xs
xsm
sm
md
lg

รมว.สธ.สั่งสอบคำนวณเงินเดือนพลาด จนต้องเรียกคืน ลั่นหาผู้รับผิดชอบ บุคลากรรับผลกระทบน้อยสุด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รมว.สธ.สั่งตรวจสอบปมคำนวณเงินเดือนพลาด จนต้องเรียกเงินคืน กำชับดูแลให้บุคลากรรับผลกระทบน้อยที่สุด รองปลัด สธ. ลั่นต้องหาผู้รับผิดชอบ จ่อหารือคลังยิดเวลาผ่อนชำระ ลดจำนวนการจ่ายรายเดือนลง

วันนี้ (8 มี.ค.) นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณี สธ.มีคำสั่งเรียกเงินเดือนเกินสิทธิคืน จากการทำบัญชีผิดพลาดให้เงินเกินมา 5 ปี ว่า เรื่องนี้เราไม่ได้นิ่งนอนใจ กำลังตรวจสอบอยู่ว่า สาเหตุเกิดจากอะไร ทำไมถึงมีความผิดพลาด อย่างไรก็ตาม ไม่ต้องกังวล ตนได้กำชับให้ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. และนพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองปลัด สธ.ที่ดูแลเรื่องนี้ ให้การดูแลบุคลากรในสังกัด สธ.ให้ดีที่สุด และให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุดแล้ว

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองปลัด สธ. กล่าวว่า สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สป.สธ.) ตรวจสอบพบการคำนวณตัวเลขเงินเดือนที่ผิดตั้งแต่พื้นที่ จึงได้มอบให้พื้นที่ดำเนินการให้ถูกต้อง เพราะมีการคิดและจ่ายเงินเกินไป ซึ่งในระบบราชการเมื่อคิดเกิน ก็ต้องเรียกคืนตามกฎเกณฑ์ของราชการ อย่างไรก็ตาม ต้องอธิบายก่อนว่า กลุ่มนี้เดิมเป็นพนักงานกระทรวงสาธารณสุข และเป็นลูกจ้างชั่วคราวที่ได้ปรับและบรรจุเป็นข้าราชการก่อนวันที่ 11 ธ.ค. 2555 ซึ่งหลังจากบรรจุ ทางสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ก็มีมาตรการออกมา และกำหนดเงินเดือนใหม่ให้กลุ่มนี้ ณ วันที่ 1 ธ.ค. 2557 ซึ่งเงินจะมากกว่าเดิม แต่จะมีวิธีคำนวณที่ค่อนข้างซับซ้อน ดังนั้น ก็อาจเป็นไปได้ที่จะมีการคำนวณผิดตั้งแต่ต้นทาง แต่ไม่ต้องกังวล ไม่ใช่ว่าจะเรียกเงินคืนบุคลาการเท่านั้น ในส่วนของความผิดพลาดก็ต้องหาผู้รับผิดชอบด้วย

“ได้มอบหมายให้ทางผู้ตรวจราชการ สธ.แต่ละพื้นที่ที่เกี่ยวข้องลงไปตรวจสอบว่า ในจังหวัดที่เกิดความผิดพลาดของการคำนวณตัวเลขเงินเดือน จนต้องมีการเรียกเงินส่วนเกินคืนจากบุคลากรสาธารณสุขที่ไม่รู้เรื่องอะไรด้วยนั้น เกิดจากสาเหตุใด เป็นความผิดพลาดจากส่วนใดกันแน่ นอกจากนี้ ในส่วนของการเรียกเงินคืนนั้น สธ.จะทำหนังสือเพื่อขอทางกระทรวงการคลังในการผ่อนชำระหนี้ โดยขอยืดเวลาออกไป และลดจำนวนการจ่ายรายเดือนลง ก็น่าจะช่วยได้บ้าง ขอยืนยันว่า สธ.มีความเป็นห่วงเรื่องนี้ ผู้บริหาร ทั้ง รมว.สาธารณสุข ปลัด สธ.ต่างเป็นห่วง และหาทางช่วยเหลืออย่างแน่นอน” นพ.ไพศาล กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...