xs
xsm
sm
md
lg

ไร้วี่แววเคาะห้ามขายเหล้า 13 เม.ย. ด้าน คร.จ่อลุยตรวจมิดไนท์สงกรานต์-ตลาดนัด-ขายริมทาง ลดอุบัติเหตุ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไร้วี่แวว!! ยังไม่กำหนดวันเคาะห้ามขายเหล้า 13 เม.ย. กรมควบคุมโรครับลูก "บิ๊กตู่" กำชับบังคับใช้กฎหมาย ลดอุบัติเหตุสงกรานต์ จ่อร่วมตำรวจ-สรรพสามิต ตรวจเข้มงานมิดไนท์สงกรานต์ เหตุมักขายเกินเวลา ขายเด็กต่ำกว่า 20 ปี ขายคนเมา พ่วง "ตลาดนัด" ลักลอบขายไม่มีใบอนุญาต ชี้ ขายเหล้าเบียร์ข้างทางจุดเล่นน้ำผิดด้วย

จากกรณีคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ มีมติเมื่อวันที่ 15 มี.ค. 2562 เลื่อนพิจารณานโยบายห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ วันที่ 13 เม.ย. ออกไปอีกประมาณ 2 สัปดาห์ เนื่องจาก พล.อ.ฉัตรชัย สารกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการไม่เข้าร่วมประชุม และให้ไปทำข้อมูลให้รอบด้าน

วันนี้ (28 มี.ค.) นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า ขณะนี้ยังไมมีการกำหนดวันประชุมคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ ในประเด็นห้ามขายเหล้าวันที่ 13 เม.ย. อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับเรื่องการบังคับใช้กฎหมายให้เข้มข้น เพื่อลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งกรมฯ จะเน้นเรื่องการขายนอกเวลาที่กำหนด มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท ขายเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี และขายให้คนเมา มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 20,000 บาท และเรื่องการโฆษณา การทำการตลาด โปรโมชันต่างๆ ซึ่งการกระทำเหล่านี้มักพบมากในช่วงของเทศกาล

นพ.นิพนธ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ทางคณะอนุกรรมการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ซึ่งมี พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นประธาน ก็ได้กำชับถึงเรื่องของการบูรณาการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อลดอุบัติเหตุจราจรในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าพนักงานตามกฎหมาย เช่น สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมสรรพสามิต ที่จะต้องร่วมกันลงพื้นที่ตรวจตราการกระทำผิดในสถานที่เสี่ยงต่างๆ อย่างการจัดงานมิดไนท์สงกรานต์ มักจะพบการขายเกินเวลา หรือการมาขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตามริมทาง ใกล้จุดเล่นน้ำต่างๆ ซึ่งตรงนี้ผิดกฎหมายชัดเจน

"การขายเหล้าข้างทางผิดกฎหมายชัดเจน เพราะกรมสรรพาสามิตไม่มีการออกใบอนุญาตขายเหล้าชั่วคราว เนื่องจากการขออนุญาตขายจะต้องเขียนชัดเจน ว่าขายโดยใคร ขายสถานที่ใด เช่น ขายในร้าน ก็ต้องระบุเลขที่ร้านให้ชัดเจน เป็นร้านประเภทใด ร้านขายของชำ ร้านสะดวกซื้อ หรือเป็นสถานประกอบการ เป็นต้น หรือหากขายตามตลาดนัด ก็ต้องระบุชื่อตลาดนัดให้ชัดเจน ขายล็อกเลขที่เท่าไร และการขออนุญาตให้เวลาในการขายเป็นปี จึงไม่มีการอนุญาตให้ขายชั่วคราวตามข้างทางเช่นนี้ จึงผิดกฎหมายแน่นอน ซึ่งมีโทษปรับ 5,000 บาท ไม่เพียงเท่านั้น ตามตลาดนัดก็ต้องมีการตรวจเข้มด้วย เพราะบางส่วนก็ไม่มีการขอใบอนุญาตขาย เพื่อร่วมกันลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์" นพ.นิพนธ์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...