xs
xsm
sm
md
lg

ร.ร.สวนกุหลาบฯทำตามคำสั่งศาลให้เด็กสอบคัดม.1ในพื้นที่ฯ หลังผู้ปกครองยื่นฟ้องขอคุ้มครอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สพฐ.เผยร.ร.สวนกุหลาบ ทำตามคำสั่งศาลปกครองคุ้มครองชั่วคราว ให้เด็กสอบเข้าม.1 ประมาณ 10 คนสอบในเขตพื้นที่บริการได้ ชี้เป็นสิทธิผู้ปกครองดูแลบุตร

วันนี้ (30 มี.ค.) นายสนิท แย้มเกสร รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (รองเลขาฯ กพฐ.) เปิดเผยว่า ศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวกรณีผู้ปกครองนักเรียนกลุ่มหนึ่งประมาณ 10 คน ยื่นฟ้องขอให้มีคำสั่งคุ้มครองให้สามารถสมัครสอบเข้าเรียนชั้นมัธยมศึกษา (ม.) ปีที่ 1 ปีการศึกษา 2562ในเขตพื้นที่ของโรงเรียนสวนกุหลาบ ให้มีสิทธิเข้ารับการสอบคัดเลือกในเขตพื้นที่บริการได้ตามปกตินั้น วันนี้มีการสอบคัดเลือกชั้นม.1 ในโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงพร้อมกันทั่วประเทศ ซึ่งกรณีดังกล่าวตนได้สอบถามไปทางโรงเรียนสวนกุหลาบและได้รายงานว่าวันนี้โรงเรียนได้ช่วยเหลือให้เด็กกลุ่มดังกล่าวให้สามารถสอบเข้าม.1 ประเภทในเขตพื้นที่ฯ ตามคำสั่งศาลปกครองเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ เกณฑ์การรับนักเรียนปีการศึกษา 2562 มีการปรับปรุงแก้ไขตามมติของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตามที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เสนอในหลายเรื่องทั้งการปรับปรุงหลักเกณฑ์การรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษ อีกทั้งยังมีประเด็นสำคัญ คือ เรื่องคำนิยาม โดยเฉพาะคำว่าเขตพื้นที่บริการ ซึ่งที่ผ่าน สพฐ.ได้กำหนด นิยามคำว่าเขตพื้นที่บริการไว้กว้างๆ ว่าอยู่ในพื้นที่ไหนจึงจะเรียกว่าเขตพื้นที่บริการเท่านั้น แต่ทาง ป.ป.ช.เสนอว่า ต้องมีความชัดเจนในเรื่องนี้ ดังนั้น สพฐ.จึงได้มีการพิจารณาเรื่องดังกล่าวในที่ประชุมคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และที่ประชุมได้เห็นชอบปรับแก้คุณสมบัติการรับนักเรียนในเขตพื้นที่บริการ โดยต้องเป็นนักเรียนที่อยู่ในทะเบียนบ้านในเขตพื้นที่บริการ อย่างน้อย 2 ปี นับไปถึงวันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ.2562 ซึ่งนักเรียนต้องอยู่กับบิดามารดา หรือผู้ปกครอง และต้องอาศัยอยู่ในบ้านนั้นจริงๆ ไม่ได้เอาชื่อมาอยู่ในทะเบียนบ้านอย่างที่ผ่านมา 

"เรื่องนี้ถือเป็นสิทธิของผู้ปกครองในการดูแลสิทธิของบุตร หลานของตนเอง การยื่นฟ้องต่อศาลปกครองไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร ซึ่งปีนี้มีการแก้ไขเกณฑ์การรับนักเรียนปีการศึกษา 2562 ใหม่ มีการกำหนดรายละเอียดการรับในเขตพื้นที่บริการ เช่น ต้องมีชื่อและอาศัยอยู่ในพื้นที่จริงเป็นเวลา 2 ปี เรื่องนี้อาจจะเกิดจากความเข้าใจที่ไม่ตรงกัน ผู้ปกครองบางท่านก็อาจจะมีการเปรียบเทียบกับการรับนักเรียนในปีการศึกษาที่ผ่านมาๆว่าบางจุดทำไมทำได้ ทำไมครั้งนี้ไม่ได้ ซึ่งในกระบวนการพิจารณาว่าเรื่องนี้จะถูกหรือผิด เป็นอำนาจของศาลปกครองจะวินิจฉัย หากมีผลออกมาเช่นไรโรงเรียน สพฐ.ก็ต้องปฏิบัติตาม ตอนนี้ก็คือต้องดูแลนักเรียนให้ได้รับสิทธิ"นายสนิท กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...