xs
xsm
sm
md
lg

กรมศิลป์ตั้งทีมทำเอกสารข้อเสนอผลักดัน "เมืองโบราณศรีเทพ" เป็นมรดกโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมศิลปากร ตั้งคณะทำงาน 1 ชุด ทำหน้าที่จัดทำเอกสารข้อเสนอ “เมืองโบราณศรีเทพ” เป็นมรดกโลก โดยมอบให้คนไทยเป็นผู้รวบรวบข้อมูลจากนักวิชาการ นักโบราณคดี และคนในพื้นที่ ระบุอาจต้องใช้เวลายาวนานเกิน 5-10 ปี เพื่อให้ได้ข้อมูลที่สมบูรณ์ที่ดีสุด
หลังจากที่ประชุมคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เห็นชอบเสนอให้ “เมืองโบราณศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์” เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา

นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยถึงความคืบหน้าและขั้นตอนการดำเนินการผลักดัน เมืองโบราณศรีเทพ เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ว่า ในช่วงที่ผ่านมาคณะทำงานได้จัดทำเพื่อนำเสนอ เมืองโบราณศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ เข้าสู่บัญชีรายชื่อเบื้องต้นที่ได้เสนอต่อคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเสร็จเรียบร้อยแล้ว ส่วนการจัดทำเอกสารข้อเสนอ (Domination Dossier) ขณะนี้ยังไม่มีความก้าวหน้าเท่าใดนัก เนื่องจากต้องรอให้ได้รับการประกาศจากที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ (World Heritage Committee Session) ครั้งที่ 43 ที่กำหนดจัดขึ้นประมาณเดือนมิถุนายน 2562 ที่เมืองบากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน ก่อน

สำหรับการเตรียมความพร้อมเพื่อผลักดันเมืองโบราณศรีเทพ เป็นมรดกโลกนั้น นายอนันต์ กล่าวว่า กรมศิลปากรได้แต่งตั้งคณะทำงานขึ้นมา 1 ชุด เพื่อทำหน้าที่รับฟังและรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เช่น ในโอกาสครบ 108 ปีวันสถาปนากรมศิลปากร เมื่อวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา ได้จัดเสวนาคุณค่าอันโดดเด่นของ เมืองโบราณศรีเทพและอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งและปราสาทบริวาร ในการขึ้นทะเบียนมรดโลก โดยเชิญนักโบราณคดี นักวิชาการ มาร่วมให้ข้อมูลซึ่งก็มีข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์อย่างมาก

“คณะทำงานจะเป็นคนของกรมศิลปากรทั้งหมด ไม่ได้มีบุคคลจากหน่วยงานภายนอกหรือจากต่างประเทศมาร่วม ใช้คนไทยทั้งหมด อีกทั้ง การทำเอกสารข้อเสนอมีการกำหนดรูปแบบการเขียนไว้ด้วย ก็ต้องยึดตามรูปแบบนั้น รวมทั้งการจัดทำเอกสารข้อเสนอนั้นอาจจะต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน บางครั้งอาจจะยาวนานถึง 5 ปี หรือ 10 ปีได้ เพื่อให้ข้อมูลครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุด ซึ่งผมเองไม่ได้ทำหน้าที่ประธานในคณะทำงานดังกล่าว เพราะจะเกษียณอายุราชการในเดือนกันยายน 2562 นี้" นายอนันต์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม คณะทำงานชุดที่กรมศิลปากรจัดตั้งขึ้นมาจะไม่ได้ทำงานเพียงลำพัง แต่จะอาศัยความร่วมมือ ทั้งจากผู้เชี่ยวชาญ ผู้เกี่ยวข้องทั้งในพื้นที่และผู้เกี่ยวข้องจากที่ต่างๆ ร่วมให้ข้อมูลและข้อเสนอแนะ ซึ่งคณะทำงานจะเป็นผู้รวบรวมไปดำเนินการต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...