xs
xsm
sm
md
lg

ฝันสลายเรียนหลักสูตรอาชีวะนานาชาติกู้ กยศ.ไม่ได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บอร์ดอาชีวะนานาชาติ รับรองหลักสูตรดิจิทัลของ IBM- Microsoft ชี้อาชีวะรัฐ-เอกชนสามารถนำไปใช้จัดการศึกษาได้ฟรี จ่อประกาศนำหลักสูตรทวิภาคีเยอรมันแบบเต็มรูปแบบมาใช้ในไทย ฝันสลายให้เด็กกู้ยืมเรียนหลัง กยศ.แจ้งไม่เป็นทางการไม่มีระเบียบให้ดำเนินการ

วันนี้ (14 มี.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพัฒนาหลักสูตรอาชีวศึกษานานาชาติ ว่า ที่ประชุมได้รับรองหลักสูตรของ IBM และ Microsoft of programs ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับดิจิทัล Cloud Computing ที่เป็นมาตรฐานสากล โดยหลักสูตรของ IBM จะเน้นใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ส่วนของ Microsoft of programs สามารถแปลเป็นไทยได้ 20% ซึ่งสถานศึกษาอาชีวศึกษารัฐและเอกชน ที่สนใจสามารถนำไปใช้จัดการศึกษา หรือนำไปช่วยเสริมทักษะต่างๆของผู้เรียนได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ ที่ประชุมเตรียมประกาศนำหลักสูตรฝึกอบรมทวิภาคีของประเทศเยอรมนีมาใช้ ซึ่งจะแตกต่างจากที่ทำอยู่แค่นำรูปแบบมาใช้ แต่ครั้งนี้กระบวนการจะชัดเจนตามแนวทางของเยอรมัน ที่ตามกฎหมายการสภาหอการค้าเยอรมันต้องให้การรับรองหลักสูตรด้วย เพราะฉะนั้น ถ้าร่วมมือกันสภาหอการค้าเยอรมนีก็ต้องรับรองหลักสูตรอาชีวะไทยด้วย ซึ่งที่ประชุมเน้นย้ำว่าถ้าจะดำเนินการต้องให้ความสำคัญเรื่องคุณภาพการจัดการศึกษา

“ที่ผ่านมาประเทศไทยมีการเปิดกว้างในการนำหลักสูตรทวิภาคีของประเทศต่างๆมาใช้ ทั้งญี่ปุ่น อังกฤษ รวมถึงเยอรมัน แต่ที่ทำอยู่เรียกว่าทำสไตล์เยอรมัน แต่จากนี้จะต้องทำแบบเยอรมันแท้ๆ และขยายผลกว้างขึ้นอาชีวะไทยก็ต้องยกระดับให้มีคุณภาพเท่ากับเยอรมัน ขณะเดียวกัน ที่ประชุมได้รับทราบกรณีสภาหอการค้าสิงคโปร์ ยินดีจะให้ความร่วมมือในเรื่องสถานที่ฝึกปฏิบัติงานแก่ผู้เรียนอาชีวะที่เรียนหลักสูตรต่างๆที่บอร์ดอาชีวะนานาชาติรับรอง ตรงนี้จะเป็นการขยายโอกาสให้ผู้เรียนอาชีวะและเด็กจะต้องเก่งเรื่องภาษาอังกฤษมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ในการประชุมครั้งนี้ได้เชิญ นายจรูญ ชูลาภ รักษาการประธานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) มาร่วมรับฟัง ซึ่งรักษาการประธานบอร์ด กอศ.มองว่าอนาคตแม้รัฐบาลชุดนี้จะหมดวาระลงไปก็จะผลักดันให้เรื่องนี้อยู่ในระดับนโยบายของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ต่อไปแค่นี้ผมก็ตายตาหลับได้แล้ว แต่สำคัญคือจะต้องหาวิธีสร้างการรับรู้ให้เด็กได้รู้ว่ามีคอร์สดีๆแบบนี้ในประเทศไทยด้วย”นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ส่วนความคืบหน้าที่ตนมอบให้ สอศ.ไปประสานกับกองทุนเงินกู้ยิมเพื่อการศึกษา พิจารณาให้ผู้เรียนหลักอาชีวะนานาชาติ สามารถกู้ยืมเรียนได้ ขณะนี้ได้รับรายงานอย่างไม่เป็นทางการว่า ทาง กยศ.ไม่มีระเบียบที่จะดำเนินการในเรื่องนี้ได้ ซึ่งตนก็เข้าใจตรงนี้ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งการทำงาน ระเบียบต่างๆคงตามไม่ทันถ้าจะแก้ไขก็ใช้เวลาอีกยาว ส่วนตัวเห็นว่าไม่ต้องไปพูดคุยกับกระทรวงการคลังเพิ่มเติมด้วย ที่ผ่านมาตนก็มีการเจรจากับทางธนาคารออมสินให้ปล่อยกู้ หรือให้เจ้าของสถานประกอบการสนับสนุนและหักจากเงินเดือน เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ถ้าคนเราอยากจะเรียนก็ต้องมองหาช่องทางไหนที่จะทำให้ได้เรียนเช่นที่ตั้ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...