xs
xsm
sm
md
lg

เผยข้อมูลเบื้องต้นที่มา2 รถตู้ร.ร.เตรียมอุดมฯ ไม่ฟันเอี่ยวแป๊ะเจี๊ยะรอสรุปทางการ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สพฐ. ยังไม่สรุป 2 รถตู้โรงเรียนเตรียมฯ เกี่ยวพันแป๊ะเจี๊ยะหรือเกี่ยวโยงใคร ย้ำต้องรอสรุปผลทางการ พร้อมแจงเบื้องต้นการได้มาของรถตู้

วันนี้ (23 มี.ค.) ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีพบรถตู้ปริศนา 2 คันจอดทิ้งไว้ภายในโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาตั้งแต่ช่วง 2 ปีที่ผ่านมาที่มีการตั้งสังเกตว่าอาจจะเกี่ยวกับการรับนะกเรียน ว่า เรื่องนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้นายโสภณ กมล ผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมฯ ได้ส่งหนังสือรายงานข้อมูลให้ตนรับทราบแล้ว เบื้องต้นรถตู้ทั้งสองคันได้ดำเนินการจัดซื้อมาก่อนวันที่ 26 พ.ค. 2560 มีผู้บริจาคที่มีตัวตนชัดเจน โดยคันที่1 รับบริจาคเป็นรถยนต์ คันที่ 2 รับบริจาคเป็นเงินสดแล้วดำเนินการจัดซื้อเอง จากนั้นโรงเรียนได้ขอความอนุเคราะห์ให้สมาคมผู้ปกครองและครูเตรียมอุดมศึกษา รับบริจาคแทนและให้จดทะเบียนในนามสมาคมฯ แล้วมอบให้โรงเรียนใช้ประโยชน์ ส่งมอบให้โรงเรียนวันที่ 7 มิ.ย. 2560 เวลา 13.00 น.

ดร.บุญรักษ์ กล่าวต่อว่า ในหนังสือรายงานยังระบุด้วยว่า วันที่ 30 มี.ค. 2561 หัวหน้างานยานพาหนะของโรงเรียน ได้รายงานการจดทำเบียนรถตู้ทั้ง 2 คันว่า ไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากเอกสารไม่ครบ วันที่ 27 พ.ย. 2561 สมาคมฯ ได้ทำหนังสือบริจาครถตู้ทั้ง 2 คันให้โรงเรียน และโรงเรียนได้ทำหนังสือขอบคุณวันที่ 23 พ.ย. 2561 และได้ติดตามการจดทะเบียนรถทั้ง 2 คัน ในวันที่ 3 ม.ค. 2562 โดยหัวหน้างานยานพาหนะ แจ้งว่า ไม่สามารถจดทะเบียนได้เนื่องจากขาดเอกสารสำคัญ หากนำมาใช้อาจทำให้เกิดปัญหาในการขับขี่และผิดกฎหมายตามพ.ร.บ.ขนส่งทางบก เห็นสมควรให้งดใช้รถตู้ทั้ง 2 คัน จนกว่าจะดำเนินการจดทะเบียนถูกต้อง ซึ่งในวันดังกล่าวทางโรงเรียนได้ส่งคืนรถตู้ทั้ง 2 คันให้กับสมาคมฯ ซึ่งสมาคมฯ ยังไม่ได้รับกลับ ทางโรงเรียนเกรงว่าจะเกิดปัญหาจึงตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงฯ ขึ้นในวันที่ 11 มี.ค. 2562

“จากรายงานดังกล่าวจึงยังไปสรุปไม่ได้ว่ารถตู้ทั้ง 2 คะน เป็นรถตู้เถื่อน หรือรับมาเพื่อแลกที่นั่งเรียนหรือแป๊ะเจี๊ยะ ที่สำคัญต้องรอรายงานจาก สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 1 กรุงเทพมหานคร (สพม.เขต 1 กทม.) อย่างเป็นทางการก่อน”นายบุญรักษ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายธนารัชต์ สมคเณ รองผู้อำนวยการ สพม.เขต 1 กทม.ระบุว่า รถตู้ทั้ง 2 คันรับมาในสมัยอดีตผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมฯ และอาจรับมาอย่างไม่ถูกต้อง เพราะไม่มีเอกสารทะเบียนนั้น ดร.บุญรักษ์ กล่าวว่า ตอนนี้จะยังไม่มีการกล่าวหาใคร ต้องรอรายงานอย่างเป็นทางการจากเขตพื้นที่ฯ ซึ่งทางนายกิตติ บุญเชิด ผอ.สพม. เขต1 กทม. ซึ่งรับผิดชอบโดยตรง ก็ไม่ได้ออกมาพูดอะไร ส่วนใครที่ออกมาพูดอะไร และอาจทำให้เกิดความเสียหายก็ต้องรับผิดชอบเอง


กำลังโหลดความคิดเห็น...