xs
xsm
sm
md
lg

สพฐ.เชื่อรับนักเรียนปี 62 พบแป๊ะเจี๊ยะน้อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“บุญรักษ์” แจงภาพรวมรับสมัครนักเรียน ม.1,ม.4 ยังเรียบร้อย ย้ำกำชับผอ.ร.ร.ใครทำผิดเจอวินัยร้ายแรง เปิดทางป.ป.ช.ร่วมสังเกตการณ์ เชื่อมั่นการรับนักเรียนปีนี้พบปัญหาแป๊ะเจี๊ยะน้อย

วันนี้ (26 มี.ค.) ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการรับสมัครนักเรียนเข้าเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ ม.4 ซึ่งกำหนดเปิดรับในวันที่ 22-27 มีนาคม 2562 ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยังไม่มีเรื่องร้องเรียน หรือเรื่องการเรียกรับเงินแลกที่นั่งเรียน การรับสินบนหรือแป๊ะเจี๊ยะเข้ามา ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้กำชับไปยังผู้อำนวยการสถานศึกษาทุกแห่งว่าหากพบใครทำผิดเรื่องการรับนักเรียน สพฐ. พร้อมดำเนินการทางวินัยอย่างร้ายแรงทันที หรือถ้าพบการกระทำผิดในการเรียกรับเงินแป๊ะเจี๊ยะ ก็ถือเป็นการทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง อาจจะมีความผิดถึงขั้นให้พักราชการระหว่างรอการตรวจสอบ แต่หากพบการทำผิดในลักษณะที่ผิดโดยระเบียบ หรือกระทำผิดโดยไม่ตั้งใจ การทำไม่ถูกต้องหรือมีประชาชนเข้ามาร้องเรียนมาทักท้วง สพฐ.จะตรวจสอบเป็นรายกรณีไป

“เมื่อเร็วๆนี้ผมได้ลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมมือกับ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อให้ ป.ป.ช.สามารถเข้ามาร่วมสังเกตการณ์รับนักเรียนของโรงเรียนในพื้นที่ต่างๆ ได้ ซึ่งการรับนักเรียนปีนี้ ต้องขอบคุณ ป.ป.ช. และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มาร่วมพิจารณาหลักเกณฑ์ ดูจุดอ่อน และข้อบกพร่องเรื่องการรับนักเรียนของ สพฐ.ในอดีต และเสนอแนะให้ สพฐ.พิจารณาแก้ไขเรื่องการรับนักเรียน โดยตัดข้อรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษมี 7 ประเภท ลดเหลือ 4 ประเภท อีกทั้งเมื่อถึงเวลาการรับนักเรียนจริง ทาง ป.ป.ช.ก็เข้ามาร่วมสังเกตการณ์ด้วย ถือว่าตรงไปตรงมา คิดว่ามีจะปัญหาน้อยที่สุด เว้นแต่มีคนเจตนาทำผิด ซึ่งถ้าพบ ก็ไม่ยากเพราะกฎหมายกำหนดไว้แล้วว่าทำผิดมีโทษอย่างไร และป.ป.ช. ได้ให้ข้อมูลกับโรงเรียนและผู้ปกครองแล้ว ว่าการให้เงินและการรับเงินจะมีความผิดทั้งผู้ให้และผู้รับ” ดร.บุญรักษ์ กล่าว

ดร.บุญรักษ์ กล่าวต่อไปว่า ส่วนการรับนักเรียนระดับอนุบาลที่ผ่านมาก็ดำเนินการเรียบร้อย โดยได้ดำเนินการตามนโยบาย นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ให้โรงเรียน สพฐ.รับอนุบาล 2 (4 ขวบ) ส่วนอนุบาล 1 (3 ขวบ) ให้โรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และโรงเรียนในสังกัดองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ดำเนินการ ยกเว้นพื้นที่นั้นไม่มีโรงเรียน สพฐ.จึงสามารถรับได้ รวมถึงการเปิดทางให้ผู้แทนจากภาคเอกชน เข้ามาเป็นคณะกรรมการรับนักเรียนระดับเขตพื้นที่การศึกษา เพื่อให้พิจารณาคัดกรองการเปิดรับนักเรียนอนุบาล ก็ถือเป็นเรื่องดี เพราะผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียจะเข้ามาช่วยดูแล ตรวจสอบการรับนักเรียนในพื้นที่ฯ ให้เกิดความโปร่งใส และเกิดความสบายใจทุกฝ่าย


กำลังโหลดความคิดเห็น...