xs
xsm
sm
md
lg

เซตซีโร่! รับอนุบาล 3 ขวบ ถกร่วมทุกภาคส่วนรัฐ-เอกชนในพื้นที่ฯทำแผนรับใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ธีระเกียรติ” สั่งเซตซีโร่ใหม่รับเด็กอนุบาล ปี 62 ให้ประชุมคกก.ระดับเขตพื้นที่ฯ รวมทุกภาคส่วน ทำแผนและทำบันทึกรายงานการประชุมเสนอ ย้ำเด็กอนุบาล 3 ขวบต้องให้ท้องถิ่น-เอกชน ดูแล และให้ สพฐ.ดู 4 ขวบ และเปลี่ยนชื่อเรียกใหม่เป็น อนุบาล 2-3

วันนี้ (1 มี.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังมอบนโยบายการประชุมชี้แจงแนวทางดำเนินงานการจัดการศึกษาเอกชน โดยมี นายชลำ อรรถธรรม เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) ผู้รับใบอนุญาตจัดตั้งโรงเรียนเอกชน ผู้บริหารโรงเรียนเอกชน และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมว่า ขณะนี้มีปัญหาเรื่องการรับนักเรียนระดับชั้นอนุบาล 1 (3 ขวบ) ปีการศึกษา 2562 โดยโรงเรียนเอกชนร้องเรียนว่าได้รับผลกระทบจากการที่โรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปรับเด็กอนุบาล 3 ขวบ ทั้งที่ 2 ปีที่ผ่านมามีการกำหนดนโยบายชัดเจนแล้วในเรื่องดังกล่าวแล้วว่า สพฐ.จะรับเด็กอนุบาล 4 ขวบ ส่วนอนุบาล 3 ขวบสถานศึกษาสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และโรงเรียนเอกชนดำเนินการ ยกเว้นในพื้นที่นั้นไม่มีสถานศึกษาของสองหน่วยงานดังกล่าว โรงเรียนสังกัด สพฐ.สามารถดำเนินการรับเด็กได้ แต่กลายเป็นว่าในทางปฏิบัติมีปัญหา คือ โรงเรียนสังกัด สพฐ.บางโรงเรียนไปรับเด็กอนุบาล 1 คน บางแห่ง 2 คนซึ่ง และอ้างว่ารัฐธรรมนูญ ปี 2560 กำหนดให้รัฐจัดการศึกษา แต่แทนที่จะประสานกับภาคเอกชนเลยกลายเป็นไปรับนักเรียนกันใหญ่จนเป็นปัญหา

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อไปว่า ภาพรวมของเด็กอนุบาล 3 ขวบทั่วประเทศพบว่า ส่วนใหญ่ 3 ใน 4 ไปเรียนกับสถานศึกษาสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และ 1 ใน 4 มาเรียนกับโรงเรียนเอกชน มาเรียนกับ สพฐ.น้อยมาก และก็มาอ้างว่ารัฐธรรมนูญ ปี 2560 กำหนดว่าให้รัฐจัดการศึกษากก็กลายเป็น ขณะที่โรงเรียนสังกัด สพฐ.สอนระดับอนุบาลแค่ 2 ปีเริ่มต้นที่ 4 ขวบ ทั้งนี้ ขณะนี้มีข้อสรุปชัดเจนโดยตนให้เริ่มกระบวนการรับเด็กอนุบาลใหม่ทั้งหมด โดยได้สั่งการให้มีการประชุมคณะกรรมการรับนักเรียนระดับเขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งกรรมการจะต้องประกอบด้วยตัวแทนทุกภาคส่วน ภาคเอกชน ท้องถิ่น และต้องทำบันทึกรายงานการประชุมเสนอไม่เกิน 2 หน้าให้ สพฐ.คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) ทราบว่า โดยต้องมีข้อมูลชัดเจนว่าในพื้นที่มีเด็กปฐมวัยจำนวนเท่าไร

“ก่อนนี้เกณฑ์ที่ออกไปทำให้เกิดการตีความไม่ถูกต้อง บางคนตีความว่าให้เขตพื้นที่ฯรับนักเรียน ซึ่ง สช.ก็ชัดเจนว่าการให้เขตพื้นที่ฯ รับนักเรียนเป็นการการันตีสุดท้าย หรืออ้างว่าเคยรับมาก่อนก็ไม่ได้ เพราะปีทีแล้วมีนโยบายชัดแต่ก็ไม่ทำตาม วันนี้ต้องเซ็ตซีโร่ใหม่หมด ที่เริ้มรับไปแล้วก็รับไป แต่วันนี้ต้องมาประชุมใหม่ เพราะปัญหาคือสั่งไปแล้วเพี้ยน เพราะไปไม่ถึงทำไป หรือไม่ทราบ หรือจงใจให้เพี้ยนผมไม่ว่า แต่ครั้งนี้ไปประชุมใหม่ผมต้องการให้มีรายงานการประชุมมา และนำข้อมูลเสนอคณะกรรมการฯ ถ้าเห็นด้วยก็ทำต่อไป แต่ถ้าไม่เห็นด้วยให้ปรับก็ปรับ และส่งมาที่จังหวัด ทุกคนได้ทำหน้าที่เหมาะสม ซึ่งพ่อแม่ผู้ปกครองมีสิทธิจะเลือก ถ้ารับเพราะพื้นที่ไม่มีบริการอะไรเลยทุกคนเห็นด้วย แต่ถ้ารับแล้วแย่งกันไม่ให้ผู้ปกครองเลือกเลยแบบนี้ไม่ถูก ขณะเดียวกัน ได้สั่งการให้ สพฐ.ไปเปลี่ยนการเรียกชั้นอนุบาล เพราะสพฐ.รับอนุบาล 4 ขวบก็ควรจะเปลี่ยนเป็นอนุบาล 2 อนุบาล 3” นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานตามปฏิทินการรับนักเรียนระดับก่อนประถมศึกษา หรืออนุบาล สังกัด สพฐ. กำหนดให้ รับสมัคร วันที่ 28 ก.พ.-4 มี.ค. จับฉลาก ประกาศผลและรายงานตัว 9 มี.ค. มอบตัว 16 มี.ค.


กำลังโหลดความคิดเห็น...