xs
xsm
sm
md
lg

มาเสริมสร้างพัฒนาการดีๆให้กับเด็กวัยซนด้วยการว่ายน้ำกันเถอะ/ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เด็กวัยกำลังซนกับน้ำเป็นสิ่งคู่กัน โดยเฉพาะสภาพอากาศร้อนจัดของบ้านเราในช่วงเวลาปิดเทอมใหญ่แบบนี้ที่ต้องหากิจกรรมสนุกๆทำ เด็กๆส่วนใหญ่ถ้าเห็นสระน้ำที่ไหนเป็นต้องวิ่งเข้าใส่เลยทีเดียว แต่ในขณะเดียวกันในทุกช่วงฤดูร้อนคุณพ่อคุณแม่คงเคยได้ยินข่าวเด็กจมน้ำอยู่บ่อยๆ หลายคนโชคดีที่มีคนมาช่วยได้ทัน แต่ถึงอย่างนั้นการจมน้ำก็ถือเป็นสิ่งอันตรายลำดับต้นๆสำหรับเด็กเสมอ

คุณพ่อคุณแม่หลายคนที่กำลังหากิจกรรมดีๆให้เด็กๆทำจึงใช้โอกาสที่ปิดเทอมยาวๆนี้พาลูกๆเรียนว่ายน้ำให้เป็นเสียเลย เพราะนอกจากเด็กวัยซนจะได้สนุกสนานไปกับการเล่นน้ำที่ชื่นชอบและมีทักษะในการเอาตัวรอดจากการจมน้ำแล้ว การฝึกฝนการว่ายน้ำอย่างถูกวิธียังมีประโยชน์กับพัฒนาการทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์และจิตใจของเด็กๆได้อย่างคาดไม่ถึง ดังนี้

1.พัฒนาการด้านร่างกาย การว่ายน้ำเป็นกิจกรรมการออกกำลังกายที่อาศัยกำลังและการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อเกือบทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นช่วงคอ หัวไหล่ ท่อนแขน ลำตัว แผ่นหลังและต้นขา โดยเฉพาะวัยเด็กที่ต้องการเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่แขน ขาและลำตัวเพื่อรองรับการเติบโตและพัฒนาการในการเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างมั่นคง
นอกจากนี้ การว่ายน้ำยังเป็นกิจกรรมที่ต้องใช้พละกำลังและพลังงานสูง ซึ่งช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจและปอด ส่งเสริมให้ระบบหมุนเวียนเลือดและระบบหายใจทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้ร่างกายรู้สึกอยากอาหารและต้องการการพักผ่อนที่เพียงพอ เด็กๆจึงเจริญอาหารและนอนหลับสนิทยาวนาน ซึ่งช่วยให้ร่างกายสามารถเจริญเติบโตได้ดีสมวัยและโอกาสในการเจ็บป่วยลดน้อยลง

2.พัฒนาการด้านสติปัญญา การเรียนจนสามารถว่ายน้ำได้อย่างถูกวิธีนั้น จำเป็นต้องได้รับคำแนะนำจากคุณครูสอนว่ายน้ำหรือคุณพ่อคุณแม่อย่างใกล้ชิด และต้องได้รับการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะช่วยฝึกสมาธิให้กับเด็กได้จดจ่อสนใจกับการเรียน คำแนะนำและการฝึกปฏิบัติได้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นพื้นฐานในการพัฒนาทักษะการเรียนรู้ด้านอื่นๆอย่างเป็นระบบต่อไป

ในการว่ายน้ำนั้น เด็กๆจะได้ฝึกการทำงานของระบบประสาทและสมองในการควบคุมการใช้ร่างกายทุกส่วนให้มีความสอดคล้องเป็นจังหวะสัมพันธ์กันอย่างถูกต้องและราบรื่น การพัฒนาการทำงานและสั่งการของสมองอย่างสม่ำเสมอนี้ นอกจากจะช่วยพัฒนาความสามารถในการทรงตัวและการเคลื่อนไหวร่างกายแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างไหวพริบ ทักษะในการคิดและตัดสินใจได้ดีขึ้นด้วย

3.พัฒนาการด้านอารมณ์และจิตใจ หากการเรียนว่ายน้ำไม่ได้เกิดเพราะถูกบังคับจากคุณพ่อคุณแม่ที่อยากให้ลูกๆว่ายน้ำเป็นแล้ว เด็กๆคงรู้สึกอยากเรียนรู้ สนุกสนานและเพลิดเพลินไปกับการสัมผัสรับรู้ถึงการแหวกว่ายไปในน้ำอย่างแน่นอน ความรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขของเด็กๆจากการเล่นน้ำนี้เองที่สามารถช่วยสร้างความมั่นคงทางอารมณ์และจิตใจที่แจ่มใสให้กับเด็กๆได้

ที่สำคัญคือการฝึกว่ายน้ำของเด็กๆถือเป็นกิจกรรมครอบครัวที่คุณพ่อคุณแม่สามารถลงสระน้ำพร้อมกันกับลูกๆเพื่อคอยดูแล พาฝึกซ้อมและให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด ทำให้เป็นกิจกรรมที่นอกจากจะสร้างความมั่นคงทางอารมณ์ให้กับเด็กแล้ว ยังช่วยสร้างความมั่นคงทางจิตใจผ่านความสัมพันธ์ใกล้ชิดและความรู้สึกไว้วางใจซึ่งกันและกันระหว่างคุณพ่อคุณคุณแม่และลูกวัยซนได้เป็นอย่างดี

ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นประโยชน์ต่อพัฒนาการในด้านต่างๆของเด็กๆจากกิจกรรมการว่ายน้ำ ซึ่งหากเด็กมีความรัก ความสนใจและต้องการได้รับการสนับสนุนจากครอบครัว ก็สามารถพัฒนาทักษะความสามารถไปสู่การกีฬาได้ในอนาคต อย่างไรก็ตาม คำแนะนำที่สำคัญที่สุดสำหรับคุณพ่อคุณแม่ในการเริ่มต้นคือ การคำนึงถึงความปลอดภัยและความสุขของลูกๆที่ได้เล่นน้ำเป็นสำคัญ


กำลังโหลดความคิดเห็น...