xs
xsm
sm
md
lg

จวกยับ สธ.เรียกเงินเดือนบุคลากรคืน อ้างคิดผิดให้เกินมา 5 ปี มีตั้งแต่ 2 - 5.9 หมื่นบาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โซเชียลระอุ!! ปม สธ.เรียกเงินเดือนคืน เฉลี่ย 2-2.5 หมื่นบาทต่อคน พบสูงสุด 5.9 หมื่นบาท ในกลุ่มพนักงาน-ลูกจ้างที่บรรจุข้าราชการใหม่ช่วงปลายปี 2557 เผยทำบัญชีผิดพลาด ให้เงินเกินมา 5 ปี ระบุลดเงินเดือนยอมรับได้ แต่ไม่ใช่เรียกคืนทีเดียวเป็นก้อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กเพจ หมออนามัยขี้mouth มีการแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับกรณีกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เรียกเงินเดือนเกินสิทธิ์คืน ในกลุ่มพนักงานราชการและลูกจ้างชั่วคราวที่ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการก่อนวันที่ 11 ธ.ค. 2555 โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 2557 คนละประมาณ 20,000-25,000 บาท ซึ่งมาจากการทำบัญชีเงินเดือนผิดพลาด จนได้รับเงินเดือนเกินสิทธิ์มาถึง 5 ปี โดยขณะนี้มีการเรียกเงินเดือนเกินสิทธิคืนในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะสมุทรปราการเรียกคืน 29 ราย ศรีสะเกษ 91 ราย โดยเรียกร้องว่า คนที่เกี่ยวข้องตั้งแต่ต้นกับการทำเงินเดือนผิดพลาด ทั้งใน สธ. สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง ต้องมีส่วนรับผิดชอบในกรณีนี้หรือไม่

นายริซกี สาร๊ะ เลขาธิการชมรมนักวิชาการสาธารณสุข (ประเทศไทย) และเลขาธิการสมาพันธ์บุคลากรสาธารณสุขชายแดนใต้ กล่าวว่า การเรียกเงินเดือนเกินสิทธิคืนเกิดขึ้นตั้งแต่ปลายปี 2561 แต่มาเป็นกระแสช่วงนี้ เพราะเกิดเหตุมากที่สุดที่ จ.ศรีสะเกษ ถึง 91 ราย สมุทรปราการ 29 ราย และยังมีพื้นที่อื่นๆ อีก เช่น ตราด ชัยภูมิ เพชรบูรณ์ เป็นต้น โดยตำแหน่งกระจายๆ ไป อาทิ นักวิชาการสาธารณสุข เทคนิกการแพทย์ กายภาพ แพทย์แผนไทย ทั้งนี้ น่าจะมาจากความผิดพลาดของคนทำบัญชี ซึ่งไม่น่าจะเกิดขึ้น คนรับกรรม คือ บุคลากรที่เพิ่งรับการบรรจุเป็นข้าราชการ แม้การเรียกเงินคืนเฉลี่ย 5 ปีจะอยู่ที่ 25,000 บาท ดูไม่มาก แต่สะท้อนถึงการบริหารจัดการระบบ จึงอยากให้ผู้บริหาร สธ. ออกมาจัดการเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม พบว่า มีการเรียกคืนสูงสุดคือ 59,000 บาท

"ผมคิดว่าน่าจะเกิดจากการที่ช่วงหลายปีก่อนพนักงานกระทรวงสาธารณสุขที่ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชก่าร ออกมาเรียกร้องขอปรับเงินเดือนขึ้น เนื่องจากบรรจุเป็นข้าราชการแล้ว แต่กลับมีการคิดเงินเกิน จึงทำให้ต้องเรียกคืน" นายริซกี กล่าวและว่า จำนวนคนที่ถูกเรียกคืนเงินไม่มีวิชาชีพพยาบาล เลยมองว่าเป็นเรื่องของวุฒิการศึกษาตั้งต้นที่ ปวส. ปวช. หรือปริญญาตรี และคำนวณผิดพลาดหรือไม่ ตนไม่แน่ใจ ทั้งนี้ หากทำข้อมูลเงินเดือนผิดพลาดแล้วมีมาตรการลดเงินเดือนลง ถือว่ารับได้ แต่การเรียกเงินคืนในจำนวนที่เยอะในเวลาไม่กี่เดือนมีผลกระทบแน่นอน เพราะหลายคนมีภาระที่ต้องใช้เงินแตกต่างกัน เดิมคิดว่าไม่กี่ราย แต่ตอนนี้พบข้อมูลคนถูกเรียกคืนเยอะมากจนน่าตกใจ เป็นเรื่องที่ต้องพูดคุยหาทางออกกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...