xs
xsm
sm
md
lg

"หมอธี"มั่นใจสรรหา "2 เลขาฯคุรุสภา-สกสค.1 ผอ.องค์การค้า" ตัวจริงได้ทันในยุคตนเอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“หมอธี” เดินหน้าสรรหาเลขาธิการคุรุสภา-สกสค.-ผอ.องค์การค้าฯ ตัวจริง หลังล่มมาแล้ว 2 ครั้งปัดเร่งสรรหาเพราะประกาศล่วงหน้าเป็นเดือน และทำตามขั้นตอนเชื่อสรรหาได้ทันในยุคที่เจ้าตัวนั่งเก้าอี้ รมว.ศึกษาธิการ

วันนี้ (25 มี.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการเลขาธิการคุรุสภา ,คณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาคครูและบุคลากรทางการศึกษา( สกสค.) และองค์การค้าของ สกสค.ที่ตนเป็นประธานทั้ง 3 ชุด ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้มีการสรรหาเลขาธิการคุรุสภา เลขาธิการสกสค. และผอ.องค์การค้าของ สกสค.ตัวจริง ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 17/2560 เรื่องแก้ไขเพิ่มเติมคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 7/2558 โดยภายในสัปดาห์นี้ตนจะประกาศหลักเกณฑ์การสรรหาทั้ง 3 ตำแหน่ง ซึ่งที่ผ่านมาเคยดำเนินการสรรหาแต่มีข้อร้องเรียนจึงต้องยกเลิกการสรรหาไป เช่น ก่อนหน้านี้มีการร้องเรียนการสรรหาเลขาธิการคุรุสภา ว่าอาจะต้องประกาศทางราชกิจานุเบกษา ตนได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายทำหนังสือสอบถามคณะกรรมการกฤษฎีกา และล่าสุดคณะกรรมการกฤษฎีกามีหนังสือตอบกลับมาแล้วว่า ไม่จำเป็นต้องประกาศ โดยรมว.ศึกษาธิการ มีอำนาจในการกำหนดหลักเกณฑ์การสรรหาได้ ส่วนเลขาธิการ สกสค.และผอ.องค์การค้าของ สกสค.เป็นองค์กรที่มีผลประโยชน์มาก ต้องการให้ได้คนดี มีความสามารถมาบริหารจัดการ

“ขณะนี้เกิดเสียงวิพากษณ์วิจารณ์ว่าทำไมถึงเร่งสรรหาตำแหน่งเลขาธิการ สกสค. เลขาธิการคุรุสภา และผอ.องค์การค้าของ สกสค. ซึ่งไม่ได้เร่งสรรหา ทุกอย่างมีขั้นตอนและกระบวนการ อีกทั้งได้ประกาศไปตั้งแต่ 1 เดือนที่ผ่านมาแล้วว่าจะทำการสรรหาทั้ง 3 ตำแหน่ง และได้ปรึกษา พล.อ.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารมว.ศึกษาธิการ และผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว พบว่าช่วงหลังเลือกตั้ง เป็นจังหวะที่ดี และเหมาะในการสรรหาที่สุดแล้ว เนื่องจากขณะนี้ผู้ปฏิบัติหน้าที่ทั้ง 3 ตำแหน่ง เป็นเพียงการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวเท่านั้น หากมีนักการเมืองเข้ามาบริหาร อาจจะย้ายผู้บริหารไปมาแล้วใครเข้ามาจะดูแลงานนี้อย่างจริงจัง และระยะเวลากว่าการสรรหาจะแล้วเสร็จก็ต้องใช้เวลาเป็นเดือน ถ้าผมจะเร่งจริงคงทำก่อนหน้านี้ และอย่าลืมว่าก่อนหน้านั้น ผมก็พยายามสรรหาแต่งตั้งมา 2 ครั้งซึ่งทั้ง 2 ครั้งก็ถูกทำให้เป็นเรื่องการเมืองหมด เพราะมีการล่าวหาว่าล็อกสเปก ถ้าผมจะล็อกสเปกทำตั้งแต่ก่อนหน้านั้นแล้ว แม้จะอยู่ในช่วงท้ายของรัฐบาลนี้ แต่เชื่อว่าจะสามารถสรรหาตัวจริงได้ภายในช่วงที่ผมเป็นรมว.ศึกษาธิการ”นพ.ธีระเกียรติ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...