไปทำงาน พงษ์อาศัยอยู่กับพี่ชายที่ป่วยโรคปอดติดเชื้อขั้นรุนแรงตามลำพัง จึงรู้สึกเหมือนอยู่ตัวคนเดียว เขาวิตกกังวล จนเกิดภาวะเครียดสะสม ช่วงม.5 จึงตัดสินใจไม่ไปโรงเรียนอีก

"ตอนนั้นผมคิดว่า คงจะไม่เรียนแล้ว ต้องลาออกไปทำงาน แต่กลัวผิดคำสัญญาที่ให้ไว้กับพ่อว่าอย่างน้อยจะเรียนให้จบ ม.6 กลัวเขารู้ในที่สุดว่าไม่ไปโรงเรียน หลังจากขาดเรียนไปกว่า 3 สัปดาห์ ก็มี ครูอุทัย ลิมชลา ครูวิชาพละศึกษา ที่โรงเรียนแหลมงอบวิทยาคม รับรู้สถานการณ์ของผมมาตลอด มาหาผมที่บ้าน ชักชวนและให้กำลังใจ จนกลับมาเรียนหนังสือต่อจนถึงม.6 ได้ทุกวันนี้ ซึ่งผมก็ระลึกในพระคุณของครูและโรงเรียน ที่ผ่านมาจึงช่วยงานของโรงเรียนทุกอย่างเท่าที่ตนเองจะทำได้อย่างสุดความสามารถ"พงษ์ สะท้อนเรื่องราวชีวิต

พงศ์ บอกด้วยว่า "ในปีนี้กำลังจบการศึกษาชั้นม.6 เพื่อนต่างๆ สมัครเรียนต่อ ตัวผมคิดว่าคงไม่ได้เรียนอีกแล้วจริงๆ แต่ครูสุนันทา สุขเกษม ครูแนะแนว ได้ให้คำแนะนำว่ามีโครงการทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง ของกองทุนเสมอภาคเพื่อการศึกษา (กสศ.) เป็นโอกาสที่จะทำให้ตนเรียนต่อโดยมีทุนการศึกษาให้ เรียนจบก็มีโอกาสมีงานทำ ดังนั้น นี่ไม่ใช่แค่อนาคตของผม แต่เป็นอนาคตของพ่อแม่ผมด้วย ผมจึงสมัครทุนนี้เพื่อศึกษาต่อด้านเทคโนโลยีการเกษตรและการแปรรูป ที่วิทยาลัยชุมชนตราด เพราะผมอยากเรียนด้านการเกษตร เพราะจะได้เอาความรู้ไปพัฒนาชุมชน บ้านเกิดผมมีการเกษตรมากมาย ก็อยากจะเอาความรู้ตรงนี้เข้าไปพัฒนา ถ้าไม่พอก็จะไปเรียนเสริม เพิ่มเติมอีกครับ ถ้าประสบความสำเร็จก็จะได้พัฒนาบ้านเกิด ผมรักที่นี่ ผมอยากอยู่ในชุมชนนี้ต่อไป"

ขณะที่ สุนันทา สุขเกษม ครูแนะแนว บอกว่า พอรู้ว่าโรงเรียนของเราได้รับคัดเลือก ให้เข้าร่วมโครงการทุนนวัตกรรมนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง และตั้งแต่รู้ว่ามีโครงการนี้ตนก็นึกถึง พงษ์ คนแรกเพราะเราทราบดีว่าเขากำลังลำบาก จะไม่ได้เรียนต่อเพราะฐานะทางบ้านยากจน นี่ คือหนทางเดียวที่เขาจะได้เรียนต่อ ก่อนหน้านี้พงษ์มาปรึกษาว่าอยากเรียนต่อแต่ไม่รู้ว่าจะหาเงินได้จากที่ไหน นี่จึงเป็นโอกาสของเขาและเขาเองก็ดีใจ ตนเชื่อว่าเขาจะเรียนได้ดีมากเพราะ เขาเป็นคนที่มีความตั้งใจ

ดร. กรรณิกา สุภาภา ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนตราด กล่าวว่า เมื่อมาลงพื้นที่คัดกรองความยากจนเด็กจะรู้เลยว่า ประเทศเรามีคนขาดโอกาสทางการศึกษามากจริงๆ ตรงนี้ถ้าไม่ลงมา หรือเข้าไม่ถึง เด็กจะหลุดออกจากวงการศึกษาไป กรณี พงษ์พัฒน์ ถ้าไม่มีโอกาส เขาไม่มีเงิน ต้องออกจากโรงเรียนอยู่แล้ว ทุนการศึกษานี้ทำให้เด็กมีโอกาสพัฒนาตนเองขึ้นไปอีก ดีใจที่มี ทุนนวัตกรรมฯของ กสศ. เข้ามาให้โอกาสจริงๆ

สำหรับทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง ของกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ที่มี นพ.สุภกร บัวสาย ผู้จัดการ กสศ.นั้น ได้เริ่มดำเนินการปีนี้เป็นครั้งแรก โดยสนับสนุนทุน 2 ระดับ คือ ทุน 5 ปี ปวช.ต่อเนื่อง ปวส. หรืออนุปริญญา สำหรับนักเรียนที่กำลังศึกษาชั้นม.3หรือเทียบเท่า และทุน 2 ปี ปวส. อนุปริญญา สำหรับนักเรียนที่กำลังศึกษาชั้นม.6/ปวช.3 หรือเทียบเท่า ในสาขาเป้าหมายของประเทศ สาขาขาดแคลน สาขา STEM และเทคโนโลยี ดิจิทัล ซึ่งทุกสถาบันการศึกษาที่ร่วมโครงการจะพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนร่วมกับสถานประกอบการโดยตรง ทั้งในและต่างประเทศ

สำหรับคุณสมบัติของผู้ได้รับทุนจะต้องเป็นเยาวชน ที่กำลังศึกษาระดับชั้น ม.3/ม.6 หรือเทียบเท่า/ปวช.3 ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์หรือด้อยโอกาส มีรายได้ครอบครัวเฉลี่ยต่อคนไม่เกิน 3,000 บาทต่อเดือน ซึ่งผู้ผ่านการคัดเลือกจะได้รับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายประจำเดือน และค่าธรรมเนียมการศึกษาในอัตราประหยัด โดยไม่มีข้อผูกมัดที่ผู้รับทุนจะต้องชดใช้ทุนในอนาคต หากเรียนจนจบการศึกษา โดยในช่วงเดือนมีนาคมนี้ สถาบันการศึกษาที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการ “ทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง” กว่า 37 แห่ง ต่างเร่งลงพื้นที่พื่อค้นหาเยาวชนที่มีคุณสมบัติครบถ้วนตามเกณฑ์ เพื่อให้ทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูงเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ


กำลังโหลดความคิดเห็น...