xs
xsm
sm
md
lg

นางสงกรานต์ ทุงสะเทวี ทรงพาหุรัดทัดดอกทับทิม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประกาศสงกรานต์ ปี 62 “นางสงกรานต์ ทุงสะเทวี ทรงพาหุรัดทัดดอกทับทิม บันดาลฝนตก 500 ห่า เกิดวิบัติข้าวกล้าในภูมินา ด้าน วธ. จับมือ 19 เครือข่าย คุมเข้ม “ไม่แป้ง ไม่โป๊ ไม่แอลกอฮอล์”เข้มใช้กฎหมาย จับตาลวนลาม คุมคามทางเพศ ทะเลาะวิวาท ขณะที่ สตช. ออก มาตรการดูแล ชีวิตและทรัพย์สินประชาชน นักท่องเที่ยว

วันนี้ (18 มี.ค.) นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) แถลงข่าวการจัดงานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2562 กล่าวว่า วธ.ร่วมกับ 19 ภาคเครือข่ายจัดงาน ภายใต้แนวคิด“สงกรานต์วิถีไทย ใช้น้ำคุ้มค่า ทุกชีวาปลอดภัย" เพื่อส่งเสริมประเพณีวันขึ้นปีใหม่ของไทย สะท้อนถึงวิถีชีวิต การทำบุญตักบาตร เข้าวัดฟังเทศน์ สรงน้ำพระ รดน้ำผู้ใหญ่เพื่อขอพร แสดงความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณ และอุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษ เล่นน้ำอย่างรู้คุ้มค่าซึ่งปีนี้ค่อยข้างแล้งน้ำน้อยควรใช้น้ำอย่างประหยัด และเคารพกฎจราจรอย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน โดยหน่วยงานต่างๆ ได้กำหนดแนวทางและมาตรการจัดงานประเพณีทั้งส่วนกลางและภูมิภาค ร่วมถึงจังหวัดที่มีพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้านอาเซียน ได้แก่ กัมพูชา ลาว และเมียนมา แบ่งเป็น 3 แนวทาง 14 ด้าน ได้แก่ 1.การรณรงค์จัดสงกรานต์แบบไทย อาทิ สืบสานประเพณีท้องถิ่น รณรงค์แต่งผ้าไทย ผ้าท้องถิ่น "ไม่แป้ง ไม่โป้ และไม่แอลกอฮอล์" โดยทุกปีที่ผ่านมาจะการแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ทั้งการโชว์สรีระอนาจาร การแต่งกายล่อแหลม การลวนลามและคุกคามทางเพศ รวมถึงการก่อเหตุทะเลาะวิวาทจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น ดังนั้น วธ.ได้จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังความไม่เหมาะสมร่วมกับตำรวจ มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง อย่างไรก็ตาม ถ้าหากประชาชนพบเห็นความไม่เหมาะสมต่างๆ สามารถแจ้งผ่านสายด่วน 1765 ตลอด 24 ชั่วโมง

2. รณรงค์ใช้น้ำคุ้มค่า เพราะคาดว่าปีนี้จะประสบภัยแล้งหนัก จึงออกมาตรการงดใช้รถบรรทุกตระเวนสาดน้ำในพื้นที่ต่างๆ กำหนดเวลาเล่นน้ำ ห้ามใช้แป้งและสี ไม่ใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง เล่นน้ำอย่างสุภาพ 3. รณรงค์ทุกชีวาปลอดภัย ขอความร่วมมือผู้ประกอบการสถานบันเทิง กำหนดเวลาเปิด-ปิดงาน และงดจำหน่ายแอลกอฮอล์ตามเวลาที่กำหนด ใช้มาตรการเมาไม่ขับ ปลอดแอลกอฮอล์ มีวินัยจราจร เน้นการดูแลประชาชน และนักท่องเที่ยว ส่งคนกลับบ้านปลอดภัย ตรวจจับความเร็วรถ จัดโซนนิ่งดูแลการจัดงานป้องกันพฤติกรรมไม่เหมาะสม มีศูนย์แจ้งเตือนภัยสภาพอากาศแก่ประชาชน โดยจะนำมาตรการดังกล่าวเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบประกาศใช้เร็วๆ นี้

ในส่วนของ วธ.จะจัดงานตั้งแต่วันที่ 10 -16 เม.ย. ได้แก่ วันที่ 10 เม.ย. งานรดน้ำขอพรศิลปินแห่งชาติ นิทรรศการส่งเสริมภาพลักษณ์ประเทศไทยในเทศกาลสงกรานต์ วันที่ 12 - 16 เม.ย. ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน และศูนย์การค้าไอคอนสยาม งานวัดกลางกรุง ณ วัดปทุมวนารามเชิญทูตานุทูตกว่า 20 ประเทศร่วมกิจกรรม และงานสงกรานต์ "เมษา ผ้าขาวม้าสนั่นโลก" วันที่ 13 - 15 เม.ย. ณ สยามสแควร์

พ.ต.ท.ธนูเทพ ฤทธิ์ฤาชัย รองผู้กำกับการ 1 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1 กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) มีบทบาทหน้าที่ดูแลและปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน และนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งแบ่งการดำเนินงานดูแลรักษาความปลอดภัย ออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่ วันที่ 1 - 10 เม.ย. เป็นช่วงแรก ของการดูแลและ ป้องตรวจตรา โดยจัดชุดสายตรวจเดินเท้า ตระเวน ดูแลในสถานที่ต่างๆ อาทิ ชุมชน สถานที่ท่องเที่ยว สถานบันเทิง และสถานีขนส่ง วันที่ 11 -17 เม.ย. เป็นช่วง 7 วันอันตราย จะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะ พ.ร.บ. ขนส่งทางบก เพื่อดูแลการใช้รถใช้ถนน และ การเล่นน้ำสงกรานต์ ให้มีความปลอดภัย และ วันที่ 18-27 เม.ย.เป็นช่วงหลังการจัดกิจกรรมวันสงกรานต์ ซึ่ง จะต้องดูแลนักท่องเที่ยวให้กลับภูมิลำเนาด้วยความปลอดภัย และป้องกันไม่ให้เกิดอาชญากรรมที่แฝงมา ในช่วงเทศกาล

นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวว่า สถิติ การเสียชีวิตของประชาชน ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา พบว่า มีตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์บนท้องถนน มากที่สุดใน 2 วัน ได้แก่ วันที่ 31 ธ.ค. และวันที่ 13 เม.ย. ดังนั้น มูลนิธิฯ จึงพยายามหาทางให้ลดจำนวนผู้เสียชีวิตลง จากข้อมูล พบว่า ขณะนี้ มีบริษัทขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แฝงเข้าไปร่วมจัดงาน มิดไนท์ สงกรานต์ ด้วยการจัดคอนเสิร์ต และความบันเทิงตามสถานที่ต่างๆ ดังนั้นทางมูลนิธิ หนึ่งในข้อเสนอให้มีการจัดงานมิดไนท์สงกรานต์ในวัด มีกิจกรรมอนุรักษ์ รักษาวัฒนธรรมไทย ซึ่งมุ่งหวังลดความอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับประชาชน เป็นเหตุให้ทั้งเจ็บและตาย และ ยังเป็นการส่งเสริมวัฒนธรรมอันดีของคนไทยด้วย

นายวิษณุ ศรีทะวงศ์ ผู้แทน สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กล่าวว่า เป็นความพยายามมากว่า 10 ปีแล้ว ที่องค์กรฯ รณรงค์สงกรานต์ปลอดเหล้า โดยขอความร่วมมือกับพื้นที่บริเวณจัดงานงดจำหน่ายเหล้า เพื่อการงานสงกรานต์เป็นความด้วยความสุข ปลอดภัย ไม่มีเหตุตีกัน เหตุลวนลาม ซึ่งจากการรณรงค์มาอย่างต่อเนื่องนั้นในภาพรวม ปัญหาการตีกันลดลง การลวนลามลดลง อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ตั้งข้อสังเกต คือช่วงสงกรานต์ วันที่ 13-15 เมษายนของทุกปี ไม่มีการกำหนดชัดเจนว่าจะต้องทำอะไร เมื่อไม่รู้ว่าจะต้องทำอะไร และเมื่อนานๆ ครั้งได้มาพบเจอญาติพี่น้อง เพื่อน จึงดื่มเหล้าสังสรรค์กัน อยากให้มีการกำหนดอย่างชัดเจนว่าแต่ละวันในช่วงสงกรานต์ต้องทำอะไรบ้าง

ทั้งนี้ ฝ่ายโหรพราหมณ์ กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง ได้ออกประกาศสงกรานต์ปี 2562 ว่า ปีกุน (มนุษย์ผู้หญิง ธาตุน้ำ) เอกศกจุลศักราช 1381 ทางจันทรคติเป็น ปกติมาสวาร ทางสุริยคติ เป็น ปกติสุรทิน วันที่ 14 เม.ย. เป็นวันมหาสงกรานต์ ตรงกับวันอาทิตย์ ขึ้น 10 ค่ำ เดือน 5 เวลา 15 นาฬิกา 03 นาที 03 วินาที นางสงกรานต์ ทรงนามว่า ทุงสะเทวี ทรงพาหุรัดทัดดอกทับทิม อาภรณ์แก้ว-ปัทมราค ภักษาหารอุทุมพร พระหัตถ์ขวาทรงจักร พระหัตถ์ซ้ายทรงสังข์ เสด็จนั่งมาเหนือหลังครุฑ เป็นพาหนะวันที่ 16 เม.ย. เวลา 19.12 น. เปลี่ยนจุลศักราชใหม่เป็น 1381 ปีนี้ วันจันทร์ เป็น ธงชัย วันเสาร์ เป็นอธิบดี วันอาทิตย์ เป็นอุบาทว์ วันจันทร์ เป็น โลกาวินาศ ปีนี้ วันพฤหัสบดี เป็นอธิบดีฝน บันดาลให้ฝนตก 500 ห่า ตกในโลกมนุษย์ 50 ห่า ตกในมหาสมุทร 100 ห่า ตกในป่าหิมพานต์ 150 ห่า ตกในเขาจักรวาล 200 ห่า นาคให้น้ำ 3 ตัว เกณฑ์ธัญญาหาร ได้เศษ 2 ชื่อ วิบัติ ข้าวกล้าในภูมินาจะเกิดกิมิชาติ (ด้วงกับแมลง) จะได้ผลกึ่งเสียกึ่งเกณฑ์ธาราธิคุณ ตกราศีปถวี (ดิน) น้ำงามพอดี


กำลังโหลดความคิดเห็น...