xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่ายฯจี้สธ.แจ้งผลสอบข้อเท็จจริงคิดเงินเดือน ขรก.ผิดกว่า 300 ราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เครือข่ายบุคลากร สธ. ออกแถลงการณ์ จี้ สธ.แจ้งผลสอบข้อเท็จจริงคิดเงินเดือน ขรก.ผิดกว่า 300 ราย และผลหารือก.คลัง ผ่อนชำระหนี้ระยะยาว 5-10 ปี

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. ที่ผ่านมา เครือข่ายบุคลากรกระทรวงสาธารณสุข เรียกร้องการปฏิรูปค่าตอบแทนที่เป็นธรรม ประกอบด้วย สหภาพพยาบาลแห่งประเทศไทย ชมรมนักวิชาการสาธารณสุขประเทศไทย สมาพันธ์บุคลากรสาธารณสุขชายแดนใต้สหพันธ์แบคออฟฟิศกระทรวงสาธารณสุข และชมรมว. 16 ชายแดนใต้ตอบแทนคุณแผ่นดิน ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 1 กรณีการเรียกเงินเดือนเกินสิทธิ์ของข้าราชการกระทรวงสาธารณสุขหลายร้อยราย มีใจความว่า

จากกรณีที่กระทรวงสาธารณสุขมีการเรียกเงินเดือนเกินสิทธิคืนหรือได้รับเงินเดือนเกินอัตราคุณวุฒิจริงในกลุ่มพนักงานราชการและลูกจ้างชั่วคราวที่ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการก่อนวันที่ 11 ธันวาคม 2555 โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2557 โดยเฉลี่ยคนละประมาณ 30,000 - 35,000 บาท สูงสุดเกือบ 100,000 บาท ซึ่งมาจากการทำบัญชีเงินเดือนผิดพลาดจนได้รับเงินเดือนเกินสิทธิมาถึง 5 ปี โดยขณะนี้มีการเรียกเงินเดือนเกินสิทธิคืนในหลายพื้นที่จำนวนมากกว่า 300 รายนั้น

หลังจากทางเครือข่ายฯ มีการสะท้อนปัญหาและทราบว่าผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขได้สั่งการ 1.มอบให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงในการคิดเงินเดือนผิดมา 5 ปีหลายร้อยรายและ 2. กระทรวงสาธารณสุขเตรียมเจรจากับกระทรวงการคลังขอผ่อนชำระหนี้ระยะยาวขึ้น โดยเงินไม่เกิน 50,000 บาทขอผ่อนชำระภายใน 5 ปี และหากจำนวนเงินมากกว่า 50,000 บาทขอยืดเวลาไปถึง 10 ปี และหักเท่ากันทุกเดือน ไม่มีดอกเบี้ย ซึ่งจะช่วยลดผลกระทบให้ข้าราชการกลุ่มนี้มีการผ่อนต่อเดือนจำนวนน้อยลง เนื่องจากหลักเกณฑ์การคืนเงินของกระทรวงการคลัง ถ้าไม่เกิน 50,000 บาท ต้องชำระภายใน 1 ปี และหักเงินไม่ต่ำกว่าร้อยละ 20 ต่อเดือน ซึ่งเป็นภาระต่อผู้ขึ้นเงินเดือนจะเป็นอย่างมาก

ทั้งสองประเด็นที่สั่งการ สอดคล้องตามแนวทางที่เครือข่ายฯ เรียกร้องและคาดหวังให้ผู้บริหารลงมาดูแลบุคลากรที่ได้รับผลกระทบเรียกเงินเดือนเกินสิทธิคืนด้วย อย่างไรก็ตาม เครือข่ายฯ ยังมีความกังวลใจในเรื่องแนวทางและข้อสรุปที่ชัดเจนหลายประการ จึงขอเสนอ ดังนี้

1.ขอให้กระทรวงสาธารณสุขมีการแจ้งผลสอบข้อเท็จจริงในการคิดเงินเดือนผิดแล้วแจ้งผลการหารือกับกระทรวงการคลังและแนวทางการเรียกเงินเดือนเกินสิทธิคืนให้เครือข่ายรับทราบด้วย 2.ขอให้ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขชี้แจงและกำชับผู้บริหารในพื้นที่ที่มีปัญหามีให้มีการกล่าวโทษกล่าวหากดดันหรือมีท่าทีที่บั่นทอนควรกำลังใจบุคลากรสาธารณสุขที่ถูกก็ได้เงินเดือนเกินสิทธิคืนทั้งทางวาจาหรือทางสื่อสาธารณะด้วย และ 3.ขอให้กระทรวงสาธารณสุขวางระบบการตรวจสอบสิทธิเงินเดือนและค่าตอบแทนเพื่อให้เกิดความผิดพลาดขึ้นอีกในอนาคต หรือเมื่อเกิดแล้วสามารถตรวจสอบและแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็วตลอดจนแจ้งให้ผู้ได้รับผลกระทบทราบแต่เนิ่นๆ ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...